Đó là cách cư dân mạng dùng những câu slogan của chính Bkav đưa ra để bình luận về mức giá của Bphone 2017.

Nào là, “Bphone 2017: Điện thoại “chất” giá “chát”. Nào là, “Bphone 2017: “chất” và “chát”…

Phải nói rằng, ít có mẫu smartphone nào, ngay cả là thương hiệu mẫu mực như iPhone của Apple hay Galaxy S, Galaxy Note… của Samsung, lại thu hút được sự quan tâm của cộng đồng rộng rãi như Bphone. Không phải vì Bphone có thương hiệu lừng vang. Chưa hẳn vì Bphone có gì đó độc đáo vượt trội… Đơn giản là tò mò. Đơn giản là quan tâm đến một mẫu smartphone được cho là có hàm lượng chất xám Việt cao nhất từ trước tới nay, được gọi là smartphone Việt chứ không phải smartphone thương hiệu Việt về cơ bản nhập từ Trung Quốc về và làm thương hiệu.

Nhưng ngay lập tức, dư luận lại cùng đồng thanh nhận định luôn: Bphone 2017 với cấu hình, tính năng, thương hiệu như thế, với mức giá như thế - “chát” quá!

Ông Trần Kinh Doanh – Tổng giám đốc Cty cổ phần đầu tư Thế giới Di động – cho rằng, tình hình “đặt gạch” Bphone khá khả quan, trong 2-3 ngày đã có hơn 800 đơn đặt hàng. Thực ra với con số này, chưa có gì bảo đảm là sáng sủa. Bphone 2017 được cho “đặt gạch” trước với voucher quà tặng 500.000 đồng và “ốp lưng đặc biệt”, nhưng so ra kém xa các món quà mà Samsung, Oppo, Sony, Motorola… cho khách hàng “đặt gạch” trước với giá trị ít nhất từ 1 triệu đồng đến khoảng 2 triệu đồng.

Những người trong ngành có thể nhìn thấy thế khó của Bkav và Bphone 2017, là vì số lượng sản xuất không lớn, cho nên nhìn chung khó lòng kéo giảm giá thành xuống so với các thương hiệu có số lượng sản xuất lên đến hàng triệu chiếc, thậm chí hàng chục triệu chiếc.

Giá cả luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu cùng với chất lượng sản phẩm đối với một thị trường như Việt Nam. Còn nhớ cách đây vài tháng, ngay tại sự kiện ra mắt Oppo F3 tại Đà Nẵng, phía Oppo Việt Nam sau khi nhận được phản hồi về “mức giá hơi cao” đã phải điều chỉnh xuống ngay. Bởi nếu không, chẳng khác nào họ trao cơ hội bán hàng cho các đối thủ trong một thị trường smartphone Việt Nam đang khốc liệt đến mức nghiệt ngã.

Vậy với những phản hồi giá “chát” của Bphone 2017 ở mức đồng thuận cao như thế trong dư luận, liệu Bkav có sẵn sàng điều chỉnh?

Trong sự kiện ra mắt Bphone 2017 hôm qua, ông Nguyễn Tử Quảng – CEO của Bkav - đã thừa nhận: “Chúng tôi thực sự chưa lường hết được những khó khăn…”, “Chúng tôi chưa lường hết lại có quá nhiều những khó khăn đến như vậy”. Vâng, điều đó cũng dễ hiểu với những thương hiệu mới gia nhập thị trường nói chung và thị trường smartphone nói riêng. Không lường được hết thực tế và những khó khăn thì cần lắng nghe phản hồi của dư luận.

Trong trường hợp này, phản hồi của dư luận chính là một món quà vô giá!