Đây là lần đầu tiên con người có thể theo dõi hành trình của một cơn bão và biết cách phòng tránh nó chỉ với ứng dụng iBook trên máy tính bảng Ipad của mình.

Mùa mưa bão đang tới gần. Bão Kai Tak (cơn bão số 5) vừa biến Hà Nội thành sông vài ngày trước thì tuần này bão Tembin đã đổ bộ vào Đài Loan khiến cho 2.000 dân phải đi sơ tán.

Thiệt hại về người và của hàng năm tại Việt Nam do bão gây nên là rất lớn. Gần đây nhất, cuối tháng 7, cơn bão số 4, cũng đổ bộ vào Trung Quốc nhưng hoàn lưu của nó đã gây ra một đợt mưa lớn ở các tỉnh phía Bắc với lượng mưa phổ biến trong khoảng 100 - 150 mm, nhiều nơi trên 200 mm, cướp đi sinh mạng của 12 người dân, thiệt hại về kinh tế lên tới gần 50 tỉ đồng.

Trên thế giới, bão cũng là một hiểm họa thiên tai nguy hại đáng sợ. Chính vì vậy, cuốn sách "Hành trình bão" (9,99 $) của tác giả Jeff Gammons đã làm người đọc sửng sốt và thích thú với toàn bộ tất cả các hình ảnh và video chi tiết của các cơn bão cùng với những thiệt hại do chúng gây ra.

Nhiếp ảnh gia Jim Edds, đồng tác giả của "Hành trình bão: Sống trong
vùng nguy hiểm" trên Ipad.


Ghi hình được những cơn bão khi nó đang xảy ra là một điều dũng cảm phi thường, ít người làm được. Nhưng điều quan trọng hơn là những hình ảnh này đi kèm với những câu chuyện cụ thể, những tài liệu chi tiết về sự hình thành của cơn bão, cách di chuyển, các hậu quả nó đã gây ra. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người dân sống trong đường đi của cơn bão vì họ sẽ cảnh giác hơn với sự nguy hiểm mà những cơn bão này có thể gây ra. 

Cuốn sách gồm 6 chương:  Vòng đời của một cơn bão, Vùng nguy hiểm, Bay trong vùng bão, hai chương về cơn bão Charley và cơn bão Katrina, và cuối cùng, một chương về làm thế nào để chuẩn bị tốt nhất và làm thế nào để tồn tại nếu như bạn sống trong khu vực có bão đi qua


Điều đặc biệt cuối cùng là toàn bộ 65 trang sách trị giá 9.9$ này được xuất bản dưới định dạng dành cho iBooks trên máy tính bảng iPad. Đây là một trong những quyển sách mà Apple đã phát hành như là một phần của sáng kiến giáo dục của mình từ đầu năm 2012.

Việc Apple xuất bản những cuốn sách mang tính giáo dục như thế này cho thấy iBooks có thể là một nền tảng công cụ mạnh mẽ và hữu ích, đặc biệt khi nó được áp dụng cho những ứng dụng có tính “sống còn” như trên.

Nếu bạn sở hữu một chiếc iPad, và bạn sống trong một khu vực thường xuyên có bão, tốt hơn hết là hãy chi ngay 10$ để mua ứng dụng hữu ích này.