Thay vì áo thun đen và quần jean xanh như tại sự kiện Bphone đời đầu, tại sự kiện lần này, CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng, mặc áo sơ mi màu trắng be, quần jean. Và tôi chú ý tới 2 phút phát biểu mở đầu của ông Quảng.

Ngay lời đầu tiên, ông Quảng khẳng định: “Tôi đứng ở đây…”, như một sự khẳng định trở lại, Bphone đã trở lại với phiên bản 2017 sau khoảng 2 năm gián đoạn mà bị cho là thất bại thảm hại.

“Nhưng hôm nay tôi đã ở đây…”, ông Quảng lại khẳng định. Về mặt tổ chức sự kiện, qui mô không khác lần đầu, nhưng lượng “dư luận viên” với những tràng vỗ tay chối tai giảm hẳn. Khâu tổ chức bài bản, ngăn nắp hơn. Ông Quảng nói, từng lời với nhịp ngắt rõ ràng.

Không có sự khí thế hừng hực như một lúc muốn thay đổi cả thế giới công nghệ với những thứ “nhất thế giới”, “số 1 thế giới” như lần trước. Mà lần này, ông Quảng thừa nhận: “Chúng tôi thực sự chưa lường hết được những khó khăn…”, “Chúng tôi chưa lường hết lại có quá nhiều những khó khăn đến như vậy”, “Đây là một kế hoạch dài hạn mà chúng tôi biết, là một sản phẩm vừa ra mắt chưa thể có được thành công ngay, thậm chí phải nhiều năm, thậm chí hàng chục năm…”

Trải nghiệm Bphone 2017.

Đã đủ ý để thấy rằng, đại diện Bkav muốn gác lại Bphone đời đầu ở phía sau. Nhưng với Bphone 2017, theo tôi vẫn chưa hết thân phận thử nghiệm. Một cấu hình tương đối khá: màn hình FullHD 1920 x 1080; chip Qualcomm 625 lõi 8 tốc độ 2.0GHz; hệ điều hành Android 7.1.2 phiên bản BOS; bộ camera trước sau 8/16MP; RAM 3GB và bộ nhớ trong 32GB, pin sạc nhanh 3.0 dung lượng 3.000mAh… Nhưng với cấu hình này và những tính năng kháng bụi, nước… mà định ở mức giá 9.789.000 đồng, thì thách thức không nhỏ, thậm chí phải nói rằng để cạnh tranh được là cả một vấn đề. Vì thương hiệu Bkav trong làng smartphone Việt Nam còn quá nhỏ bé, và trên thực chất nó được dư luận quan tâm bởi sự tò mò nhiều hơn là song hành với chọn lựa mua.

Với cấu hình, tính năng và mức giá như trên, thị trường smartphone hiện nay có khá nhiều chọn lựa. Trong những chọn lựa đó, Bphone 2017 không có ưu thế hơn đối thủ.

Khoảng 2 năm sau thất bại đau đớn và trăn trở, bỏ cả một kế hoạch định ra mắt Bphone đời thứ 2 vào năm 2016 là một sự dũng cảm, đồng nghĩa với việc Bkav hay bản thân ông Nguyễn Tử Quảng đã phải lắng nghe rất nhiều, thậm chí phải gạt bỏ cả không ít sự tự tôn, để thấy rằng cần đẩy giá máy xuống phân khúc thấp hơn trước, tiếp cận người dùng thuận lợi hơn trước…

Ông Quảng đã trở lại, trên sân khấu Bphone 2017, với lời lẽ chững chạc hơn, mềm mại hơn, biết mình biết ta hơn, và cũng biết nói đùa hơn chứ không căng cứng người như lần cách đây 2 năm, trên sân khấu Bphone đời đầu.

Kịch bản sự kiện lần này cấu tứ chặt hơn, lớp lang và bài bản hơn, nhưng cũng chính có quá nhiều lớp, người ra người vào nhiều lần gây cảm giác vụn. Và quan trọng nhất, ngoài ông Quảng, thì các diễn giả khác của Bkav với kĩ năng đứng trên sân khấu nói trước đám đông, dáng vẻ đi đứng, cung cách động tác.v.v… chưa ổn lắm.

Vâng, tôi thấy một sự biết nhìn vào thất bại để vượt lên, làm tiếp cái mới, qua đó cũng thấy được khát vọng làm smartphone “Made by Bkav, made in Vietnam” của ông Quảng cũng như đội ngũ của ông.