Ngày 24.8, Bồi thẩm đoàn Liên bang California đã đề nghị Samsung phải bồi thường hơn 1 tỉ USD sau khi đưa ra các chứng cứ cho thấy Samsung đã phạm tội "cố ý" vi phạm một số bằng sáng chế của Apple trong việc tạo ra các sản phẩm điện thoại di động.

Tại phòng xử án ở San Jose, California, Mỹ, bồi thẩm đoàn gồm 9 thành viên đã đưa ra phán quyết trên sau khi nhận thấy Samsung đã vi phạm 6 trong 7 bằng sáng chế di động của iPhone và iPad mà Apple đã cáo buộc hãng di động Hàn Quốc xâm phạm trong đơn kiện của mình.

Phần thắng đã thuộc về Apple

Samsung không được hưởng bất kỳ khoản tiền bồi thường nào trong việc kiện Apple đã vi phạm một số bằng sáng chế của hãng.

"Đây là một chiến thắng lớn cho Apple" - Mark Lemley - một giáo sư luật Stanford, cho biết. Trong phiên giao dịch, cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 12USD/cổ phiếu, đạt tới 675/cổ phiếu.

Samsung cho rằng, bản án này là một mất mát đối với người tiêu dùng Mỹ. "Người tiêu dùng sẽ có ít sự lựa chọn, sự đổi mới sẽ ít hơn, và khả năng giá sẽ đẩy cao hơn". Trong một văn bản, Samsung tuyên bố: "Thật đáng tiếc, luật sáng chế được tạo để tạo khe cho một công ty độc quyền, trong khi công nghệ đang được hoàn thiện hàng ngày bởi Samsung và các công ty khác.

"Người tiêu dùng có quyền lựa chọn, và họ biết những gì họ đang mua khi họ mua sản phẩm Samsung. Đây không phải là quyết định cuối cùng trong trường hợp này hoặc trong các “trận chiến” đang diễn ra tại tòa và tòa án trên khắp thế giới. Samsung sẽ tiếp tục đổi mới và cung cấp sự lựa chọn cho người tiêu dùng".

Tòa án đã gửi một thông điệp lớn và rõ ràng rằng: “Ăn cắp là không đúng".

Vấn đề là Samsung có bị cấm bán các sản phẩm vi phạm bằng sáng chế của Apple dựa trên các phán quyết của bồi thầm đoàn hay không? Thẩm phán Lucy Koh muốn Apple và Samsung chuẩn bị sẵn sàng cho một buổi điều trần về vấn đề này trong hai tuần. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của Samsung cho rằng thời gian như vậy là không đủ. Phiên điều trần sau đó đã được lên kế hoạch cho ngày 20.9.


Doanh số smatphone sẽ có sự thay đổi lớn trong thời gian tới?

Tháng 4.2011, Apple đệ đơn kiện Samsung vi phạm 7 bằng sáng chế trên điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad. Samsung cũng phản pháo, cáo cuộc hãng di động Mỹ xâm phạm bản quyền của mình. Cuộc chiến đã lan rộng sang cả 4 châu lục, trong đó đã có hàng loạt đơn kiện giữa hai bên chuyển lên tòa án tại các nước Mỹ, Anh, Úc và Hàn Quốc.

Trước đó, sớm ngày hôm qua (24.8), một toà án của Hàn Quốc đã kết luận cả Samsung, Apple đều vi phạm bằng sáng chế của nhau. Tòa án nước này yêu cầu Samsung ngừng bán 10 mẫu sản phẩm, trong đó có Galaxy S II, và Apple cũng bị cấm bán 4 dòng sản phẩm tại Hàn Quốc, trong đó có iPhone 4.

Tuy nhiên, bản án tại Mỹ vốn là thị trường công nghệ lớn nhất và ảnh hưởng nhất thế giới đã mang lại chiến thắng quan trọng nhất cho Apple.

Trong đơn kiện của mình, Apple muốn nhận được khoản tiền bồi thường lên đến 2,5 tỉ USD từ Samsung. Trong đó, “Quả táo” đòi khoảng 2 tỉ USD (trong tổng số 2,5 tỉ USD) là tiền hãng này yêu cầu Samsung chia phần trăm lợi nhuận từ các sản phẩm mà Apple cho rằng đã vi phạm bằng sáng chế của hãng. Tuy nhiên, phán quyết cuối cùng của tòa án chỉ yêu cầu Samsung bồi thường 1,05 tỉ USD cho Apple.

Adam Yates, phát ngôn viên của Samsung tại Mỹ, cho biết hãng sẽ bình luận về vấn đề này sau khi xem xét lại toàn bộ phán quyết của tòa. Trong khi đó, phát ngôn viên của Apple cũng không trả lời cuộc gọi từ giới truyền thông.