Hôm 19.9 (giờ Việt Nam), Apple bắt đầu cho phép người dùng iPhone, iPad cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất iOS 7. Tuy nhiên, ngay sau đó, hàng ngàn người dùng đã đổ lên mạng xã hội để phàn nàn về những khó khăn gặp phải trong quá trình tải về.

Người dùng Twitter quốc tế than trời vì luôn gặp thông báo lỗi (error) khi cố cài đặt iOS 7

Người dùng Twitter có tên NickHampsey viết: “Thật khó chịu khi tôi liên tục gặp phải tin báo lỗi “error” khi tải về iOS 7. Tôi cược rằng máy chủ có vấn đề khi cả thế giới đang cố tải về cùng một lúc”. “Tôi đoán tôi không phải người duy nhất gặp thông báo “lỗi xảy ra trong khi tải iOS 7” mỗi lúc cố cập nhật”, người dùng Twitter asap_cali187 chia sẻ.

Một số người còn châm chọc: “iOS 8 sẽ xuất hiện ngay khi iOS 7 kết thúc cài đặt”. Người dùng lizzylake nói: “Khi còn 43 phút nữa tải xong iOS 7 thì 10 phút sau đã báo lỗi. Tôi phải làm lại lần nữa sau khi đã phải chờ 2 tiếng”.

iOS 7 là thay đổi lớn nhất kể từ khi iOS xuất hiện trên iPhone đời đầu. Dường như máy chủ Apple không thể xử lí hết lưu lượng ồ ạt đổ về trong ngày đầu tiên mở cửa iOS 7.

Ngay cả những người đã tải về và cài đặt iOS 7 cũng bày tỏ sự khó chịu. Nhiều người thất vọng vì bản nâng cấp cần tới 3.1 GB bộ nhớ trống. Người dùng Twitter @LiveForJLS “than”: “Tôi đã phải xóa mọi ứng dụng trừ Twitter mà vẫn không có đủ bộ nhớ để tải về iOS 7”.

Một “điểm trừ” khác của iOS 7 chính là ngốn pin. Theo trang ExtremeTech, sau khi lên đời iOS 7, chiếc iPhone 5 chạy mạng Verizon hao pin một cách nhanh chóng so với thời còn iOS 6. Khi kết nối Wi-Fi, iPhone 5 dùng iOS 7 cho thời gian sử dụng liên tục 444 phút (khoảng hơn 7 tiếng), kém hơn nhiều so với 661 phút (hơn 10 tiếng) của iPhone 5 dùng iOS 6.1. Các thiết bị như iPhone 4, 4S, iPod touch 5, iPad mini hay iPad 4 đều có hiện tượng này.

Thử nghiệm pin sau khi cập nhật thiết bị lên iOS 7 của Extremetech. Hàng trên là iOS 7, hàng dưới là iOS 6.1. Thời gian tính bằng phút.

Xét về trải nghiệm tổng thể, trang GottaMobile nhận định giao diện iOS 7 khá “mượt”, không gặp độ trễ dáng kể nào. Một số ứng dụng cốt lõi như Mail, Camera và Weather hoạt động nhanh, dễ điều hướng. Nhìn chung, giao diện mới có vẻ hơi “đồng bóng” của iOS 7 có thể khiến bạn khó chịu khi mới dùng nhưng theo thời gian, “bạn sẽ nhận ra hệ điều hành giúp điện thoại trông sáng sủa, mới mẻ và phấn khích hơn”. Những tờ báo lớn như Thời báo phố Wall, Thời báo New York hay USA Today đều đánh giá iOS 7 là sự thay đổi tốt nhất, giúp thiết bị dễ dùng hơn, đẹp mắt hơn.

Tuy nhiên, nếu còn e dè iOS 7 chưa hoàn thiện, gặp rắc rối trong quá trình tải về hay lo sợ thiết bị hao pin, bạn chưa nên cài đặt phiên bản hệ điều hành mới nhất ngay lúc này.