iOS 7 sẽ được phát hành tới tay người dùng vào cuối năm 2013. iOS 7 hỗ trợ iPhone 4 và các mẫu mới hơn, iPad 2 và các thế hệ mới hơn, cũng như một số sản phẩm iPod Touch mới.

So với các phiên bản trước, iOS 7 có giao diện đơn giản hơn, dễ nhìn hơn và thật sự đẹp. Tổng giám đốc Tim Cook của Apple nói rằng iOS 7 là lần “đại tu” lớn nhất của iOS kể từ khi iPhone ra đời lần đầu tiên.

Ngoài việc đơn giản hóa giao diện, iOS 7 còn hướng tới mục tiêu bổ sung thêm nhiều tính năng. Dưới đây là 10 tính năng quan trọng nhất của hệ điều hành này.

1. Đa nhiệm

Theo giới thiệu của Apple, iOS 7 có khả năng xử nhiều lý ứng dụng một lúc mà vẫn tiết kiệm pin. Các ứng dụng biết được khi nào kết nối mạng đủ mạnh để truy cập dữ liệu. Sau khi người dùng nhấn đúp vào nút Home, trên màn hình sẽ xuất hiện hình ảnh thu nhỏ của các ứng dụng, giúp dễ dàng chuyển đổi giữa các ứng dụng đang chạy. Bạn còn có thể đóng ứng dụng bằng cách vuốt lên phía trên.

2. Control Center

iOS 7 có thêm một Control Center (trung tâm điều khiển) mới. Người dùng có thể truy cập Control Center bất cứ lúc nào bằng cách vuốt từ cạnh dưới màn hình lên phía trên. Trình đơn Control Center sẽ xuất hiện với những lựa chọn cho phép chỉnh độ sáng màn hình, chế độ Airplane (trên máy bay), Bluetooth và Wi-Fi, chỉnh nhạc...

3. Safari

Trình duyệt Safari trong iOS 7 có chế độ xem toàn màn hình mới. Safari sẽ có giao diện đơn giản và dễ nhìn hơn. Trình duyệt chia thành nhiều tab (thẻ) và hiển thị 3D, giúp người dùng dễ dàng chuyển đổi giữa các cửa sổ. Người dùng có thể sắp xếp vị trí các tab bằng cách nhấn, giữ và kéo tab xung quanh màn hình.

4. Camera

Ứng dụng camera mới cho iPhone đi kèm rất nhiều các bộ lọc, bao gồm một số bộ lọc tích hợp sẵn kiểu Instagram. Đặc biệt hơn cả là cách sắp xếp hình ảnh mới. Tính năng Moments của ứng dụng camera sẽ nhận biết nơi bạn chụp ảnh. Người dùng cũng có thể xem bộ sưu tập ảnh chụp trong nhiều năm.

5. Siri

Với iOS 7. “Trợ lý ảo” Siri được tích hợp với Wikipedia và kết quả tìm kiếm web từ công cụ Bing. Ngoài ra, người dùng có thể ra lệnh cho Siri kích hoạt Bluetooth, chỉnh độ sáng màn hình, đọc thư thoại (voicemail) mới nhất.

6. AirDrop

AirDrop là tính năng cho phép chia sẻ nội dung với những người ở gần thông qua Wi-Fi.

7. App Store

App Store có thêm tính tìm kiếm ứng dụng theo tiêu chí mới. Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm ứng dụng cho trẻ từ 6 – 9 tuổi, hoặc ứng dụng nổi tiếng đối với người dùng ở địa điểm nào đó. Các ứng dụng tải từ App Store cũng sẽ tự động cập nhật, mặc dù vẫn chưa rõ tính năng này có phải bắt buộc hay không.

8. iTunes Radio

Ứng dụng âm nhạc Music trong iOS 7 có thiết kế mới, cho phép người dùng truy cập iTunes Radio – một dịch vụ nghe radio trực tuyến giống như Pandora. iTunes Radio là dịch vụ miễn phí nhưng có hỗ trợ quảng cáo.

9. Activation Lock

Trong trường hợp iPhone bị lấy trộm hoặc thất lạc, bạn có thể dùng tính năng Activation Lock để xóa dữ liệu điện thoại từ xa. Activation Lock cũng ngăn kẻ trộm kích hoạt lại iPhone.  Chỉ khi có mật khẩu Apple của bạn, người khác mới có thể kích hoạt lại iPhone.

10. iOS trong xe hơi

Một loạt các nhà sản xuất ô tô sẽ giới thiệu iOS trong xe hơi vào năm 2014. Điều này sẽ cho phép người dùng tìm đường đi, nghe nhạc và nhắn tin trực tiếp hơn trên xe hơi. Có nghĩa bạn không phải kết nối iPhone với ô tô qua Bluetooth hoặc dùng adapter để phát nhạc từ iPhone qua hệ thống âm thanh trên xe. Đây là kết quả hợp tác của Apple và nhiều nhà sản xuất xe hơi như Chevrolet, Ferrari, Honda, Hyundi, Nissan.