Một vài ngày trước, chuyên gia đánh giá Stephen Hacker đã đề cập về một vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng tới chiếc iPhone 7 Plus của anh ta. Smartphone này tạo ra những tiếng kêu kỳ lạ rất rõ ràng, nhất là khi phải sử dụng những tác vụ nặng nề. Video 13 giây cho thấy “tiếng thở thoi thóp” của iPhone 7 đã thu hút được hàng triệu lượt xem. Trong khi đó, rất nhiều chủ sở hữu của siêu phẩm smartphone nhà Apple cũng phàn nàn rằng chiếc iPhone 7 của họ cũng gặp vấn đề này.

Apple chưa chính thức lên tiếng về vấn đề này, chính vì vậy chúng ta chưa chắc chắn 100% rằng điều gì đã khiến cho iPhone 7 phát ra những tiếng kêu kỳ lạ kia. Tuy nhiên, trực giác mách bảo tác giả rằng cội nguồn của vấn đề nằm ở phần cứng của chiếc điện thoại – không phải con chip Apple A10 Fusion, mà là những bộ phận linh kiện khác.

Thứ gì đã khiến iPhone 7 kêu “khò khè”?

 

 Bảng mạch của iPhone 7 Plus

Đây là Apple iPhone 7 Plus sau khi đã được “giải phẫu”. Hình ảnh được cung cấp bởi iFixit, cho thấy những bộ phận chính nằm bên trong của chiếc điện thoại được sắp xếp ngay ngắn trên một bảng mạch.

Những phần được đánh dấu chính là thứ mà chúng ta thường gọi là những con chip. Những linh kiện phức tạp này thực hiện những mục đích riêng biệt. Ví dụ, vi xử lý A10 Fusion được đánh dấu đỏ, được sử dụng như một “bộ não” của iPhone và điều khiển hết những thuật toán. Trong khi đó, con chip bên cạnh là một bộ điều giải, hay còn gọi là modem giúp cho chiếc điện thoại có được những kết nối điện thoại như 3G, 4G LTE. Những thành phần nhỏ hơn ở bên dưới được dùng để khuếch đại nhiều loại sóng khác nhau.

 Những con chip không thể “tự thân vận động” được. Chúng được điều khiển bởi những nhân tố bên ngoài – cụ thể hơn, những linh kiện màu nâu và đen hình chữ nhật bé xíu ở bo mạch của iPhone. Mặc dù khó để xác nhận được “thủ phạm chủ mưu” tuy nhiên rất có thể rằng một hoặc nhiều trong số chúng chính là nguyên nhân dẫn tới những âm thanh kỳ lạ phát ra từ iPhone.

Bằng cách nào mà một linh kiện điện tử đơn giản tạo ra những âm thanh đó?

 

 Mặt sau của bo mạch chính 

Có một bộ phận điện tử được gọi là bộ điện dung, và mặt sau của bo mạch chủ trên iPhone, như hình bên dưới, chứa cả tá chúng. Chúng có rất nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Hầu hết những tụ điện này không tạo ra âm thanh, bởi thiết kế của chúng khiến điều đó gần như là không thể.

Tuy nhiên, có một loại tụ điện có xu hướng hay rung chuyển – bộ điện rung làm bằng gốm loại 2 . Điều này xảy ra khi dòng điện chạy qua chạy lại qua nó ở một mức độ nhất định. Nếu như dòng điện có cường độ đủ lớn, sự rung, lắc sẽ có thể tạo ra âm thanh đủ lớn để tai người nghe thấy chúng, có lẽ đó là lý do tại sao những chiếc iPhone lại phát ra những tiếng kêu kỳ lạ nếu phải thực hiện những tác vụ nặng.

Làm gì khi iPhone 7 của bạn “thở phì phèo”?

Phải nhắc lại một lần nữa là tác giả không hoàn toàn chắc chắn rằng những tụ điện chất lượng thấp là nguyên nhân đằng sau vụ việc này. Những giả thuyết trên được dựa vào những bằng chứng và triệu chứng được chia sẻ trên mạng bởi những người dùng iPhone 7, cũng như dựa trên những kiến thức về điện của tác giả.

Tuy nhiên nếu như điều này là đúng, thì sẽ có tin xấu dành cho những chủ sở hữu của một chiếc iPhone 7 ồn ào. Bởi nó là một lỗi về phần cứng, một bản cập nhật nhật phần mềm sẽ khó có thể sửa được lỗi này. Dĩ nhiên, một cái ốp lưng dày hơn sẽ giảm thiểu âm thanh, tuy nhiên nó vẫn sẽ ảnh hưởng bởi mic âm thanh bên trong của iPhone, chính vì vậy ảnh hưởng tới chất lượng cuộc gọi, cũng như âm thanh của video và ghi âm.

May mắn thay, Apple đã sẵn sàng đổi trả cho khách hàng với những chiếc iPhone 7 gặp vấn đề này, theo Hackket. Nếu như bạn nghĩ rằng iPhone 7 của bạn “kêu ca” nhiều quá, hoặc bạn có thể nghe thấy những tiếng kêu “bíp” hoặc “xì xèo” khi chơi game hoặc xem video, và những điều đó gây khó chịu cho bạn, bạn có thể mang nó tới cửa hàng Apple Store gần nhất.