Nguyên nhân được xác nhận có thể là do những hiệu ứng mới trên giao diện của iOS 7 như hiệu ứng nổi 3D parallax (các biểu tượng ứng dụng có vẻ như đang chuyển động, "rung rinh" trên màn hình theo nhiều hướng khác nhau) hay hiệu ứng zoom khi truy cập vào ứng dụng.

Để tắt các hiệu ứng parallax trên màn hình Homescreen, người dùng có thể vào mục Settings > General > Accessibility > Reduce Motion. Tuy nhiên, còn tính năng zoom là không thể vô hiệu hóa được. Theo lý giải, những vấn đề chóng mặt, buồn nôn trên không phải là một hiện tượng bệnh lý mà các nhà khoa học gọi là “motion sickness”. Nó cũng xảy ra với khá nhiều game thủ, những người mới làm quen với các tựa game FPS, hay trước đây một số người dùng điện thoại HTC EVO 3D cũng đã phàn nàn về tình trạng này.


“Motion sickness” được lý giải nôm na là trong tai người có một cơ quan giúp cơ thể thăng bằng và một cơ quan khác trong não bộ thông qua mắt nhìn cũng có chức năng này. Nếu cơ quan này quá nhạy cảm với sự chuyển động, khi người dùng nhìn những sự vật chuyển động nhanh, bộ phận trên trong não sẽ truyền tín hiệu về báo rằng có thể bạn đang bị ngộ độc. Nhận được tín hiệu này, cơ thể người sẽ tự thực hiện quá trình đào thải độc tố và khiến chúng ta bắt đầu cảm thấy chóng mặt, dạ dày quặn lại, thậm chí có cảm giác buồn nôn.