Trước sự phát triển của internet VN, các cơ quan quản lý đã có tư duy quản lý mới khác với thời điểm đưa internet về VN năm 1997.

31 triệu người “đi” trên "xa lộ"

Nhớ lại thời điểm VN bắt đầu hoà mạng vào internet toàn cầu từ 11.1997, GS Chu Hảo cho biết: "Luận cứ để chúng tôi thuyết phục các đồng chí lãnh đạo cao nhất cho phép mở internet là chứng minh rằng, nếu VN không sớm tham gia mạng internet VN sẽ như là một ốc đảo giống như thời kỳ bị bao vây về mặt kinh tế. Thứ 2, về mặt kỹ thuật an toàn thông tin mạng nhưng có những phương thức nhất định để chúng ta làm dần dần".

Thời điểm 1997-2003, phương thức kết nối internet bằng dial-up với tốc độ chỉ đạt 56Kb/s và chỉ có 2,3 triệu người sử dụng. Internet thực sự bùng nổ tại VN khi VDC của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VN (VNPT) đưa công nghệ truyền dẫn băng rộng bất đối xứng. Từ 2007-2012 là thời điểm bùng nổ ứng dụng dịch vụ thông tin trên internet. Có thể nói, từ những con đường mòn internet tại VN phát triển thành xa lộ thông tin.

Sau 15 năm, số người sử dụng internet hiện đã tăng 15 lần, đạt hơn 31 triệu người sử dụng (tính đến tháng 9.2012). Dấu mốc, 10.2009 còn đánh dấu thời kỳ phát triển internet di động với mạng 3G đầu tiên của Vinaphone. Hiện đã có 16 triệu người dùng 3G chiếm 18% dân số.

Người có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển internet tại VN TS Mai Liêm Trực - nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ BCVT (nay là Bộ TT&TT) phải thốt lên rằng sức phát triển internet cũng ngoài sức tưởng tượng của ông. Ông nói: “Cho đến bây giờ nhìn lại, tôi không thể tượng tưởng được internet đã phát triển mạnh ở VN và đặc biệt tác động của internet đến toàn bộ hoạt động kinh tế, văn hoá của đất nước”.

Quản bằng kỹ thuật … chuyện của 15 năm trước

Sự phát triển của internet như vũ bão hiện nay cũng buộc các cơ quan quản lý phải thay đổi tư duy quản lý theo hướng thúc đẩy sự phát triển thay vì quản lý đến đâu phát triển đến đó như thời kỳ đầu.

TS Mai Liêm Trực chia sẻ thời điểm những ngày đầu đưa internet về VN, những vấn đề về an ninh quốc gia lúc đó rất đáng lo ngại. Năm 1997 có internet nhưng số người dùng hạn chế vì quản đến đâu mở đến đó. Tiếp đến là quản lý phải thúc đẩy sự phát triển do đó, sau năm 2001 số người dùng đã phát triển rất nhanh.

Còn TS Lê Mạnh Hà - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM lại đưa ra các thách thức đối với việc quản lý internet hiện nay. Ông cho rằng, internet có tốc độ lan truyền khủng khiếp, minh bạch, rõ ràng, không biên giới. Thông tin về một việc tốt lan truyền tương đương một thông tin xấu trên internet. Vì vậy, hạn chế mặt trái của Internet, các cơ quan quản lý phải có biện pháp phù hợp. Quan ngại thì sẽ ngăn cản sự phát triển của Internet. Thứ hai là thách thức về an ninh mạng, chiến tranh mạng có thể xảy ra từng giây.
Buổi tọa dàm diễn ra trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 15 năm Internet Việt Nam diễn ra 1.12 tại Hà Nội.

Trước các thách thức và sự thay đổi này, Thứ trưởng Bộ TT&TT - TS. Lê Nam Thắng cho biết, Bộ đã trình Chính phủ nghị định mới về quản lý internet trong đó sẽ thúc đẩy phát triển nội dung, các ứng dụng trên internet; tạo cơ chế bảo đảm cho hoạt động của các doanh nghiệp, người sử dụng được tiến hành trên một môi trường an toàn an ninh cao nhất.

Ông ví internet VN như xa lộ, nhưng xa lộ đó nếu không có nội dung thì giống con đường không có xe cộ lưu thông, không thúc đẩy sự phát triển.

“Để thúc đẩy phát triển internet, cần áp dụng tổng thể nhiều giải pháp. Chẳng hạn, về biện pháp kỹ thuật, 15 năm trước, chúng ta áp dụng tường lửa, cắt đường truyền… nay không còn phù hợp. Biện pháp kỹ thuật phải được thực hiện bởi từng người dân, từng hộ gia đình… và toàn xã hội chứ không phải chỉ từ mệnh lệnh hành chính của các cơ quan quản lý Nhà nước”, theo Thứ trưởng.

Theo Thứ trưởng, internet là thế giới phẳng, không thể khoanh môi trường internet trong nước tách biệt quốc tế; cơ quan quản lý sẽ tạo môi trường pháp lý cho doanh nghiệp VN cạnh tranh bình đẳng, vươn ra toàn cầu…

Chủ tịch Hiệp hội Internet VN – ông Vũ Hoàng Liên cho rằng, internet VN phát triển như vũ bão, 95% các xã nối cáp quang tuy nhiên làm sao để có nội dung trên internet phù hợp với người nông dân là điều ông trăn trở.


Trong dịp kỷ niệm 15 năm Internet Việt Nam 1997 – 2012, hôm 30.11, Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp cùng Báo điện tử VnMedia tổ chức chương trình Tọa đàm, giao lưu trực tuyến “Internet – Cánh cửa tương lai” tại Học viện Bưu chính Viễn thông. Tại tọa đàm, bà Agerim Zhangozina – giám đốc công cụ tìm kiếm tiếng Việt wada.vn  bày tỏ sự khâm phục những kỳ tích mà các bạn trẻ Việt Nam đã tạo ra trên Internet, từ chuyện các bạn ứng dụng công nghệ thông tin cho người khuyến tật đến chuyện các bạn lập nghiệp, làm giầu nhờ Internet.

Ông Nguyễn Minh Đức đại diện VDC-NET2E tiết lộ, trong thời gian sắp tới VDC-Net2E sẽ ra mắt một tựa game mới đặc biệt hấp dẫn có thể giúp các bạn sinh viên không chỉ giải trí mà còn có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng mới trên đường lập nghiệp.