* Nghi vấn đang đổ dồn về nhóm hacker 1937cn của Trung Quốc, theo đánh giá của ông thì thế nào?

- Nhiều năm qua chúng ta đã được biết về nhóm hacker Trung Quốc mang tên 1937cn chuyên quấy phá các website Việt Nam. Đã có những thời điểm, không chỉ các website lớn như của Thế Giới Di Động, Facebook tại Việt Nam bị nhóm này tấn công mà còn có hàng trăm website của các bộ ngành, doanh nghiệp ở Việt Nam, và cả ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên trong vụ việc tấn công mạng máy tính của Vietnam Airlines hôm qua, tất cả các nghi vấn mới chỉ được đưa ra dựa trên tấm banner trong đó nêu tên nhóm hacker 1937cn. Đối với vấn đề bảo mật/an ninh mạng, chừng đó chưa đủ yếu tố để xác thực và khẳng định 100% thủ phạm là nhóm 1937cn. Bởi cũng không loại trừ khả năng mạo danh qua banner đăng tải. Đối với hacker để thực hiện việc này hoàn toàn trong tầm tay. Vì vậy để kết luận chính xác cần phải có những phân tích, điều tra sâu hơn.

* Thực tế ở Việt Nam từng xảy ra nhiều vụ tấn công từ chối dịch vụ (Ddos), tấn công chiếm quyền điều khiển, tấn công thay đổi giao diện (Deface)... , nhưng cuộc tấn công mạng máy tính Vietnam Airlines hôm qua 29.7 có thể nói là nghiêm trọng nhất từ trước tới nay. Ông có đánh giá gì về phương thức tấn công xâm nhập của hacker?

- Hacker tấn công website Vietnam Airlines sau đó điều hướng sang một trang khác, đồng thời tiết lộ thông tin, chiếm quyền điều khiển hệ thống trình chiếu và phát thanh. Nhiều ý kiến cho rằng hacker đã "chiếm sóng" hàng không. Nói như vậy là không đúng và không chính xác. Trên thực tế, hacker tấn công mạng máy tính thì có thể thực hiện được các việc như đã đề cập, chứ không phải là "chiếm sóng". 

 

Nghi vấn về thủ phạm đang hướng về nhóm hacker 1937cn của Trung Quốc. 

Về kịch bản hacker xâm nhập vào bên trong mạng máy tính, có 3 khả năng xảy ra: Thứ nhất là hacker gửi mã độc gián điệp qua email, nếu không cảnh giác cao mở ra sẽ bị lây nhiễm và file gián điệp có thể thâm nhập vào bên trong mạng máy tính. Thứ hai, có thể lây nhiễm qua các phần mềm bẻ khóa (crack) miễn phí trên mạng, những người dùng trong mạng máy tính tải về sử dụng mà không hay biết, phần mềm gián điệp xâm nhập vào hệ thống. Thứ ba, thông qua các phần mềm giả mạo (giống tên), người dùng bị nhầm và tải về khiến máy tính bị lây nhiễm phần mềm gián điệp và lan rộng ra... Chính vì vậy, hàng ngày trong việc sử dụng máy tính, đặc biệt là có kết nối mạng nội bộ, phải cần rất cảnh giác và thận trọng trong việc mở các email lạ, tải các phần mềm miễn phí trên mạng.v.v... để hạn chế xảy ra các sự cố an ninh mạng. 

* Xin cảm ơn ông!

Xem thêm: