Hiện nay, tin tắc đang chuyển sang dùng tủ lạnh để gửi các email độc hại tới người sử dụng máy tính.
Tủ lạnh là một trong số các thiết bị kết nối web được các băng nhóm tội phạm sử dụng để gửi 750.000 email trong khoảng thời gian từ ngày 23 tháng 12 năm 2013 đến ngày 6 tháng 1 năm nay. Các băng nhóm tội phạm này đã sử dụng tủ lạnh trong hoạt động trộm cắp dữ liệu lớn của chúng.
Công ty bảo mật Proofpoint tại California đã quan sát và lưu giữ hồ sơ các cuộc tấn công và cho rằng tin tắc đã lợi dụng sự bảo mật kém của người dùng để tấn công.
Các vụ tấn công này được cho là liên quan đến các thiết bị công nghệ thông minh thông thường trong đó có tủ lạnh, đây cũng là trường hợp đầu tiên tin tặc sử dụng tủ lạnh được báo cáo.
Thống kê cho thấy hơn 25% các email botnet đến từ các mục không được phân loại như các máy tính không thông thường. Người ta cho rằng mức độ bảo mật thấp của người sử dụng máy tính là mục tiêu lý tưởng cho những tên hacker gây ra các cuộc tấn công an ninh mạng.
Công ty này cũng cho rằng hệ thống hifi và các bộ định tuyến cũng bị ảnh hưởng trong sự cố gần đây nhất. Cuộc tấn công này có thể coi là sự khởi đầu cho quá trình phát triển việc sử dụng các thiết bị thông minh thực hiện các cuộc tấn công khi các thiết bị này trở nên phổ biến hơn trong các gia đình.
Tổng giám đốc bộ phận bảo mật thông tin của Proofpoint, ông David Knight cho biết: “Botnet là một mối quan tâm lớn của chúng ta về vấn đề bảo mật, sự xuất hiện của những “thingbot” có thể làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.”
“Rất nhiều trong số các thiết bị này chưa được trang bị bảo mật tốt nhất và người tiêu dùng hầu như không có cách nào để phát hiện hoặc sử chữa khi thiết bị của họ bị lây nhiễm virus”.
“Các doanh nghiệp có thể nhận thấy sự gia tăng các cuộc tấn công khi ngày càng nhiều thiết bị được đưa vào sử dụng. Khi có bất kì thiết bị mới nào ra đời, những tên tin tặc lại nhanh chóng tìm ra những cách khai thác chúng.”
Samsung và LG là hai trong số các công ty hiện đang bán những chiếc tủ lạnh thông minh có khả năng nhắc nhở chủ nhân mua sản phẩm cần thiết và khi sản phẩm hết hạn.
Theo công ty an ninh mạng Kaspersky, tin tặc ăn cắp dữ liệu thông qua email bằng cách gắn một tài liệu PDF hay Word bị hỏng để truy cập vào hệ thống của bạn và tìm kiếm các dữ liệu có giá trị như bảng tính, tài liệu và thông tin tài chính.