Công ty công nghệ BKAV đang dần hé mở những thông tin về chiếc điện thoại thông minh cao cấp BPhone sau hơn 4 năm đầu tư nghiên cứu. Như vậy, thêm một công ty trong nước đã tự sản xuất được điện thoại thông minh. Trước BKAV là các “ông lớn” FPT, Viettel, VNPT… với cách làm tương tự, đó là tự thiết kế và nhập khẩu hầu như các linh kiện về lắp ráp khi mà ngành phụ trợ trong nước không hỗ trợ được nhiều. 

Tuy phần mềm có gia công thêm chút đỉnh và tích hợp những ứng dụng tự phát triển... nhưng suy cho cùng, cũng không hơn những thương hiệu điện thoại đã có và đang chiếm lĩnh thị trường như Samsung, HTC… Cho đến thời điểm này, mấy ai có thể nhớ nổi một dòng sản phẩm di động thông minh của những công ty “nội” làm ra?

Với BPhone, BKAV đã dùng kiểu truyền thông "nhỏ giọt", kích thích trí tò mò, thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng đó cũng là một thành công lớn. Nhưng sức hút của thương hiệu BKAV liệu “móc hầu bao” của người tiêu dùng được như Apple, Samsung…  hay không lại là chuyện khác.

Hình ảnh CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng “cân đo” chiếc BPhone với iPhone 6+ trên tay hay BPhone được so sánh chất lượng âm thanh với Xperia Z3 và kết quả “thật tuyệt vời” hoặc thiếu kính sapphire bảo vệ camera nên bị hoãn ngày ra mắt… chỉ cho thấy sự khập khiễng. Apple, Samsung có thể bán tới vài triệu sản phẩm trong vài ngày thì sẽ là vấn đề lớn khi công ty cung cấp linh phụ kiện của họ không đáp ứng được. Liệu các công ty cung cấp linh kiện cho BKAV có quá yếu kém? BKAV có bao nhiêu đơn đặt hàng trước khi lính mới BPhone được tung ra thị trường?

Việc tiêu thụ hàng triệu sản phẩm của các hãng lớn còn cho thấy khả năng thương mại hoá sản phẩm, phân phối toàn cầu của họ… khủng khiếp như thế nào và điều này sẽ tác động tới chi phí và lợi nhuận của những doanh nghiệp trên. Và đương nhiên, sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao sẽ đè bẹp những nhà sản xuất với quy mô nhỏ, tiêu thụ được số ít sản phẩm.

Thực ra, đây không phải lần đầu tiên BKAV so mình với các công ty toàn cầu, đơn cử, BKAV tuyên bố là công ty phần mềm diệt vi rút tốt nhất thế giới qua điểm số sát hạch của Virus Bulletin nhưng điểm số này không phải dùng để xếp thứ hạng. Sau đó, là chuyện phiên bản diệt virus trên điện thoại (Mobile Security) của BKAV đứng trên cả 4 ông lớn Kaspersky, McAfee, BitDefender và Norton Antivirus ở tất cả các mục như back up dữ liệu, diệt virus, duyệt web an toàn, giám sát truy cập và chống trộm… "Giải pháp nhà thông minh của Bkav là hệ thống hoàn chỉnh nhất thế giới" đi trước cả Microsoft và Google, Samsung đến 5-10 năm.

BKAV dù phát triển sau nhưng nếu những sản phẩm của họ xuất khẩu được ra nước ngoài thì quả là đáng mừng cho nền CNTT nước nhà.

Cuối cùng, người ta đang mong chờ từng ngày BPhone ra đời để xem chiếc điện thoại này sẽ có hình dạng ra sao khi hàng ngàn mẫu điện thoại Android của những công ty Trung Quốc, Hàn Quốc… đã có trên thị trường kể từ khi Google “bung” HĐH nguồn mở Android cho các nhà sản xuất thiết bị. Song dù sao BKAV đã có được thành công đầu tiên với BPhone bởi một sản phẩm công nghệ không ai biết tới nhưng lại thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng. Việc BPhone là Bigphone hay Bomphone như cư dân mạng ví von thì BKAV vẫn là người được lợi ở thời điểm này.