Kể từ khi ra mắt chiếc iPhone đầu tiên hồi năm 2007, Apple đã lựa chọn dịch vụ bản đồ Google Maps để trang bị cho mẫu smartphone của mình.


Một số nguồn tin cho rằng sở dĩ Apple phải thay Google Maps bằng iOS Maps vì hợp đồng giữa họ với “gã khổng lồ tìm kiếm” cũng sắp hết hạn.

Theo tiết lộ mới nhất từ trang tin The Verge, “Quả táo” vẫn còn thời hạn một năm để duy trì ứng dụng bản đồ của Google trên các thiết bị iOS. Tuy nhiên, nhà sản xuất iPhone và iPad quyết định sớm khai tử Google Maps do họ cảm thấy ứng dụng này trên iOS không được đối xử công bằng như trên Android, vì theo Apple, Google Maps cho Android có nhiều tính năng phong phú hơn.

Được biết, dịch vụ thay thế của Apple cũng tương tự như chương trình Google Maps hiện nay trên iOS, song có ưu điểm là rõ ràng và đẹp hơn, sử dụng công nghệ 3D tuy còn nhiều "méo mó", nhược điểm là thiếu thông tin, dữ liệu trầm trọng.

Chế độ 3D mang tới cho người dùng trải nghiệm thú vị khác biệt đi kèm với bức xúc vì nó thực sự chưa hoàn hảo. Theo giới thạo tin, dịch vụ bản đồ của Apple được dựa trên công nghệ của các hãng Placebase, C3 Technologies và Poly9 mà nhà sản xuất iPhone và iPad từng thâu tóm trước đây.

Từ lâu, Apple đã lên kế hoạch cho việc loại bỏ ứng dụng Google Maps của Google ra khỏi hệ điều hành iOS 6 để thay bằng một dịch vụ do chính tay mình phát triển. Để thực hiện điều này, công ty mà Tim Cook đang điều hành đã bỏ tiền ra mua lại các công ty như C3, Placebase và Poly9, "săn" nhân sự của Google để có thêm lực tự phát triển ứng dụng bản đồ riêng của mình. Bên cạnh đó thì ứng dụng bản đồ mới của Apple cũng được giữ nguyên và thay đổi về giao diện cũng như cách thức hoạt động của một số tính năng đã có trên Google Maps như tính năng định vị người dùng cùng tính năng điều hướng đường đi.

Ứng dụng bản đồ mới của riêng Apple sẽ tên là Maps, ứng dụng này có khả năng hiển thị bản đồ dưới dạng 3D. Chế độ 3D của Maps hoạt động dựa trên những thuật toán và mã giải thuật riêng của C3, tính năng này có thể được kích hoạt hoặc vô hiệu hóa bởi người dùng.

Video trình diễn công nghệ của C3.

C3 Technologies là nhà cung cấp hàng đầu cho các giải pháp bản đồ 3D giúp xây dựng những hệ thống dẫn đường và tìm kiếm thông minh hơn. Năm 2007, C3 được tách ra từ công ty hàng không vũ trụ và quốc phòng Saab AB để thương mại hóa các dịch vụ bản đồ 3D.

Công ty có trụ sở tại Thụy Điển này sở hữu các thuật toán thông minh có khả năng kết nối bản đồ 2D với các mô hình 3D một cách chính xác nhằm đem lại nhiều trải nghiệm hơn cho người dùng.

Ứng dụng Maps của Apple sẽ là một trong những tính năng đáng chú ý có trong iOS 6 và cũng là một phần trong kế hoạch giảm phụ thuộc vào đối thủ ương ngạnh Google của Apple.