Sợ “chụp mũ” hàng Trung Quốc, Bkav đổi đối tác cung cấp màn hình

Sau Bphone đời đầu, Bkav có vẻ dè dặt, thận trọng trước các thông tin liên quan Bphone 2017. Sự khác biệt với iPhone, Samsung Galaxy và dẫn đầu xu hướng công nghệ trên Bphone đời đầu như chạm để trao đổi tệp tin dung lượng lớn với tốc độ cao, chụp ảnh lấy nét sau... đã không thành công như kỳ vọng. Song phải thừa nhận rằng, Bphone đã khơi gợi cảm hứng và cả những tranh luận trong cộng đồng người yêu công nghệ tại Việt Nam. CEO Nguyễn Tử Quảng thông tin trên Zing rằng, năm 2016, Bkav đã hoãn ra mắt Bphone 2 để có một sản phẩm trau truốt hơn, phù hợp hơn với người dùng. Cũng theo tờ báo này, "sợ người dùng quy chụp là hàng Trung Quốc nên Bphone đời đầu dùng màn hình của Sharp (công ty của Nhật Bản nay Foxconn đã mua lại) nhưng ở thế hệ thứ 2, Bkav đã đổi sang đối tác Hàn Quốc.

Không sản xuất ốc vít không có nghĩa là kém cỏi
Nhiều doanh nghiệp nội đã tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu cho tập đoàn công nghệ lớn.
Gần đây có thông tin cho rằng, doanh nghiệp nội không sản xuất nổi con ốc, con vít gây nhiều nghi ngại về nền công nghiệp phụ trợ. Tuy nhiên, theo công bố của Samsung thì nỗ lực tìm kiếm và kết nối với các nhà cung ứng Việt của tập đoàn này đã có kết quả đáng khích lệ. Theo đó, con số các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của Samsung đã tăng lên mạnh mẽ với  tổng số 215 doanh nghiệp (25 doanh nghiệp cấp 1 và 190 doanh nghiệp cấp 2).

Đặc biệt, tập đoàn này chủ trương kết nối doanh nghiệp Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu của hãng. Samsung cũng được đánh giá rất cao khi có thể giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. Kết quả thực tế tại các doanh nghiệp, trung bình tỷ lệ lỗi giảm 25% và năng lực sản xuất tăng 30%. Từ năm 2017, hãng này còn hỗ trợ doanh nghiệp Việt sản xuất các linh kiện điện tử phức tạp và có hàm lượng công nghệ cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung.

Quản trị viên sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin lâu đời nhất bị bắt

Alexender Vinnik (38 tuổi, ảnh trên) - quản trị viên sàn giao dịch BTC-E (sàn giao dịch tiền ảo lâu đời nhất và có tầm ảnh ảnh hưởng lớn) - đã bị bắt vì liên quan tội rửa tiền. Trước đó, Alexender Vinnik đã nằm trong danh sách đen của cảnh sát Mỹ khi bị cho là dùng tiền ảo Bitcoin để hợp pháp hóa khoảng 4 tỷ USD. Hiện sàn BTC-E đã dừng hoạt động và thông báo đang được bảo trì. Một số nhận định cho rằng, vụ việc trên có thể ảnh hưởng lớn đến giá Bitcoin.

Trước đó, năm 2015, ông trùm tiền ảo Bitcoin là Mark Karpeles - nhà sáng lập Mt.Gox – đã bị bắt ở Nhật Bản cũng gây chấn động. Mt.Gox hoạt động từ năm 2010 được đánh giá là sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất và mạnh nhất trên Internet. Tuy nhiên, từ tháng 2.2014, sàn này đã đóng cửa khi gần 400 triệu USD quy đổi từ 744.408 đồng Bitcoin bị thông báo mất.