"Ông lớn" công nghệ Nhà nước dám vào chơi mạo hiểm

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, mỗi năm hơn 1.000 doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) ra đời tại Việt Nam. Các startup đang có cơ hội lớn trước làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, với tập đoàn công nghệ Nhà nước thì đầu tư vào startup là rất mạo hiểm hơn nữa vướng những cơ chế cứng nhắc. Song bất ngờ là ông Nguyễn Văn Tấn - Phó TGĐ VNPT-Media (Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VN) - xác nhận tại Workshop Cách mạng công nghiệp 4.0 - cơ hội nào cho startup? diễn ra ngày 5.8, tập đoàn này đã có những nguồn vốn có thể đầu tư cho các dự án, hợp tác phát triển các ý tưởng khả thi.

Ông Tấn tiết lộ, tập đoàn sẵn sàng gặp và trao đổi với những người có ý tưởng để cùng trao đổi cơ hội hợp tác, bởi lãnh đạo tập đoàn đã nhìn thấy rằng cần phải thành lập rất nhanh một môi trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), với những yêu cầu, nguyên tắc rõ ràng, công khai để tất cả những startup có ý tưởng, đáp ứng được những yêu cầu đó có thể đến và kết nối. Khi đó, những sản phẩm mới hoàn toàn có thể triển khai ngay trên hệ thống của tập đoàn này. Còn theo nhiều chỉ báo, chỉ trong vòng vài năm nữa (2020), thế giới sẽ có 4 tỷ người với 20 tỷ thiết bị kết nối với nhau, tạo ra 1,9 nghìn tỷ USD doanh thu ở thị trường này. Các chuyên gia cho rằng, máy tính đã và đang tham gia vào quá trình quản lý sản xuất, điều hành với tốc độ chưa từng thấy trước đây. 

Bphone 2 chất, nhưng giá có tốt?

Một bản mẫu được cho là Bphone 2 pro.

Cho tới phút cuối Bphone 2 vẫn là một ẩn số. Có vẻ lần ra mắt Bphone này, Bkav khá thận trọng để không mất kiểm soát như hồi năm 2015. Tuy nhiên, những tin đồn cũng để hình dung phần nào về Bphone 2 khi nó “không phải dạng vừa đâu”, với thiết kế camera kép, màn hình lớn, máy mỏng và đẹp... So với những chiếc di động ra cùng thời 2015, Bphone đời đầu khá nhẹ, cầm rất thích tay tuy nhiên, cấu hình ổn… song chừng đó là chưa đủ với một thương hiệu mới xuất hiện trên thị trường. Và người tiêu dùng còn đắn đo trước khi xuống một số tiền không phải là nhỏ để mua Bphone, trong vô số lựa chọn khác của những hãng cạnh tranh.

Lần này, Bphone 2 được đồn đoán có 2 phiên bản gồm bình dân và cao cấp với mức giá tham chiếu khoảng 10 triệu đồng (chưa rõ giá của phiên bản nào). Lần này, Bkav tuyên bố ẩn ý trong thiệp mời rằng Bphone 2 tập trung vào “chất” do đó, nhiều người hy vọng rằng, nó là một sản phẩm tốt với giá tốt. Bởi nhiều hãng có thương hiệu họ đã chi tới 30% cho chi phí tiếp thị, tất nhiên 30% này người dùng “lĩnh trọn” trong sản phẩm.

“Nổ” về tính năng iPhone ngoài sức tưởng tượng?  

Chiếc iPhone tắt wifi nhưng vẫn dùng Airdrop bình thường.

Ở độ cao gần 11km, viên phi công chia sẻ 2 bức ảnh với người dùng iPhone khác ngồi trong chiếc máy bay bay song song, cách nhau 300m. Clip trên đã gây rúng động cộng đồng mạng trên YouTube đặc biệt là các “fan táo”. Đặc biệt, việc chia sẻ ảnh giữa 2 iPhone ở khoảng cách rất xa như vậy chỉ diễn ra trong tích tắc. Tuy nhiên, clip này sớm bị những người sành công nghệ bóc mẽ, khi Apple công bố tính năng chia sẻ file qua Airdrop chỉ có tác dụng trong khoảng 9m.

Không có lý do gì có thể cải thiện tính năng Airdrop với khoảng cách gấp hơn 10 lần như vậy. AppleInsider đã trao đổi với một cựu phi công hải quân tuy nhiên bất ngờ là người này nói rằng, việc đó không có gì lạ và ông cũng từng làm như vậy vài lần. Tuy nhiên, clip trên YouTube tới nay đã bị gỡ bỏ khi một dấu hiệu khác bất thường về iPhone của người gửi ảnh bị phát lộ, đó là chiếc iPhone đang để chế độ máy bay, chỉ bật Bluetooth. Trong khi, dùng Airdrop phải bật cả wifi.

Clip chia sẻ ảnh trên iPhone giữa 2 máy bay:

Tin bài liên quan