Đại diện NHNN, Ngân hàng thế giới, FPT chính thức vận hành hệ thống. Ảnh: VA

Vận hành hệ thống công nghệ ngành ngân hàng lớn nhất Việt Nam

Sau hơn 2 năm, FPT đã hoàn thành việc xây dựng hệ thống ngân hàng lõi, kế toán, lập ngân sách và tích hợp hệ thống cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Dự án này (FSMIMS) là một phần quan trọng trong mục tiêu hiện đại hóa ngành ngân hàng Việt Nam. Hệ thống này phục vụ cho NHNN, với 17 đơn vị Vụ, Cục cơ quan, đơn vị sự nghiệp trực thuộc, 63 chi nhánh NHNN các tỉnh, thành phố và hơn 100 tổ chức tín dụng trên toàn quốc. 

Ông Bùi Quang Ngọc - TGĐ FPT - cho biết, trong suốt 2,5 năm qua, FPT đã đầu tư từ 70-150 người thường xuyên tham gia dự án với gần 200.000 giờ làm việc. Được biết, dự án này sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới và đây là bước tiến lớn của NHNN về mặt công nghệ, ngoài ra nó còn rút gọn, hiện đại hóa các quy trình nghiệp vụ từ xử lý, hạch toán thủ công, phân tán sang tự động hóa, xử lý và kiểm soát tập trung.

Sau Dream, iPhone, Nokia cũ vẫn có giá "trên trời" ở Việt Nam

iPhone đời đầu và iPhone 6 Plus. Ảnh: Tinhte.
Tại Việt Nam, một chiếc Dream II sản xuất tại Thái Lan đã có tuổi đời gần 20 năm vẫn có thể bán với giá 100-200 triệu đồng. Còn những chiếc điện thoại di động "cổ" như iPhone 2G, 3G hoặc Nokia 8800 Gold Arte chưa đập hộp cũng mức giá trên trời tới vài chục triệu đồng. Trong đó, iPhone 2G bản 4GB nguyên seal có giá khoảng 60 triệu đồng; bản 8GB có giá 40 triệu đồng...
Giá bán iPhone 3G và 3GS nguyên seal còn cao hơn cả chiếc iPhone thế hệ mới nhất của Apple là iPhone 7. Nokia 8800 Gold Arte mới 100% có giá khoảng 20 triệu đồng. Các loại điện thoại trên đều là hàng chính hãng, chưa từng được sử dụng. Tuy nhiên, những chiếc điện thoại cùng dòng này đã qua sử dụng lại có giá cực thấp, chỉ vài trăm nghìn đồng.
Bộ ba smartphone hoàn hảo, đẹp long lanh của LG
Các dòng di động của LG ngày càng hoàn hảo.

Sau nhiều nỗ lực, LG đã cho ra mắt 3 dòng điện thoại hết sức ấn tượng bởi màn hình viền siêu mỏng. Trong đó gồm LG Q6 (phiên bản chuẩn), LG Q6+ (RAM, bộ nhớ lớn hơn) và LG Q6α (phiên bản giá bình dân, Ram và bộ nhớ trong nhỏ nhất). Đáng chú ý cả ba dòng điện thoại này đều trang bị màn hình 5,5 inch tràn viền với tỷ lệ 18:9 độ phân giải 2.160 x 1.080, 442 ppi. Về cấu hình còn lại ba máy đều không có sự khác biệt như dùng chip Snapdragon 435, Android 7.1.1, pin 3.000 mAh. Tuy nhiên, LG chưa đưa ra mức giá cụ thể cho ba dòng điện thoại này. Ngoài ra, LG cũng không tích hợp cổng USB-Type C cho ba dòng di động vừa ra mắt.

Điện thoại LG Q6+.