Cha đẻ của jailbreak trên iPhone giải nghệ

Jay Freeman - một trong những người tạo ra công cụ bẻ khóa hệ điều hành trên iPhone đầu tiên đã từ bỏ cuộc chơi jailbreak. Có 3 nguyên nhân dẫn khiến các nhà phát triển không còn mặn mà với jailbreak đó là: Apple tăng cường bảo mật; khi phát hiện lỗ hổng có thể bán được 1 triệu USD; các hacker đã chuyển nghề. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đó là jailbreak không đem lại nhiều giá trị như thời kỳ đầu khi iPhone còn thiếu ứng dụng, thậm chí không có trò chơi... Ngoài Jay Freeman thì Nicholas Allegra và Michael Wang cũng được coi là đi đầu trong việc bẻ khóa iPhone.

Mã độc Petya khó "kiếm cơm", chưa ghi nhận máy tính bị nhiễm tại Việt Nam

Tuy là mã độc nguy hiểm nhất thế giới nhưng có vẻ những kẻ tạo ra Petya lại không kiếm chác được nhiều. Theo Bkav, tới nay đã có 45 giao dịch trả tiền chuộc với tổng số tiền 10.000 USD.  Tại Việt Nam, Bkav chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm mã độc này. Tương tự WannaCry, xuất hiện từ hôm 27.6, Petya gây tê liệt hàng ngàn máy tính của nhiều ngân hàng, sân bay, máy ATM và một số doanh nghiệp lớn tại châu Âu như hãng quảng cáo WPP của Anh, Công ty vật liệu xây dựng Saint-Gobain của Pháp, Công ty vận chuyển Maersk... Song so với WannaCry thì Petya đã khắc phục nhược điểm không khởi động và khiến máy tính nạn nhân ngừng hoạt động.

Samsung nghe ngóng thị trường khi ra bản sao của Note 7 tại Hàn Quốc
Mặt sau của Galaxy Note Fan Edition - bản sao Note 7. Ảnh: Samsung
Samsung khẳng định Galaxy Note Fan Edition được làm từ những chiếc Note 7 mới hoàn toàn. Galaxy Note Fan Edition không phải hàng tân trang, từ những chiếc Note 7 do người dùng trả lại. Tuy nhiên, có thể thấy rằng Galaxy Note Fan Edition là một bản sao của Note 7 đã được chỉnh sửa lại, đặc biệt dung lượng pin giảm từ 3500mAh xuống còn 3200mAh để đảm bảo không xảy ra lỗi nổ pin dù xác suất rất nhỏ. Các linh kiện bên trong những chiếc điện thoại này hoàn toàn mới, chưa qua sử dụng lần nào. Galaxy Note Fan Edition hiện chỉ được tung ra khoảng 400.000 chiếc tại thị trường Hàn Quốc và Samsung chưa công bố kế hoạch bán ra thị trường khác. Động thái sản xuất Galaxy Note Fan Edition với số lượng ít ỏi và hạn chế của Samsung có thể thấy rằng hãng này đang nghe ngóng thị trường khi mà công nghệ trên bản sao của Note 7 tới nay không còn quá đặc biệt và tạo hào hứng cho người dùng. Hiện mua Galaxy Note Fan Edition, Samsung tặng một bao bảo vệ ClearView.
Galaxy Note Fan Edition hiện chỉ bán ở Hàn Quốc. Ảnh: Samsung