Apple Việt Nam khôn, lợi đủ đường

Lâu nay, nhiều cửa hàng điện thoại di động vô tư sử dụng logo táo khuyết, nhãn hiệu App Store, Apple Store, iPhone, Macbook... để quảng bá cho cửa hàng, cửa hiệu của họ. Nhưng, tới đây chắc chắn tình trạng này sẽ chấm dứt bởi đây là hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đã đăng ký của Apple tại Việt Nam. Tuy nhiên, xét ở một khía cạnh nào đó, những cửa hàng, cửa hiệu đã vô tình quảng bá miễn phí cho Apple từ khi người dùng còn chưa biết Apple là ai. Trong khi, các hãng sản xuất thiết bị điện tử đặc biệt là điện thoại khác phải đầu tư rất lớn cho việc quảng bá thương hiệu, thậm chí phải cung cấp miễn phí logo, bảng hiệu cho những cửa hàng điện thoại.

Thế mới thấy Apple được hưởng lợi như thế nào dù họ vẫn cao giọng chuyện bản quyền, thương hiệu. Được biết, Apple đã hoạt động chính thức tại Việt Nam được cả năm nay và mới đây đại diện pháp lý của Apple Việt Nam đã gửi thư "nhắc nhở" những cửa hàng vi phạm về thương hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam.

Sửa xong cáp quang biển AAG sau gần 2 tháng

Ảnh minh hoạ (ảnh: Gamek).

Sau gần 2 tháng, sự cố đứt tuyến cáp AAG đã được khắc phục hoàn toàn, khôi phục 100% lưu lượng đi quốc tế. Theo VNPT, đêm ngày 8.4 đơn vị quản lý cáp AAG đã cấu hình lại nguồn của tuyến cáp để đảm bảo ổn định. Sau khi ổn định tuyến, VNPT đã chủ động định tuyến và đổ lưu lượng trên tuyến này khôi phục toàn bộ dịch vụ. 100% lưu lượng Internet quốc tế của VNPT đã được khôi phục hoàn toàn, các hướng kết nối quốc tế đã hoạt động ổn định trở lại.

Tuyến cáp quang này đã bị đứt ở đoạn cập bờ khu vực Hồng Kông vào hôm 18.2.2017. Trước đó, để giảm phụ thuộc vào tuyến cáp quang biển AAG, những nhà cung cấp dịch vụ Internet trong nước đã đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng những tuyến cáp khác. Do đó, sự cố lần này, không ảnh hưởng nhiều đến người sử dụng. Mới nhất là Viettel công bố sẽ khai thác thêm tuyến cáp quang biển mới là AAE-1 kết nối các nước châu Á - Châu Phi và Châu Âu trong tháng 4 này.

Galaxy Note 7 tân trang sẽ bán ở Việt Nam?

Galaxy Note 7 tân trang (ảnh Genk)

Galaxy Note 7 tân trang (refurbished) đã xuất hiện tại Việt Nam trước khi Samsung có thông tin chính thức cho tái xuất Note 7 ở một số thị trường. Khác biệt đáng kể trên chiếc Galaxy Note 7 tân trang đó là pin đã được làm nhỏ lại và giảm dung lượng còn 3.200mAh so với mức “nguyên thủy” 3.500mAh. Đặc biệt, Galaxy Note7 tân trang chạy trên nền Android 7 Nougat, phiên bản hệ điều hành mới nhất cho di động của Google.

Hồi tháng 8 năm ngoái, khi ra mắt Galaxy Note7 chỉ chạy hệ điều hành Android 6.0 Marshmallow. Tuy nhiên, vấn đề người dùng quan tâm nhất đó là mức giá cho những chiếc Galaxy Note 7 tân trang và đặc biệt về chế độ bảo hành. Tới nay, Samsung Việt Nam chưa có thông tin rõ ràng về việc bán Galaxy Note7 tân trang tại Việt Nam.