Khóc khi ngắm ảnh con

Trong số hơn 600 công nhân đang làm việc trên địa bàn Hà Nội tham gia chương trình “Tết sum vầy” do Tổng LĐLĐVN, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động phối hợp với LĐLĐ TP.Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, chị Vũ Thị Thanh có một hoàn cảnh đặc biệt.

8 năm trải nghiệm đời làm công nhân, nếm đủ bao nhiêu sướng khổ và hiện nay chị đã tìm được “bến đỗ” là Công ty Yamazaki Hà Nội. Chị cũng như bao nữ công nhân khác, được làm mẹ và vui với cuộc sống gia đình.

Hơn 7 năm trước, chị sinh đứa con đầu lòng. Cháu bé chào đời trong sự chào đón của cả gia đình. Khi con được 1 tuổi rưỡi, đồng lương không đủ để trang trải cho gia đình vài miệng ăn trên thành phố đắt đỏ, cực chẳng đã, Thanh quyết định cho cháu về với ông bà ngoại để ở lại trên thành phố mưu sinh.

Nhưng đúng là cuộc sống, có những nỗi đau phải nhìn lại. Nhìn những đứa trẻ vui đùa, chị lại chạnh lòng nhớ con da diết. Những cuộc điện thoại ngắn ngủi, nói chuyện với con vài ba phút càng khiến chị nhớ con hơn. Có những đêm, nhớ con không ngủ được, Thanh mang ảnh con ra ngắm, nhớ lại những kỷ niệm xưa cũ vui đùa bên con và nước mắt chị lại ứa ra, không sao ngăn được.

 Nhiều công nhân rơi nước mắt khi nghe tâm sự của chị Thanh. Ảnh: Đặng Chung

Hỏi về mong ước, chị Thanh chỉ mong Tết đến sớm hơn để được về với con, đã nửa năm nay mẹ con chưa được nhìn mặt nhau. “Con càng lớn càng biết, nhiều khi nói chuyện với con, cháu hỏi sao mẹ mãi chẳng về, con không cần tiền, chỉ cần mẹ ở bên, mà lòng như quặn thắt. Những lúc đó, chỉ muốn vứt lại phía sau mọi thứ chạy về bên con. Nhưng nghĩ đi tính lại, cả nhà trông chờ vào mình và nhất là mong kiếm thêm từng đồng để sau này con cái lớn hơn có đồng trang trải tiền học hành, nên càng nỗ lực làm việc” – chị Thanh ngậm ngùi chia sẻ.

Rơi nước mắt vì niềm vui bất ngờ

Xuất phát từ mong mỏi chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, mang đến cái tết ấm cúng sum vầy cho các công nhân lao động, Ban tổ chức chương trình đã mang đến niềm vui bất ngờ cho chị Thanh.

Những người thực hiện chương trình đã tìm về quê, đưa mẹ đẻ chị Thanh và con trai bé nhỏ của chị lên Hà Nội. Trong khi chị Thanh đang chia sẻ những dòng tâm sự trên sân khấu, cháu bé được bà bế, đi từ phía khán đài lên. Giây phút đó, chị Thanh chạy đến ôm con, ôm mẹ. Cả gia đình nhìn nhau khóc nức nở, không sao ngăn được nước mắt rơi.

Mẹ chị Thanh vừa cười, vừa khóc, không sao diễn tả cảm xúc của mình: “Vài ngày trước ở quê, cháu Tùng hỏi bao giờ mẹ về. Tôi ngập ngừng trả lời: Khi nào Tết mẹ sẽ về. Vậy là ngày nào cháu cũng nhắc đến Tết và hỏi bao giờ Tết sẽ đến. Cháu nói nhớ mẹ và mong Tết sớm để gặp mẹ sớm hơn”.

Và bà không ngờ ước mơ của gia đình đã được chương trình thực hiện. Nhìn mẹ con chị Thanh ôm nhau khóc trên sân khấu, mắt ai nấy đều nhòe lệ. Bởi lẽ chương trình mới chỉ mang đến niềm vui nho nhỏ cho một cảnh đời, mà trong số các công nhân còn bao nhiêu những hoàn cảnh khác, có khi còn cảm động và khiến khán giả rơi nước mắt hơn mẹ con chị Thanh.

Ôm con trong tay, Thanh chia sẻ: Tôi thật sự rất vui, trong lòng bây giờ nhiều cảm xúc lắm và không biết nói gì trong lúc này. Chỉ xin cảm ơn chương trình, công đoàn các cấp đã mang đến cho tôi một niềm vui quá bất ngờ như vậy. Thực sự trước đó tôi không dám nghĩ đến. Chỉ mới sáng nay thôi, tôi vẫn đếm từng ngày, từng giờ, mong sao nhanh đến tết để về thăm con. Không ngờ tết đến nhanh vậy, cảm ơn BTC. Tổng LĐLĐVN, CĐ các cấp, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động đã cho gia đình, mẹ con tôi có giây phút tuyệt vời này".

* Clip giây phút chị Thanh hạnh phúc ôm con trong vòng tay trên sân khấu "Tết sum vầy" (Tác giả video: Thu Hoài)