* 5.000 CNLĐ tham gia cầu truyền hình “Vinh quang Công đoàn Việt Nam” diễn ra tối qua tại 3 điểm cầu Hà Nội, TPHCM và Quảng Ninh.

Nhiều kiến nghị tâm huyết

Đồng chí Đặng Ngọc Tùng – Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - đã báo cáo tóm tắt với Chủ tịch Nước thành tích của các CBCĐ tiêu biểu và cho biết, đây là những CB CĐCS tâm huyết với phong trào công nhân và hoạt động CĐ, hết lòng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, NLĐ; có nhiều phương pháp hoạt động CĐ hiệu quả, xây dựng CĐCS vững mạnh, mối quan hệ LĐ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp (DN).

Những người hiểu hoạt động CĐ đều biết rằng, để đạt được những thành tích như thế không hề đơn giản. Bởi theo phát biểu của một số đại diện CBCĐ, phong trào CN tại đơn vị sẽ còn tốt hơn nữa, phát triển hơn nữa, nếu như không gặp một số vướng mắc, khó khăn. Theo chị Khuất Thị Lê - Chủ tịch CĐ Cty lọc hóa dầu Bình Sơn (thuộc CĐ Dầu khí VN) - phần lớn CB CĐCS đều hoạt động kiêm nhiệm, do vậy thời gian dành cho hoạt động CĐ rất eo hẹp và chịu nhiều áp lực. Vì thế, chị kiến nghị cần tăng định biên cho lực lượng CB CĐCS chuyên trách, đồng thời với việc nâng cao năng lực của các CB này. 

Chủ tịch CĐ Cty Freetrend (CĐ các KCN TP.Hồ Chí Minh) Liêu Quang Vinh kiến nghị Đảng, Nhà nước cần có chính sách về dành quỹ đất để xây dựng nhà trẻ cho con CNLĐ tại các KCN-KCX. Chị Nguyễn Thị Tú Anh - Chủ tịch CĐ của Cty CP dược vật tư y tế Hải Dương (LĐLĐ Hải Dương) - cũng là Phó Tổng GĐ Cty, cho dù sẵn sàng thực hiện các chế độ có lợi nhất cho NLĐ, nhưng chị vẫn băn khoăn về những ưu đãi đối với DN có nhiều LĐ nữ. Chị kiến nghị cần giảm mức thuế thu nhập DN từ 22% xuống còn 20% đối với các DN có từ 70% số LĐ nữ trở lên để DN có điều kiện chăm lo LĐ nữ tốt hơn...

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang tặng ảnh Bác Hồ cho các chủ tịch CĐCS tiêu biểu. Ảnh: H.N 

Phải biết đối mặt với thách thức

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã lắng nghe, chia sẻ những khó khăn trong hoạt động CĐ ở CS, đồng thời đánh giá cao vai trò của chủ tịch CĐCS: "Nhiệm vụ của CBCĐ tại CS là rất quan trọng và nặng nề, bởi cùng với việc hoàn thành tốt công tác chuyên môn, các CB CĐCS còn phải thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ". 

Theo Chủ tịch Nước, nói đến CĐ là nói đến phong trào CN trong tất cả các mặt đời sống, việc làm, thu nhập... nhưng phải trên cơ sở hài hòa giữa lợi ích của DN với lợi ích của NLĐ. Chủ tịch Nước ân cần dặn dò: "Trong bối cảnh hiện nay, CB CĐCS và đội ngũ CBCĐ cả nước phải biết lắng nghe kiến nghị của CNVCLĐ; tôn trọng mọi sáng tạo, những tham mưu về giải pháp, tình huống do NLĐ đưa ra. 

Đặc biệt là phải biết đối mặt với thách thức, biết cách thỏa thuận, đấu tranh với NSDLĐ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ. Các chủ tịch CĐCS hãy chia sẻ, nhân rộng những kinh nghiệm của mình trong hoạt động CĐ cho các đơn vị bạn để tổ chức CĐ ngày càng lớn mạnh, thực hiện tốt NQ-20/TW của Ban Bí thư về tiếp tục xây dựng đội ngũ GCCN trong sự nghiệp CNH, HĐH đất nước...".

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng đã thay mặt các chủ tịch CĐCS trân trọng tiếp thu những ý kiến và dặn dò của Chủ tịch Nước và hứa sẽ đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua yêu nước. "Tổ chức CĐ sẽ thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và Nhà nước, xây dựng các mối quan hệ hài hòa, ổn định và tiến bộ ở trong tất cả các DN, kể cả các đơn vị hành chính sự nghiệp" - đồng chí Đặng Ngọc Tùng nhấn mạnh. Thay mặt tổ chức CĐ, đồng chí Đặng Ngọc Tùng cũng chúc sức khỏe Chủ tịch Nước và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước.