Tại thời điểm trên, 9 công nhân, kỹ sư thuộc liên doanh Cty CP đầu tư, xây dựng 492 đang thi công bề mặt phía dưới cầu thì bất ngờ giàn giáo bị đứt xích khiến 6 người rơi xuống sông, bị các thanh sắt va phải. 2 người tử nạn, 1 người hiện vẫn mất tích.

Tới chiều 13.1, tại hiện trường vụ tai nạn, hơn 10 thợ lặn được huy động từ Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An vẫn đang khẩn trương tìm tung tích nạn nhân cuối cùng - kỹ sư Nguyễn Khắc Hải, SN 1979, thường trú tại phường Bắc Hà, TP.Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Vẫn chưa hết bàng hoàng, anh Nguyễn Văn Minh - một trong những công nhân may mắn thoát chết - kể lại: “Lúc đó là 11 giờ đêm, nhóm công nhân, kỹ sư đang cố hoàn thành nốt công việc bít các lỗ ở thanh neo thuộc bề mặt phía dưới ở giữa cầu trụ T7-T8. Do đặc thù thi công dưới gầm cầu nên chúng tôi đứng trên giàn giáo được hạ từ trên cầu xuống, chằng bằng các sợi dây thì bất ngờ dây xích đứt. Tôi và 2 người khác kịp bám vào dây an toàn còn lại 6 công nhân, kỹ sư bị rơi thẳng xuống sông”.

Sau gần 1 ngày nỗ lực tìm kiếm, đến 14h15 ngày 12.1, lực lượng tìm kiếm đã tìm được thi thể 2 công nhân là Nguyễn Tiến Dũng (SN 1970, trú tại thôn Trường An, xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) và Nguyễn Phương Dũng (SN 1973, trú tại xã Thanh Tường, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Bước đầu khắc phục vụ tai nạn, phía liên doanh Cty CP đầu tư, xây dựng 492 đã hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân thiệt mạng 50 triệu đồng và UBND huyện Ninh Giang hỗ trợ 2 triệu đồng.

Dự án cầu Chanh có tổng mức đầu tư trên 300 tỉ đồng, do Ban quản lý các dự án giao thông tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công từ tháng 6.2010, hợp long ngày 31.12.2012, dự kiến hoàn thành vào tháng 6 năm nay. Liên doanh Cty CP đầu tư, xây dựng 492 là đơn vị thực hiện một phần của dự án này, đang trong giai đoạn hoàn thiện thì xảy ra tai nạn.

Hiện Công an tỉnh Hải Dương đã tiến hành điều tra về nguyên nhân vụ tai nạn. Bước đầu xác định, các nạn nhân bị nhiều chấn thương do va đập trong quá trình sập giàn giáo trước khi rơi xuống sông. Khi rơi xuống sông, do bị lượng sắt thép lớn đè lên người cộng với các vết thương và dòng nước chảy xiết cũng là một trong những nguyên nhân khiến họ tử nạn. Hiện chưa xác định có dấu hiệu hình sự trong vụ tai nạn lao động này.

Trong số các nạn nhân vụ tai nạn này, trường hợp kỹ sư Nguyễn Khắc Hải (SN 1979, trú tại P.Bắc Hà, TP.Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) được cho là thương tâm nhất. Lãnh đạo Cty CP đầu tư  xây dựng 492 cho biết, anh Hải là một kỹ sư rất có năng lực, anh vốn là cán bộ nguồn dự kiến bổ sung vị trí lãnh đạo Cty. Anh Hải mới lấy vợ được 20 ngày thì xảy ra tai nạn.