Kiện ra tòa, yêu cầu Cty bồi thường
Như Báo Lao Động phản ánh, sau khi NLĐ ngừng việc đề nghị Cty Hàm Long tăng lương, thay vì tổ chức đối thoại, Cty đã sa thải hàng loạt 14 NLĐ với lý do “Vi phạm nội quy, quy chế của Cty Hàm Long và Nhà máy Việt Pan Pacific World (nơi NLĐ làm việc)”; đồng thời gửi thông báo đến cơ quan CA, xúc phạm danh dự của NLĐ... Sau quá trình gửi đơn kiến nghị giải quyết vụ việc, Cty mới chi trả lương tháng 4.2016 cho các nhân viên bảo vệ; thu hồi các quyết định thôi việc trái luật; tiếp nhận lại 3 NLĐ có nhu cầu tiếp tục làm việc. Tuy vậy, Cty vẫn chưa bồi thường cho NLĐ. Do vậy, NLĐ đã khởi kiện Cty ra TAND TP.Bắc Ninh.
Theo thông báo của TAND TP.Bắc Ninh, những vấn đề cụ thể bà Ngân khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết, bao gồm: Buộc Cty TNHH dịch vụ bảo vệ Hàm Long bồi thường thiệt hại cho bà Ngân về tinh thần, danh dự bị xâm phạm vì đã vu khống, bịa đặt các thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, gây thiệt hại về tinh thần, quyền và lợi ích hợp pháp của bà Ngân. Mức bồi thường thiệt hại là 21.600.000 đồng, tính từ ngày 29.4.2016 - 26.12.2016. Bên cạnh đó, bà Ngân còn đòi bồi thường về thời gian bà mất việc làm theo quy định của pháp luật (từ ngày 29.4.2016 - 20.10.2016) là 13.500.000 đồng. Ngoài ra, bà yêu cầu Cty truy trả tiền lương từ khi ký kết HĐLĐ do Cty Hàm Long trả mức thấp hơn mức lương tối thiểu theo quy định của pháp luật với số tiền 6.380.000 đồng...
Thông báo này còn được gửi đến: Viện KSND TP.Bắc Ninh; Cty TNHH dịch vụ bảo vệ Hàm Long (đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Văn Sướng - Giám đốc); Cty TNHH MTV Việt Pan - Pacific World (Bắc Giang). Ngoài bà Ngân, TAND TP.Bắc Ninh cũng đã gửi thông báo có nội dung tương tự đến 11 NLĐ có đơn khởi kiện ra tòa.
Cty Hàm Long chỉ nhất trí… hỗ trợ cho NLĐ
Trước đó, ngày 13.12.2016, LĐLĐ TP.Bắc Ninh đã tổ chức buổi làm việc về việc giải quyết đơn đề nghị của 14 nhân viên bảo vệ Cty Hàm Long. Tham dự buổi làm việc có đại diện LĐLĐ TP, LĐLĐ tỉnh, 11 NLĐ. 11 NLĐ có mặt đã thống nhất đề nghị Cty Hàm Long giải quyết chế độ và được trở lại làm việc với Cty. Riêng bà Ngân cho biết, nếu không được bố trí làm việc tại Cty Viet Pan Pacific thì xin thôi không làm nữa, chỉ yêu cầu Cty giải quyết chế độ.
Sau khi nghe NLĐ phát biểu ý kiến, ông Dương Danh Hoa - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Bắc Ninh - kết luận nhất trí tiếp thu các ý kiến của NLĐ. Theo nguyện vọng của NLĐ, đề nghị LĐLĐ TP làm văn bản đề nghị Cty TNHH dịch vụ bảo vệ Hàm Long giải quyết bồi thường chế độ thôi việc cho 14 NLĐ đã có đơn gửi Cty trong thời gian mất việc làm và Cty có trách nhiệm bố trí việc làm phù hợp với NLĐ.
Ngày 15.12.2016, Cty Hàm Long có Quyết định số 254/QĐ-HL nhất trí xét hỗ trợ cho 12 nhân viên bảo vệ, mỗi nhân viên 4.050.000 đồng tương đương với một nửa tháng lương của 3 tháng lương tối thiểu chung (tháng 5-6-7.2016) theo Nghị định số 122/2015/CP ngày 14.11.2015 của Chính phủ). Với cách dùng từ “hỗ trợ”, Cty né tránh trách nhiệm bồi thường của mình, cố tình rũ bỏ những sai trái mà Cty đã gây ra đối với NLĐ.
LĐLĐ TP.Bắc Ninh đã thông báo đến NLĐ về nội dung này. Sau khi nhận được thông báo của LĐLĐ TP.Bắc Ninh, bà Trịnh Thị Ngân đã có văn bản trả lời, cho biết, 3 NLĐ đồng ý với mức tiền hỗ trợ trên, đề nghị Cty giải quyết trong thời gian sớm nhất; số nhân viên còn lại không nhất trí với mức tiền hỗ trợ này; đồng thời đề nghị LĐLĐ TP.Bắc Ninh yêu cầu Cty Hàm Long bồi thường theo quy định.
Cần làm rõ uẩn khúc “bỗng dưng” hết hạn hợp đồng
Như Báo Lao Động phản ánh trong bài: “Vụ Cty dịch vụ bảo vệ Hàm Long (Bắc Ninh) sa thải trái luật hàng loạt LĐ: Uẩn khúc “bỗng dưng” hết hạn hợp đồng” số 274 ra ngày 22.11.2016: Vào ngày 11.11.2016, tại buổi giải quyết quyền lợi của những LĐ này, Cty Hàm Long khẳng định hợp đồng của NLĐ hết hạn từ 30.4.2016, vì vậy không bồi thường cho họ. Bài báo trên đã phân tích sự vô lý, uẩn khúc của “bỗng dưng” hết hạn này; đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ có hay không việc Cty lợi dụng việc để trống thời gian hiệu lực của HĐLĐ để sửa lại thời hạn HĐLĐ kết thúc vào ngày 30.4.2016.