Sáng 23.10, bà Trịnh Thị Ngân cho biết, Cty TNHH Dịch vụ bảo vệ Hàm Long (Cty Hàm Long - tại khu Lãm Trại, Văn Dương, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) vừa tổ chức buổi làm việc để giải quyết đơn đề nghị của 13 nhân viên bảo vệ tại mục tiêu Việt Pan Pacific World (tỉnh Bắc Giang) theo Điều 42 Bộ luật Lao động. Tham gia buổi làm việc có đại diện Cty, LĐLĐ TP. Bắc Ninh, Chủ tịch CĐ Cty và 7/13 NLĐ có đơn kiến nghị.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thế Hiển - Phó phòng Nghiệp vụ Cty Hàm Long - đề nghị NLĐ nộp lại quyết định ngày 29.4.2016 (tức những quyết định xử lý nhân viên vi phạm với hình thức buộc thôi việc) và các công văn Cty Hàm Long đã gửi để Cty thu hồi. Đại diện Cty còn đề nghị NLĐ viết báo cáo tường trình sự việc xảy ra ngày 26.4.2016 và ngày 29.4.2016 làm căn cứ giải quyết. 3/7 NLĐ đã viết chung 1 bản tường trình; còn lại 4 NLĐ không viết.

NLĐ cho rằng, Cty đề nghị NLĐ nộp lại các quyết định là vô lý, bởi việc thu hồi phải được thực hiện bằng văn bản mới có tính chất pháp lý. Bên cạnh đó, cùng với việc thu hồi, Cty phải xin lỗi NLĐ.

Trước đó, báo Lao Động đã đăng tải các bài viết trên số báo 244 và 245 (ra ngày 18 và 19.10) phản ánh, Cty Hàm Long (Bắc Ninh) trả lương thấp hơn so với mức lương tối thiểu vùng nên bà Trịnh Thị Ngân (một nhân viên bảo vệ của Cty Hàm Long) cùng các nhân viên bảo vệ khác đã phản ứng, ngừng việc đề nghị Cty tăng lương. Tuy nhiên, NLĐ cho biết, thay vì tổ chức đối thoại, Cty đã sa thải 14 NLĐ với lý do “Vi phạm nội quy, quy chế của Cty Hàm Long và Nhà máy Việt Pan Pacific World (nơi NLĐ làm việc)”; đồng thời gửi thông báo đến cơ quan CA, xúc phạm danh dự của NLĐ...