Kiện đòi Cty phải bồi thường
12 NLĐ có đơn khởi kiện, gồm: Ông Nguyễn Quang Tuyến (SN 1975, trú xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang); bà Nguyễn Thị Phong (SN 1969, trú xã Kha Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên); bà Nguyễn Thị Hạnh (SN 1981, trú xã Kha Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên); ông Nguyễn Văn Hiển (SN 1973, trú xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang); bà Nghiêm Thị Năm (SN 1971, trú xã Kha Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên); ông Nguyễn Văn Nguyên (SN 1987, trú xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang); ông Ngô Văn Tân (SN 1986, trú xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang); ông Tạ Văn Thịnh (SN 1984, trú xã Song Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang); Tạ Thị Thường (SN 1979, trú xã Kha Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên); bà Nguyễn Thị Thúy (SN 1974, trú xã Kha Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên); ông Lê Quang Trung (SN 1966, trú tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên); bà Trịnh Thị Ngân (SN 1968; trú tại xã Kha Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên).
Các đơn khởi kiện của NLĐ được gửi qua đường bưu điện. NLĐ khởi kiện Cty Hàm Long, đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Văn Sướng - Giám đốc Cty. Theo đó, NLĐ cho biết, họ đã gửi đơn tập thể và cũng đã trực tiếp gặp Cty đề nghị bồi thường vì sa thải NLĐ trái pháp luật nhưng đến nay Cty vẫn không thực hiện. Chính vì vậy, họ đã khởi kiện Cty ra tòa. Trong đơn, NLĐ căn cứ khoản 1, Điều 42 của Bộ luật LĐ: Nghĩa vụ của người sử dụng LĐ khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật để khởi kiện Cty Hàm Long phải trả tiền lương trong những ngày NLĐ không được làm việc kể từ 29.4.2016 đến khi giải quyết dứt điểm khoản 1, Điều 42 của Bộ luật LĐ, cộng với ít nhất 2 tháng tiền lương theo HĐLĐ.
Quyết định số 97/QĐ-HL ngày 29.4 của Cty Hàm Long thi hành kỷ luật đối với bà Trịnh Thị Ngân
Ngoài ra, đơn của nhiều NLĐ cũng nêu rõ, căn cứ khoản 2, Điều 611 của Bộ luật Dân sự: Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm, NLĐ còn khởi kiện Cty Hàm Long phải bồi thường từ 2 - 3 tháng lương theo HĐLĐ vì gửi công văn cho công an với nội dung không đúng sự thật gây hại danh dự, nhân phẩm, uy tín của NLĐ. NLĐ gửi tài liệu và kèm chứng cứ theo đơn khởi kiện.
Hai lao động không có hợp đồng lao động
Trong các đơn khởi kiện, có trường hợp NLĐ của Cty nhưng lại không có HĐLĐ với Cty. Đó là trường hợp ông Lê Quang Trung. Ông Trung nguyên là Đội trưởng bảo vệ tại Cty TNHH Viet Pan Pacific World (xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang). Ông Trung cho biết, sáng 29.4.2016, tại Nhà máy Viet Pan, khi ông cùng các bảo vệ khác đề nghị Cty tăng lương thì ông Phương - Phó Giám đốc Cty - tuyên bố không giải quyết và yêu cầu ai không chấp hành thì ra khỏi mục tiêu nên NLĐ đã ra khỏi mục tiêu (nhà máy). Ngày 29.4.2016, Cty ký quyết định kỷ luật ông với hình thức buộc thôi việc vì “vi phạm nội quy, quy chế của Cty Hàm Long và Nhà máy Viet Pan Pacific World”. Cty còn gửi công văn tới cơ quan công an nơi ông làm việc và cư trú vu khống ông tổ chức nhân viên bảo vệ cùng dân xã hội đình công gây rối làm mất an ninh trật tự nhà máy và đe dọa cán bộ Cty.
Ông Trung cho biết, Cty không ký HĐLĐ đối với ông, dù ông đã nộp hồ sơ cho Cty theo đúng quy định. “Tôi công tác tại Cty này từ năm 2015, không vi phạm kỷ luật gì, chấp hành nghiêm túc nghĩa vụ của NLĐ và được Cty trả lương có ký nhận đầy đủ” - ông Trung cho biết. Ngoài ông Trung, còn có trường hợp của ông Nguyễn Quang Tuyến cũng không có HĐLĐ.
Nghỉ ốm cũng bị... sa thải?
Bà Nguyễn Thị Phong (SN 1969, trú xã Kha Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) được phân công làm nhiệm vụ bảo vệ tại Công ty TNHH Viet Pan Pacific World. “Từ ngày 27.4.2016 đến 22.5.2016, được sự đồng ý của chỉ huy đội bảo vệ, tôi xin nghỉ vài ngày để giải quyết việc gia đình và sau đó bị ốm phải điều trị tại bệnh viện. Bất ngờ, trong thời gian trên, Cty kỷ luật tôi cùng 13 người nữa với hình thức buộc thôi việc vì vi phạm nội quy, quy chế của Cty Hàm Long và Nhà máy Viet Pan Pacific World” - bà cho biết.