Đã có 6 người chết

1 tuần sau khi xảy ra vụ việc 2 công nhân Cao Thị Thảo (SN 1986) và Ngô Thị Lan (SN 1976) cùng ở thôn 6, xã Tam Hưng (huyện Thủy Nguyên) chết thảm trong ống lọc bụi của Cty cổ phần nhiệt điện Hải Phòng, không khí nặng nề vẫn bao trùm lên gia đình, hàng xóm của 2 nạn nhân. Thế nhưng, đây không phải là lần đầu xảy ra tai nạn lao động dẫn đến chết người tại công ty này.

Cách đây chưa đầy 2 tháng, cũng chính tại phễu lọc bụi của Cty cổ phần nhiệt điện Hải Phòng, một nhóm công nhân tiến hành kiểm tra, vệ sinh phễu lọc bụi. Khi các công nhân mở cửa khu vực phễu lọc thì bị một lượng tro xỉ nóng chảy đổ ập ra. Các công nhân khác chạy thoát, riêng công nhân Nguyễn Quang Dương không chạy kịp, ngã vào dòng tro xỉ này. Hậu quả, anh  Dương bị bỏng độ 5 – cấp độ nguy hiểm với các vết thương khủng khiếp ở chân, tay, lưng, bụng...

Theo các bác sĩ Viện Bỏng Quốc gia, anh Dương phải nằm điều trị từ 1 đến 2 năm và chịu những di chứng nặng nề. Gia đình anh Dương vừa có đơn cho rằng sau khi xảy ra tai nạn, việc xử lý sơ cứu ban đầu chưa được kịp thời, thiếu chuyên môn nên anh Dương bị bỏng nặng hơn rất nhiều. Trong quá trình làm việc tại Cty cổ phần nhiệt điện Hải Phòng, công nhân chưa được trang bị các phương tiện bảo hộ lao động thích hợp, dẫn đến hậu quả của tai nạn rất nặng nề.

Tháng 7.2009, tại Cty xảy ra vụ nổ dung dịch sơn lưu huỳnh làm chết 2 người. Đúng 1 năm sau, cũng tại Cty này xảy ra vụ nổ dung dịch sơn lưu huỳnh tương tự làm 2 người chết, 4 người bị thương. Mức độ nguy hiểm của các vụ nổ dung dịch sơn lưu huỳnh khiến sau đó Bộ Quốc phòng phải tiến hành tiêu hủy loại dung dịch này. Sau 2 vụ việc liên tiếp đó, có thêm một điểm chung là... không ai bị kỷ luật. Sau 2 vụ tai nạn lao động vừa xảy ra, việc “không ai bị kỷ luật” có tiếp tục diễn ra?

TP.Hải Phòng quyết tâm xử lý vụ việc


Trong cuộc làm việc giữa Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành với Huyện ủy Thủy Nguyên sáng qua (16.7) về tình hình kinh tế-xã hội, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của địa phương trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Thành với giọng khá gay gắt đã yêu cầu cơ quan chức năng trên địa bàn phải kiểm điểm trách nhiệm của Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng trong việc để xảy ra tai nạn, làm 2 CN bị thiệt mạng. Ông Thành cũng nhấn mạnh, cơ quan chức năng phải điều tra về hành vi ngăn cản việc điều tra của nhà máy trên tinh thần quy rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, báo cáo Thành ủy Hải Phòng. 

Cùng ngày 16.7, UBND TP.Hải Phòng đã có công văn gửi các sở LĐTBXH, Y tế, LĐLĐ, Công an TP, UBND huyện Thủy Nguyên, Tập đoàn Điện lực VN và Cy CP nhiệt điện Hải Phòng, Cty CP Hoàng Vỹ, trong đó yêu cầu Sở LĐTBXH phối hợp cùng các sở ngành, đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, kết luận rõ nguyên nhân, trách nhiệm, đề xuất biện pháp xử lý theo quy định, đồng thời hướng dẫn Cty CP nhiệt điện Hải Phòng rà soát các quy trình, quy định về ATLĐ, sử dụng lao động trong nhà máy nhiệt điện để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các thiếu sót có nguy cơ gây TNLĐ.

Công văn cũng yêu cầu Cty CP nhiệt điện Hải Phòng, Cty CP xây dựng Hoàng Vĩ  hợp tác chặt chẽ với sở, ban ngành, cơ quan báo chí trong quá trình điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.