Dần hoàn thiện Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Cách đây đúng 29 năm, ngày 14.3.1988, trong một cuộc chiến không cân sức để bảo vệ đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, 64 chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam đã kiên cường chiến đấu và anh dũng hy sinh.

Để tri ân các anh hùng liệt sĩ hải quân, các chiến sĩ Gạc Ma, góp phần giáo dục bồi đắp lòng yêu nước, ý chí bất khuất trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, ngày 13.3.2015, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.

Trao đổi với PV Lao Động, sáng 14.3, ông Nguyễn Hòa - Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa cho hay, hiện nay các đơn vị đang họp hội đồng để tiến hành nghiệm thu phần cụm tượng đài chính của khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Phần tượng đài chính mang tên “Những người nằm lại phía chân trời” mang biểu tượng “Vòng tròn bất tử”. Biểu tượng này được tạo thành từ 64 chiến sĩ nắm tay nhau quyết tâm bảo vệ lá cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền Việt Nam tại đảo Gạc Ma trong trận chiến với quân Trung Quốc ngày 14.3.1988. Hiện nay, các hạng mục khác của công trình cũng đang được các đơn vị thi công gấp rút hoàn thiện.

Theo đó, khu tưởng niệm được xây dựng trên diện tích 2,5 ha, bên bờ biển phía bắc bán đảo Cam Ranh thuộc xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), với tổng mức đầu tư dự kiến giai đoạn 1 hơn 150 tỉ đồng, từ sự đóng góp của người lao động, nhân dân, những người hảo tâm, bà con Việt Kiều cả trong và ngoài nước….

Được biết, việc chế tác tượng các chiến sĩ được thực hiện hết sức công phu, kỹ lưỡng do nhà điêu khắc nổi tiếng Lâm Quang Nới - tác giả của nhiều tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh tụ khác, trong đó có tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt trước UBND TP.HCM - trực tiếp chỉ đạo thi công.

Tri ân những anh hùng dân tộc

Trái tim của khu tưởng niệm là cụm tượng đài chính mang tên “Những người nằm lại phía chân trời” mang biểu tượng “Vòng tròn bất tử” được tạo thành từ 64 chiến sĩ nắm tay nhau quyết tâm bảo vệ lá cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền Việt Nam tại đảo Gạc Ma trong trận chiến với quân Trung Quốc ngày 14-3-1988.

Cụm tượng đài "Những người nằm lại phía chân trời" do nhà điêu khắc Lâm Quang Nới cùng các cộng sự thực hiện, cao 12 m (chưa tính đế), ngang 12 m, bán kính 7 m với chín nhân vật tượng trưng cho các chiến sĩ hải quân.

Để chế tác riêng phần tượng đã phải huy động gần 300 tấn đá granite, trong đó có nhóm nhân vật phải tạo hình liền khối từ những tảng đá nguyên nặng hơn 14 tấn. Loại đá này sáng, mịn, đẹp nhưng có độ cứng rất lớn, đòi hỏi kỹ thuật xử lý rất cao. Do đó, hầu hết những người tham gia chế tác tượng là những nghệ nhân nổi tiếng, chuyên nghiệp đến từ các làng nghề truyền thống ở Ninh Bình.

Hình ảnh bất tử của 64 chiến sĩ nắm tay nhau quyết tâm bảo vệ lá cờ Tổ quốc tại đảo Gạc Ma trong trận chiến với hải quân Trung Quốc đã hiện hữu tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (Khánh Hòa).

Những người con ưu tú, anh hùng ấy đã cùng nhau nối vòng tay bất tử và tô thắm màu cờ tổ quốc. Máu của các chiến sĩ đã hòa cùng biển cả, nhắc nhớ thế hệ muôn đời sau nhớ về tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc!

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma cũng là nguyện vọng của thân nhân các anh hùng liệt sĩ hy sinh ở đảo Gạc Ma và nhân dân cả nước, đồng thời tạo thêm một công trình văn hóa, điểm tham quan giáo dục truyền thống yêu nước, giữ nước cho các thế hệ mai sau.

Mới đây, công trình ý nghĩa này tiếp tục nhận thêm sự chung tay của nhiều họa sĩ. Công trình Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma đang được hoàn thiện các công việc cuối cùng để chuẩn bị cho buổi nghiệm thu của Tổng liên đoàn lao động VN.