Đoàn đại biểu Việt Nam do TS Đỗ Trần Hải - Ủy viên Ban Chấp hành TLĐLĐVN, Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật Bảo hộ lao động (Viện BHLĐ), Phụ trách mạng Thông tin an toàn vệ sinh lao động của TLĐ tại Việt Nam (CIS Việt Nam)  - dẫn đầu.

Hội nghị có sự tham gia của 60 đại biểu, là các lãnh đạo mạng lưới thông tin an toàn vệ sinh lao động của các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), các viện nghiên cứu, các trường đại học của hầu hết các khu vực trên thế giới như Mỹ, Canada,  Israel,  Nga, Đức, Pháp, Balan, Bulgaria, Nam Phi, Brasil, Argentina, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore... và Việt Nam.

Các thành viên tham dự hội nghị đã cùng trao đổi những thông tin về an toàn vệ sinh lao động ở các nước và khu vực; thông tin về tuyên truyền huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, sản phẩm thông tin về ATVSLĐ; phương pháp đánh giá và hợp tác trong vấn đề nghiên cứ môi trường lao động...

Bên lề hội nghị TS Đỗ Trần Hải đã có nhiều cuộc tiếp xúc với lãnh đạo các viện nghiên cứu để bàn về chương trình hợp tác trong tương lai, tại cuộc tiếp xúc với lãnh đạo CIS/ ILO, ông Claude D.Loiselle - Điều phối viên CIS/ILO - đánh giá cao sự đóng góp thông tin của CIS Việt Nam tại hội nghị và trong thời gian qua đồng thời hứa sẽ  giúp cho Việt Nam dự án nghiên cứu và trao đổi thông tin an toàn vệ sinh lao động trong tương lai.

Ngày 22.11, TS Đỗ Trần Hải đã đến thăm Viện Nghiên cứu lao động và sức khỏe của Thụy Sĩ (IST) đóng tại thành phố Lusanne  (cách Geneva khoảng 100km). Bà Brigitta Danuser - Giáo sư, TS Viện trưởng IST - đã  thân mật tiếp đoàn, đưa đoàn đi thăm các phòng thí nghiệm nghiên cứu về sức khỏe bệnh nghề nghiệp, hứa sẽ hỗ trợ cho Viện BHLĐ một phần kinh phí đào tạo cán bộ trong lĩnh vực nghiên cứu về sức khỏe và bệnh nghề nghiệp, như tiếp nhận các cán bộ của Viện BHLĐ sang học tập IST, cử cán bộ của IST sang hỗ trợ kỹ thuật cho các phòng thí nghiệm về an toàn vệ sinh lao động cho Viện BHLĐ; tại cuộc gặp này, bà Brigitta Danuser đã giới thiệu và giao nhiệm vụ cho PGS-TS Huỳnh Công Khanh (một Việt kiều đã có 32 năm công tác tại IST) sẽ là người trực tiếp trao đổi thông tin và giúp đỡ cho Viện BHLĐ trong tương lai.

PGS-TS Huỳnh Công Khanh vui vẻ nhận lời, đồng thời cho biết ông và IST đang có khoảng 5.000 phrăng Thụy Sĩ để làm học bổng có thể dùng để đón một cán bộ Viện BHLĐ sang thực tập tại các phòng thí nghiệm của IST trong năm tới; PGS-TS Huỳnh Công Khanh còn hứa sẵn sàng hỗ trợ Viện BHLĐ về mặt kỹ thuật trong việc thiết kế lựa chọn thiết bị phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu sức khỏe lao động và cộng đồng trong tương lai.

Hy vọng rằng tới đây, với sự đầu tư của Nhà nước, sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, những chuyên gia như ông Huỳnh Công Khanh và tập thể các thế hệ tiền bối là người làm khoa học trong lĩnh vực ATVSLĐ của Viện BHLĐ như PGS-TS Nguyễn An Lương, GS-TS Lê Vân Trình..., Viện BHLĐ sẽ xây dựng được một phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại và có một đội ngũ chuyên gia đủ năng lực đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, ứng dụng phục vụ sản xuất, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của viện do Nhà nước và TLĐ giao, góp phần bảo vệ môi trường lao động, bảo vệ sức khỏe người lao động.