- Trong quá trình xây dựng Luật BHXH 2014, cơ quan BHXH báo cáo một năm có khoảng 500.000 NLĐ xin nhận trợ cấp một lần, đồng nghĩa với việc 500.000 người đó ra khỏi hệ thống BHXH. Thậm chí, có những trường hợp NLĐ sau khi nhận trợ cấp một lần, lại tiếp tục đi làm việc ở DN khác, tiếp tục đóng BHXH… một vài năm nữa lại nghỉ, rồi lại nhận trợ cấp.
Về phía quan điểm của các cơ quan chức năng, nếu NLĐ cứ nhận trợ cấp một lần rồi ra khỏi BHXH thì trái ngược với tinh thần, Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị và tinh thần của Hiến pháp - là đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho mọi người dân theo quy định của Hiến pháp. Nếu NLĐ cứ nhận trợ cấp một lần, để rồi đến tuổi nghỉ hưu không nhận được chế độ hưu trí thì bản thân NLĐ cũng khó khăn và Nhà nước cũng phải lo vấn đề an sinh xã hội cho họ.
Các cơ quan chức năng mong muốn NLĐ tiếp tục tham gia vào BHXH để sau khi đến thời điểm NLĐ nghỉ việc, nếu không đủ thời gian để nghỉ hưu trí thì có thể tiếp tục tham gia BH tự nguyện để có đủ thời gian được hưởng chế độ hưu trí.
Thưa Phó Chủ tịch, sau khi nhận được thông tin của vụ việc, Tổng LĐLĐVN đã có những giải pháp gì để cùng các cơ quan chức năng giải quyết?
- Tổng LĐLĐVN đã kịp thời có văn bản số 392/TLĐ ngày 27.3 chỉ đạo LĐLĐ TPHCM theo dõi tình hình, vận động, thuyết phục CNLĐ tại Cty PouYuen và các CNLĐ khác trở lại làm việc.
Tổng LĐLĐVN yêu cầu các CBCĐ cần giải thích rõ với NLĐ: Luật BHXH số 58/2014/QH13 được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XIII thông qua ngày 20.11.2014 sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.1.2016. Mọi chính sách về BHXH như: Trợ cấp ốm đau, thai sản, TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất, thất nghiệp, BHXH một lần... vẫn được thực hiện theo các quy định hiện hành của Luật BHXH số 71/2006/QH11. Có nghĩa là, từ nay cho đến hết ngày 31.12.2015, chế độ BHXH một lần vẫn được thực hiện theo quy định của Luật BHXH năm 2006 (NLĐ sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và yêu cầu nhận BHXH một lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH); mục tiêu của Luật BHXH năm 2014 là nhằm đảm bảo cho NLĐ được hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi LĐ, đảm bảo quyền an sinh xã hội của NLĐ theo quy định của Hiến pháp...
Tổng LĐLĐVN yêu cầu LĐLĐ TPHCM tiếp thu đầy đủ các ý kiến phản ánh của NLĐ, báo cáo Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN (qua Ban Quan hệ lao động) để tổng hợp và có ý kiến với Chính phủ và Quốc hội trong việc xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật BHXH năm 2014 trong thời gian tới, đảm bảo tốt quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ...
Ngoài nguyên nhân NLĐ chưa nắm rõ điểm mới của Luật BHXH  thì có còn nguyên nhân nào khác dẫn đến việc NLĐ ngừng việc kéo dài không, thưa Phó Chủ tịch?
- Theo tìm hiểu của các CBCĐ, trong các ngày 25-26.3, khi NLĐ ngừng việc thì đã có những đối tượng xấu tung tin: Vừa qua nhiều kênh thông tin đề cập đến vấn đề Quỹ BHXH chuẩn bị “vỡ”, nếu “vỡ” quỹ thì NLĐ không được hưởng chế độ sau này. Theo như chúng tôi nắm được, ngay trong ca sáng và ca chiều ngày 30.3, CN vẫn vào Cty nhưng không vào làm việc, bởi do có kẻ bắn tin tới CN là nếu CN làm việc thì bị hành hung! Theo tôi, trong việc này còn có kẻ xấu kích động, tung tin đồn nhảm để CN hoang mang, mất lòng tin vào Quỹ BHXH…
Tôi cho rằng, NLĐ hãy yên tâm, bởi Quỹ BHXH được sự bảo trợ của Nhà nước, nên không có chuyện “vỡ” quỹ! Tổng LĐLĐVN cũng kêu gọi NLĐ bình tĩnh, không nghe lời kẻ xấu. Mọi NLĐ hãy an tâm quay trở lại làm việc bình thường để đảm bảo có thu nhập và không ảnh hưởng đến tình hình SXKD của DN.
Ngoài ra, Tổng LĐLĐVN cũng đã đề nghị LĐLĐ các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư khẩn trương chủ động nắm bắt tình hình, phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời tình trạng ngừng việc tập thể, ổn định sản xuất và có giải pháp xây dựng quan hệ LĐ hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN; phối hợp với cơ quan chức năng của địa phương kịp thời tuyên truyền, giải thích cho NLĐ hiểu đúng về chính sách BHXH một lần. Các cấp CĐ cần bố trí CB bám sát cơ sở (nhất là ở những nơi đông CNLĐ, có quan hệ lao động phức tạp) để nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý khi có tình trạng ngừng việc tập thể xảy ra; không để bức xúc của NLĐ kéo dài làm cơ sở cho kẻ xấu lợi dụng, kích động, xúi giục, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và tình hình SXKD của DN.
- Xin cảm ơn Phó Chủ tịch!

Clip Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính trả lời phỏng vấn PV Báo Lao Động ngày 30.3: