Từ đó tới nay, ông Thống đã miệt mài lao động, tìm tòi đưa ra nhiều sáng kiến cải tiến, làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỉ đồng.

Từng giữ chức Quản đốc phân xưởng cơ điện Cty vật liệu xây dựng Cẩm Chướng. Khi Cty giải thể, ông Thống thất nghiệp. Năm 2006, khi Cty Hồng Đức đi vào hoạt động, ông được nhận về làm việc, đảm nhiệm trọng trách tổ trưởng cơ điện. Do Cty chuyên sản xuất đồ mộc nên bụi mạt cưa, bụi sơn bay mịt mù... lên tận phòng GĐ. Nhiều công nhân phàn nàn, trời mùa hè nắng nôi mà bụi bám đầy người thì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ông Thống xin ý kiến GĐ đi thăm dây chuyền máy hút bụi ở Hải Phòng. Song muốn mua được loại thiết bị này  phải bỏ ra 30 tỉ đồng. Để có được khoản tiền ở thời kỳ khởi điểm đối với Cty Hồng Đức là bất khả kháng.  Do được đào tạo chuyên ngành ôtô, máy kéo nên ông Thống nghĩ đến chiếc quạt trên chiếc xe Zin 130 có tổ hợp khoảng 30 cánh. Chế được cánh rồi lại không cân bằng động được. Người thợ cơ khí có dáng người mảnh khảnh này nảy ra ý tưởng cân vật liệu trước.

Cuối cùng thì chiếc máy hút bụi “made in Nguyễn Duy Thống” đầu tiên cũng ra đời vào năm 2008, với giá thành chỉ mất... 10 triệu đồng. Chiếc máy hút bụi đầu tiên chạy thử nghiệm thành công khích lệ tinh thần, giúp ông Thống chế tạo thêm hai chiếc máy khác đưa vào phục vụ trong các phân xưởng. Giờ thì toàn bộ bụi bặm đều được thu gom vào túi hút, đảm bảo môi trường sạch cho hàng trăm công nhân làm việc.

Năm 2009, khi thấy việc trộn bột đá với nhựa composite ở Cty Hồng Đức bị lãng phí nhiều, do khi quấy thủ công, hai chất liệu này quyện không đều vào nhau nên khi đúc mặt bàn thường xảy ra cong vênh. Bình quân cứ 10 sản phẩm phải bỏ đi 3 vì không đảm bảo tiêu chuẩn, trong khi nhựa composite đã đông cứng thì chỉ có vứt đi. Từ đó giá thành sản phẩm bị đội lên cao, thu nhập NLĐ giảm xuống. Trước khó khăn này, ông Thống lại tiếp tục mày mò dùng động cơ ba pha, lắp cơ cấu trộn nhựa composite với bột đá thay cho phương pháp trộn thủ công. Hiệu quả của chiếc máy nâng cao được năng suất lao động, tiết kiệm vật liệu composite, làm lợi cho doanh nghiệp nhiều triệu đồng.

Ông Nguyễn Duy Thống cho biết: Để đưa ra được những sáng kiến nêu trên với bản thân ông cũng như một số đồng nghiệp khác đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ, khích lệ của lãnh đạo nhà máy, trực tiếp là bà Vũ Thị Ngọc Anh - Tổng GĐ Cty Hồng Đức. “ Chính môi trường làm việc ở đây đã giúp tôi “đẻ” ra nhiều sáng kiến” - ông Thống nói. Thành tích của ông Nguyễn Duy Thống đã được Tổng LĐLĐVN ghi nhận, tặng bằng khen và huy hiệu LĐST năm 2008 - 2009. Hơn thế, những ngày tới đây, ông Thống còn vinh dự là một trong số ít những người được Tổng LĐLĐVN trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh.