Theo Phó Tổng giám đốc Cty Vận tải đường sắt Hà Nội Nguyễn Văn Bính, nhu cầu đi lại trong dịp Tết tăng cao, nhất là đối với CB CNVCLĐ. Để phục vụ tốt nhất, CNLĐ ngành đường sắt đã có những hỗ trợ và với cách vận chuyển này sẽ giảm tải được rất lớn cho đường bộ, hơn nữa các công nhân có thể yên tâm làm việc mà không phải lo chuyện mua vé tàu về quê. 

Được biết dịp Tết 2014, Cty Vận tải đường sắt Hà Nội đã vận chuyển an toàn hơn 5.000 công nhân của Cty Samsung Electronics Việt Nam đóng tại khu Công nghiệp Yên Phong 1, huyện Yên Phong, TP Bắc Ninh về quê tại Thanh Hóa, Vinh ăn Tết và từ Thanh Hóa, Vinh trở lại Bắc Ninh làm việc sau Tết. Năm nay, Cty Samsung Electronics Việt Nam đã đăng ký khoảng 8.000 công nhân từ hai ga Bắc Ninh và Phổ Yên đi Thanh Hóa, Vinh, Yên Bái, Lào Cai và Đồng Đăng (Lạng Sơn) trong các ngày từ 14 đến 17.2.2015 ( tức từ ngày 26 đến 27 Tết) và từ các nơi ra Yên Phong và Phổ Yên vào các ngày 22, 23 và 24.2.2015 (tức ngày 4, 5, 6 Tết). Trong đó, lượng công nhân về Thanh Hóa, Vinh là 6.400 người, còn lại là các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Đồng Đăng.

Đối với lượng công nhân đi Lào Cai, Yên Bái, Đồng Đăng, Cty sẽ tổ chức cho đi chung với các tàu chạy thường ngày. Còn toàn bộ công nhân đi Thanh Hóa và Vinh, Cty tổ chức 16 chuyến tàu xuất phát từ Bắc Ninh và Phổ Yên. Số lượng này khoảng trên 12.000 người cả đi và về. Điểm khó khăn nhất đối với hai ga này là không có ga lập tàu. Vì vậy, Cty Vận tải đường sắt Hà Nội phải lập tàu và lập các tổ chuẩn bị kỹ thuật tại các ga Phổ Yên, Thị Cầu để chuẩn bị, tác nghiệp kỹ thuật các đoàn tàu lập tàu tại ga và kéo về Bắc Ninh đón khách. Vận dụng năm đoàn xe tàu Thống Nhất để kéo lên các ga Phổ Yên, Bắc Ninh trước Tết để đón khách và sau Tết kéo lên các ga trên trả khách.

Theo ông Dương Xuân Hùng – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên, đây là năm đầu tiên LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên tổ chức hỗ trợ CN về quê ăn Tết. Những năm trước phần lớn công nhân nhà gần và ở phân tán, do vậy không có điều kiện để thuê tàu xe đưa công nhân về quê ăn Tết, việc này chỉ do một số Cty tự đứng ra tổ chức. Năm nay, LĐLĐ tỉnh đã trích 50 triệu để phối hợp với một số DN hỗ trợ công nhân. Riêng Cty Samsung đã có kế hoạch đưa công nhân về quê cách đây 3 tháng và đã lựa chọn 2 phương tiện chính để vận chuyển là tàu hoả và ôtô nguyên chuyến tạo điều kiện thuận lợi và an toàn nhất cho NLĐ.

Chủ tịch CĐ Cty Samsung Phổ Yên Lê Văn Thăng cho biết đây là năm đầu tiên Cty hoạt động tại Thái Nguyên do vậy Cty đã phối hợp với ga Phổ Yên đưa khoảng 3.500 CN về quê ăn Tết. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho NLĐ Cty đã hỗ trợ 40%, người lao động trả 40% và BCH CĐ Cty hỗ trợ 20%. 

Công nhân Nguyễn Thị Hiền quê Đô Lương Nghệ An cho biết trước Tết cô không biết sẽ xoay sở như thế nào để có thể về quê ăn Tết sau khi được Cty hỗ trợ 60% tiền vé và hợp đồng thuê tàu, Hiền và các bạn rất mừng và yên tâm làm việc đến hết ngày 27 Tết và lên tàu về quê đón tết cùng gia đình.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên - Dương Xuân Hùng lên tàu xếp đồ đạc cùng công nhân.
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên - Dương Xuân Hùng tặng quà cho vợ chồng công nhân Đinh Trọng Giáp và Trần Thị Luận Cty Samsung Phổ Yên.
Đoàn tàu chở công nhân
Công nhân Cty Samsung Phổ Yên lên tàu về quê ăn Tết.
Công nhân bên trong các toa tàu 
Công nhân mang đồ lên tàu 

Clip Công nhân Cty Samsung lên tàu về quê ăn Tết: