Góp phần tăng cường hiểu biết pháp luật cho NLĐ
Bài dự thi của chị Bích Ngọc với tựa đề “TVPL trên sóng phát thanh: Tiện ích cho NLĐ” đã được BTC trao giải nhất. Chị chia sẻ: “Mô hình TVPL qua điện thoại rất được CN quan tâm, chỉ với một cuộc điện thoại đăng ký, nhân viên tư vấn sẽ liên lạc lại với NLĐ. Ưu điểm của mô hình này là CN được gặp trực tiếp luật sư, được giữ bí mật danh tính nên không sợ bị Cty trù dập, NLĐ không mất nhiều thời gian mà những khúc mắc của mình sẽ được giải quyết cặn kẽ”. “Khi CĐ phổ biến về cuộc thi, chúng tôi có dịp đánh giá lại việc tuân thủ pháp luật ở nơi tôi làm việc, đánh giá lại hiểu biết pháp luật của bản thân. Bài viết của tôi cũng xuất phát tự thực tiễn nơi tôi làm việc” - chị Bùi Thị Thanh Huyền (Chi nhánh Cảng Tân Vũ, Hải Phòng thuộc TCty Hàng hải VN) chia sẻ.
Đánh giá về cuộc thi, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng nói: “Cuộc thi là một cơ hội để các DN chia sẻ kinh nghiệm của mình. Đặc biệt là dịp để cả NSDLĐ và NLĐ hiểu biết, nâng cao ý thức về thực hiện các quy định của pháp luật, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia quan hệ LĐ, tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của DN. Thông qua đó, tổ chức CĐ, nhất là CĐCS thể hiện rõ vai trò của mình trong lĩnh vực này”.
NLĐ hiểu luật sẽ tự bảo vệ được mình
Chị Nguyễn Thị Hường - giáo viên dạy môn giáo dục công dân, Trường THTP Tây Thạnh (TPHCM), người đoạt giải khuyến khích với bài viết “Thi tìm hiểu pháp luật Việt Nam” - chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp phổ thông, các học sinh của tôi sẽ chính thức bước vào đời, nhưng các em lại rất mơ hồ về kiến thức pháp luật, điều đó khiến tôi thấy lo lắng. Nơi tôi sinh sống có nhiều anh chị em CN, họ cũng rất mơ hồ về pháp luật. Họ không quan tâm đến công cụ bảo vệ mình thì rất nguy hiểm, bởi khi gặp vấn đề liên quan đến pháp luật, họ không biết làm gì, bắt đầu từ đâu cả. Từ thực tiễn đó, khi gặp cuộc thi, tôi đã mạnh dạn tham gia, trình bày những ý kiến của mình. Tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm, suy nghĩ của mình đến với nhiều người”.

Chia sẻ sau cuộc thi, chị Bích Ngọc gửi gắm: “Hoạt động TVPL dù có tốt thì đó cũng là những ý kiến của luật sư dựa trên cơ sở pháp luật, cần thiết nhất chính là sự chung tay của cơ quan chức năng, thanh tra LĐ phải vào cuộc thanh kiểm tra, xử lý các sai phạm thì khiếu nại của NLĐ mới được giải quyết. Quyền lợi NLĐ mới được đảm bảo”.

Cuộc thi “Thủ tục khiếu nại lao động và hoạt động TVPL” diễn ra trong thời gian từ 25.11.2014 - 20.4.2015, nằm trong dự án “Đẩy mạnh truyền thông hướng tới mối quan hệ lao động hài hòa ở Việt Nam”, được thực hiện từ tháng 9.2013 đến tháng 6.2015. Sau khi phát động, BTC đã nhận được 895 bài dự thi là những kinh nghiệm từ thực tế đối với thủ tục khiếu nại LĐ và hoạt động TVPL. BTC đã trao 5 giải thưởng gồm 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 2 giải khuyến khích, với tổng trị giá giải thưởng là 27 triệu đồng cho các bài viết xuất sắc.