Tạo uy tín cho công đoàn từ cơ sở

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng nhiệt liệt chào mừng các Chủ tịch CĐCS tiêu biểu từ khắp 63 tỉnh, TP trong cả nước và 20 công đoàn ngành trung ương đã tề tựu đông đủ tại Thủ đô tham dự buổi lễ tôn vinh nhân kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập CĐVN. 

Đánh giá cao sự đóng góp của các CBCĐ ở cơ sở, đồng chí Đặng Ngọc Tùng khẳng định chính các Chủ tịch CĐCS là những nhân tố quan trọng nhất của tổ chức CĐ ở mặt trận gần với CNLĐ nhất, hằng ngày, hằng giờ hiện thực hóa mọi chủ trương của tổ chức CĐ ở các cơ quan, đơn vị, DN. Các Chủ tịch CĐCS là những người luôn phải đối mặt với những khó khăn nhất, gian nan nhất khi phải tìm mọi cách dung hòa quyền lợi của NLĐ và lợi ích của DN. 

Tìm được điểm chung trong mối quan hệ dễ phát sinh phức tạp đó luôn là đòi hỏi của tổ chức CĐ và từ phía NLĐ đối với cá nhân Chủ tịch và BCH CĐ ở cơ sở. Mặc dù vậy, đại đa số Chủ tịch CĐCS đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, tạo uy tín để thuyết phục CNLĐ tự nguyện gia nhập CĐ ngày càng nhiều hơn, góp phần xây dựng CĐCS vững chắc, tạo thành sức mạnh chung của cả tổ chức CĐ.

Đánh giá đúng sức mạnh của công đoàn cơ sở

Trình bày ý kiến tại buổi gặp mặt, chị Phạm Thị Phương – Chủ tịch CĐCS Cty Mabuchi Motor VN (KCN Biên Hòa II, Đồng Nai) – cho rằng, thông qua việc giải quyết tốt những vụ lộn xộn do ảnh hưởng từ sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tạivùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa VN, CĐCS nhiều DN ở Đồng Nai đã khẳng định uy tín từ khả năng tập hợp CNLĐ. 

Nhiều biện pháp mang tính sáng tạo được nhiều CĐCS áp dụng, như kêu gọi CN không tham gia bất cứ hoạt động nào nếu không phải CĐ tổ chức; họp với từng nhóm CNLĐ để phổ biến, quán triệt tình hình và cách ứng xử; vận động CN nòng cốt giàn hàng ngang trước cổng DN để ngăn chặn kẻ xấu. Thông qua sự kiện đó còn khẳng định sự chỉ đạo nghiêm túc, khẩn trương, nhất quán và hiệu quả của Tổng LĐLĐVN với các cấp CĐ. 

Tiếp nhận những kiến nghị từ phía các đại biểu, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng khẳng định sẽ tìm mọi cách áp dụng những cơ chế phù hợp với quy định để tạo điều kiện tốt nhất cho CĐCS hoạt động. Tổng LĐLĐVN sẽ tiếp tục chỉ đạo CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở sâu sát hơn với cơ sở để tăng cường sức mạnh, giúp CĐCS và cá nhân Chủ tịch CĐCS không bị đơn độc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.