Sáng 18.1, tại công trường xây dựng Khu tưởng niệm Gạc Ma (Bán đảo Cam Ranh, H. Cam Lâm, Khánh Hòa) Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức nghiệm thu tượng đài và kiểm tra tiến độ thi công. Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng các thành viên trong Đoàn Chủ tịch, Hội đồng nghệ thuật... đã đi thực tế công trình.

Tượng đài " Những người nằm lại phía chân trời" do tác giả Lâm Quang Nới (TP Hồ Chí Minh) và các cộng sự được thực hiện miệt mài trong nhiều tháng qua. Về tổng thể tượng cao 12 m (chưa tính đế), bề ngang 12m, bán kính 7m, với 9 nhân vật tượng trưng cho các chiến sĩ Hải quân. tượng được thể hiện dưới "vòng tròn bất tử". Nhà điêu khắc Lâm Quang Nới cho biết " chất liệu đá Granit rất phù hợp để tạo hình và hồn cho tượng. Các nghệ nhân đã gửi gắm hết mình trong từng chi tiết để thể hiện được chủ ý xuyên suốt công trình".

Qua xem xét hội đồng nghệ thuật và đoàn chủ tịch đánh gía tượng cơ bản hoàn thành theo thiết kế đề ra. Về  mặt mỹ thuật và kỹ thuật được các đơn vị thi công tuân thủ. Tuy nhiên về mặt tổng thể công trình thì tượng hơi thấp, phần sắc cạnh các nhân vật cần thể hiện rõ hơn...

Ông Bùi Văn Cường, chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thay mặt đoàn chủ tịch ghi nhận sự nỗ lực của các đơn vị thiết kế, thi công đã không quản mưa nắng hoàn thành tiến độ đề ra. Giai đoạn 1 Khu tưởng niệm Gạc Ma với các công trình cơ bản là tượng, bậc thang, khuôn viên cây xanh đã cơ bản hoàn thành. Trong thời gian tới các đơn vị tiếp tục hoàn thiện những phần mà hội đồng nghệ thuật đề nghị chỉnh sửa cũng như điều kiện cảnh quan để có thể sớm đưa công trình khánh thành vào dịp 14.3 tới.

Tại lễ nghiệp thu, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã chứng kiện đại diện Quỹ Tấm lòng vàng Lao động bàn  giao kỷ vật của 7 liệt sĩ cho lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, quản lý và bảo quản. Các kỉ vật gồm: 1 bộ đồ hải quân, 1 chiếc áo sơ mi, 1 yếm áo, 1 tấm huy chương, 1 chiếc áo Hải quân, 1 chiếc ba lô, 2 lá thư . Đây là những kỉ vật cuối cùng của các liệt sĩ hi sinh tại Gạc Ma được chính bố mẹ, thân nhân tin tưởng và trân trọng giao lại cho Tổng LĐLĐ Việt Nam, Quỹ Tấm lòng vàng, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa để làm tư liệu lịch sử trưng bày tại khu tưởng niệm Gạc Ma.

Nhân dịp này chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng kêu gọi thân nhân các gia đình, các cựu binh, bà con trong cả nước... hiến tặng các kỉ vật cho khu trưng bày Gạc Ma. Khu trưng bày Gạc Ma là nơi được trân trọng lưu giữ là những kỉ vật của của 64 liệt sĩ đã ngã xuống vì hòa bình hôm nay.

Dưới đây là hình ảnh Khu tưởng niệm Gạc Ma đang dần hoàn thiện giai đoạn 1 do phóng  viên ghi lại:

Trung tâm khu tưởng niệm Gạc Ma giai đoạn 1 là tượng đài "Những người nằm lại phía chân trời".

Từ khuôn viên khách tham quan đi qua những bậc tam cấp tạo hình sóng để lên tượng.

Từ tượng đài nhìn về phía đông là biển bao quanh là cả không gian trời xanh, núi xanh xứ Trầm.

Khu trưng bày Gạc Ma đang được triển khai xây dựng.

Những kỷ vật được phóng viên báo Lao Động tiếp nhận từ gia đình các liệt sĩ sẽ trang trọng trưng bày tại khu trưng bày Gạc Ma.

Mỗi kỉ vậy của các anh được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trân trọng và giữ gìn. trong thời gian tới Tổng LĐLĐVN mong rằng sẽ nhận nhiều kỉ vậy của các gia đình, cựu binh... trong cả nước.