Trăn trở trước những ga rác trên địa bàn mình quản lý, chị Phạm Thị Hường - nhân viên kiểm tra đôn đốc SX, Xí nghiệp Môi trường Lê Chân 1 - đã dành thời gian, công sức nghiên cứu để tìm cách xóa các ga rác, tụ điểm rác nói trên.

Theo đó, thay vì dọn rác theo điểm tập kết như trước, chị Hường động viên anh chị em thu gọn rác trong các ngõ, xóm bằng xe gom đẩy tay rồi đưa ra đường để ôtô chở rác đón dọc đường chở đi. Với quy trình khép kín này, từ cuối năm 2012 đến nay các ga rác, tụ điểm rác ở đây được xóa bỏ, không còn gây ô nhiễm môi trường, được nhân dân địa phương đồng tình ủng hộ và khen ngợi. Thành công này không chỉ do việc đầu tư tìm ra giải pháp mà còn bởi chị Hường cùng anh chị em làm việc trên địa bàn đã vận động người dân đổ rác đúng giờ.

Kết quả công việc của chị Hường được đúc kết từ 26 năm kinh nghiệm làm việc, từ một cô CN quét rác đến khi trở thành nhân viên kiểm tra đôn đốc SX.

Chị Hường tâm sự, để CN của mình hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chị vừa trao đổi kinh nghiệm, vừa tự tay làm các công việc của họ, tự cầm cây chổi quét đường, tự tay đưa các thùng rác cao chất ngất đổ vào xe chở rác... Chị không quản nắng mưa, gió bão, vất vả, nặng nhọc và quan trọng nhất là bước qua sự mặc cảm của nghề để làm nên một tình yêu vô bờ bến với nghề. Hơn thế, chị luôn động viên chị em trong đơn vị nhiệt tình với công việc, nhẹ nhàng góp ý phân tích cho người dân hiểu ý thức bảo vệ môi trường. Do đó, các đồng nghiệp của chị đã trở thành tuyên truyền viên trong lĩnh vực vệ sinh môi trường.

Hằng ngày, chị kiểm tra đôn đốc SX trên địa bàn 6 phường xí nghiệp quản lý, gồm: Hồ Nam, Trần Nguyên Hãn, An Dương, Lam Sơn, Niệm Nghĩa, Nghĩa Xá và một tổ xúc rác. Mặc dù địa bàn rộng, dân cư đông nhưng với tấm gương cũng như năng lực của chị Phạm Thị Hường, mọi thành viên đều cố gắng, hăng hái thu gom rác và quét dọn sạch sẽ đường phố. Đối với anh chị em CN mới vào nghề, còn bỡ ngỡ với công việc, chị Hường hướng dẫn, chỉ bảo ân cần cụ thể, tạo cho họ biết về nhiệm vụ, nâng cao tay nghề và thuyết phục anh chị em yên tâm công tác. Rất nhiều người trong Cty được chị Hường dìu dắt từ ngày mới cầm cây chổi, đến nay đã trở thành LĐ có tay nghề cao với lòng yêu nghề thực sự.

Ông Lê Ngọc Trữ - Tổng Giám đốc Cty, ông Lê Ngọc Biên - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ môi trường và các anh chị em trong Cty đều bày tỏ sự nể phục khi nói về chị Hường. Trong mắt mọi người, chị Hường thực sự là con chim đầu đàn của Cty, góp phần quan trọng dẫn dắt nhân viên của Cty hoàn thành thu gom 900 tấn rác thải/ngày (khoảng 1.800m3 rác) trong thành phố. Chỉ từ năm 2008-2012, chị nhận được rất nhiều danh hiệu, trong đó năm 2010 chị đạt danh hiệu và đi dự ĐH Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VIII. Chị Hường nói: Những gì chị và Cty đạt được đều có xuất phát điểm từ các phong trào thi đua yêu nước do CĐ Cty phát động như lái xe an toàn, cây chổi vàng...

Với chị Hường, mọi việc- kể cả những danh hiệu của chị- cũng có xuất phát điểm vô cùng giản dị, đó là lòng yêu nghề và mong muốn mỗi đường phố của thành phố cảng thân yêu sạch, đẹp như các thành phố nổi tiếng trên thế giới.