Tổng Cty Viễn thông Mobifone trao 40 tỷ đồng cho Tổng LĐLĐ Việt Nam
Từ sau cuộc gặp gỡ đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với công nhân vùng kinh tế trọng điểm phía Nam năm 2016, đã có nhiều doanh nghiệp, địa phương sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ, với tổ chức Công đoàn để hiện thực hóa cam kết chăm lo phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn và CNLĐ.
Năm nay, tại sân khấu cung Tiên Sơn, đại diện của Tổng Cty Viễn thông Mobifone lên trao 40 tỷ đồng cho Tổng LĐLĐ Việt Nam. Đây là kết quả cụ thể từ cam kết chăm lo phúc lợi cho Đoàn viên Công đoàn và CNLĐ đã được ký kết giữa các doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn từ năm 2016.
Cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với hơn 2.000 công nhân vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đã kết thúc.
10h: Chương trình ký kết giữa Công đoàn với các doanh nghiệp để cùng chăm lo phúc lợi cho đoàn viên.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiến hành ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn với 8 đối tác mới trong các lĩnh vực vật liệu xây dựng, giao thông, xăng dầu, đồ uống. Đó là:
1/ Ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường Sắt Việt Nam ký cam kết giảm giá vé cho đoàn viên công đoàn từ 7 đến 10%;
2/ Ông Nguyễn Quốc Phương, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hàng không Jetstar ký cam kết bán vé máy bay cho đoàn viên công đoàn với giá thấp hơn so với giá bán cho đối tượng khác là 5%.
3/ Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood ký cam kết bán các sản phẩm cho đoàn viên và người lao động với giá giảm từ 14 đến 15%; ngoài ra công ty còn giành 2% doanh thu hỗ trợ cho công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động xã hội, từ thiện.
4/ Ông Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) thuộc Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam ký cam kết tổ chức bán lẻ xăng dầu cho công nhân lao động tại các KCN, KCX với giá thấp hơn giá xăng dầu của PVOIL bán cho đối tượng khác.
5/ Ông Nguyễn Văn Sự, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty xăng dầu Việt Nam ký cam kết giảm giá 10% đối với các sản phẩm dầu mở nhờn, giảm giá 25%đối với dịch vụ bảo hiểm Petrolimex; giảm giá 10-18% sản phẩm bột giặt và nước giặt; cam kết đồng hành cùng công đoàn thực hiện các chương trình an sinh xã hội và chăm lo phúc lợi cho NLĐ.
6/ Ông Nguyễn Đình Phúc, Tổng giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam, và
7/ Ông Trần Việt Thắng, Tổng giám đốc Tổng Công ty Xi măng Việt Nam
Hai đơn vị ký cam kết cung cấp các sản phẩm thép xây dựng và xi măng cho xây dựng các thiết chế công đoàn với mức giá thấp hơn giá công bố tại thời điểm từ 70 đến 150 ngàn đồng/tấn.
8/ Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Tổng công ty Viglacera ký cam kết cung cấp các loại gạch, thiết bị vệ sinh phục vụ cho việc xây dựng các thiết chế công đoàn với giá giám từ 10 đến 15% so với giá niêm yết.
Tổng LĐLĐ Việt Nam ký kết với các tập đoàn và tổng công ty hỗ trợ công nhân trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

 

9h55: Từ năm 2016, nhằm cổ vũ, động viên CNVC-LĐ toàn quốc phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả lao động, khẳng định vai trò to lớn của giai cấp công nhân trong công cuộc xây dựng tổ quốc. Tổng Liên đoàn LĐVN đã tổ chức chương trình “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam” lựa chọn, trưng bày và vinh danh những sản phẩm xuất sắc 100% made in Việt Nam, do chính công nhân Việt Nam thiết kế, sáng tạo ra và cũng chính họ đã trực tiếp sản xuất, lắp đặt, hoàn thiện sản phẩm.

Hôm nay có 10 lao động xuất sắc – tác giả của 10 sản phẩm tiêu biểu nhất được trưng bày tại Triển lãm Tự hào Trí tuệ Lao động Việt Nam ngoài sảnh Cung Tiên Sơn. Đây là những sản phẩm nội địa đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường trong nước, nhiều sản phẩm đã vươn ra thế giới, là niềm tự hào của kinh tế Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường đã tặng bằng khen, tặng hoa tuyên dương những người lao động xuất sắc.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Bùi Văn Cường tặng hoa, bằng khen cho những lao động xuất sắc

9h50: Một thông tin bất ngờ và xúc động, khi Thủ tướng Chính phủ đã quyết định ngay tại hội trường tặng 20 suất quà cho những công nhân lao động xuất sắc, nhưng có hoàn cảnh khó khăn. Đó là 20 căn nhà "mái ấm Công đoàn" trị giá 1 tỷ đồng cho 20 công nhân có hoàn cảnh khó khăn ở Thừa Thiên -Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thay mặt cho giai cấp công nhân lao động cả nước tặng hoa cho Thủ tướng và có lời đáp từ cám ơn sự quan tâm của Chính phủ, của Thủ tướng đối với CNLĐ cả nước.
Nhân dịp này, để đồng hành cùng Chính phủ, với tổ chức Công đoàn chăm lo phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn và CNLĐ, UBND TP.Đà Nẵng cũng quyết định tặng 10 “Mái ấm Công đoàn”, tương đương 500 triệu đồng, để hỗ trợ những công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng lên sân khấu tặng quà cho 10 công nhân.
 Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng trao tặng 5 nhà Mái ấm Công đoàn cho công nhân.

9h40: Chị Phan Thị Tuyết Sương - công nhân Cty TNHH Điện tử Foster (Quảng Nam) phát biểu: Công nhân chúng tôi đang rất phấn khởi trước thông tin Thủ tướng đã phê duyệt Đề án về xây dựng các Thiết chế công đoàn. Công nhân mong ước điều này sẽ sớm thành hiện thực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời câu hỏi của chị Phan Thị Tuyết Sương.

Thủ tướng nói: "Cho tôi hỏi lại, người vừa đặt câu hỏi này có phải là cô đã xuất hiện trên phóng sự ngắn vừa chiếu không?"

"Dạ thưa Thủ tướng, đúng ạ - chị Sương trả lời".
Thủ tướng bước xuống gần chị Sương, hỏi thăm sức khỏe, hoàn cảnh gia đình chị. Chị Sương hôm nay mang theo cả hai con nhỏ đến cuộc giao lưu. Sau đó, Thủ tướng trả lời:
Tôi được báo cáo hiện trong số 2,7 triệu lao động của 344 KCN-CX trên cả nước thì có 1,2 triệu lao động có nhu cầu về nhà ở, nhưng mới chỉ từ 5-10% nhu cầu trên được đáp ứng. Vấn đề đặt ra là nhu cầu nhà ở, nơi gửi trẻ, tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao, chăm sóc y tế hỗ trợ pháp luật cho CNLĐ là hết sức bức thiết.
Tổng LĐLĐVN đã trình Chính phủ “Đề án đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCN-CX”. Theo đó Tổng LĐLĐVN sẽ chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng các khu thiết chế phục vụ CNLĐ và đoàn viên CĐ tại các KCX-CX gồm: Nhà ở, nhà trẻ, trường học, siêu thị, nhà thuốc, trung tâm tư vấn pháp luật; các công trình văn hóa, thể thao... với mức giá ưu đãi, giảm giá tối đa cho NLĐ, đặc biệt là đoàn viên CĐ. Việc làm này đặc biệt có ý nghĩa, chăm sóc trực tiếp, thiết thực và hiệu quả đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên CĐ và NLĐ.
Tôi cũng được biết, Tổng LĐLĐVN đã tích cực triển khai thực hiện các thiết chế dành cho đoàn viên, NLĐ ở các địa phương. Việc xây dựng các thiết chế công đoàn sẽ được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (năm 2017): Triển khai 10 thiết chế tại địa phương. Giai đoạn 2 (năm 2017 - 2020), sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng 40 thiết chế của CĐ. Giai đoạn 3 (đến năm 2030), phấn đấu tất cả các KCN, KCX trên cả nước đều có thiết chế CĐ. Đối tượng ưu tiên “số 1” thụ hưởng các cơ sở vật chất thuộc thiết chế CĐ là các đoàn viên CĐ đang làm việc ở các KCN-KCX.
Riêng vấn đề nhà ở cho công nhân, hiện nay mới chỉ đáp ứng được 5-10% nhu cầu, vấn đề nhà ở cho công nhân đã trở nên vô cùng cấp bách và bức xúc. Với đồng lương còn hạn hẹp như hiện nay thì việc để có được chỗ ở (dù khiêm tốn) cũng là mơ ước của nhiều công nhân. Vì vậy, ngoài việc đẩy mạnh xây dựng các khu thiết chế của Công đoàn như đã nói, Chính phủ sẽ tạo điều kiện tốt nhất về đất đai, cơ chế, vốn, thuế má… nhằm khuyến khích ngày càng có nhiều DN quan tâm đầu tư xây nhà ở cho công nhân.
Tôi đề nghị chính quyền các tỉnh, thành phố phối hợp cao nhất với Công đoàn trong việc cấp đất, hỗ trợ hạ tầng để xây dựng nhà ở và thiết chế CĐ dành cho công nhân. Tôi cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp cùng quan tâm, hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà cho công nhân, giúp họ “an cư, lạc nghiệp”.
Sau khi trả lời, Thủ tướng quyết định ngay tại sân khấu là sẽ tặng cho chị Sương một căn hộ. Chị Sương ngỡ ngàng, xúc động không nói nên lời. Cả hội trường vỡ òa chia vui với chị Sương.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Bùi Văn Cường rất gần gũi, thân tình với công nhân tại buổi gặp gỡ, đối thoại.

9h35: Anh Đỗ Hữu Phước - công nhân Cty TNHH Điện tử Việt Hoa (Đà Nẵng) đặt câu hỏi: Thưa Thủ tướng, năm trước ở Đồng Nai, Thủ tướng đã nhấn mạnh về an toàn thực phẩm trong bữa ăn công nhân. Ở đâu có công nhân bị ngộ độc, chủ DN phải chịu trách nhiệm. Năm nay vấn đề an toàn thực phẩm vẫn nóng bỏng, xin Thủ tướng cho biết cần phải làm thế nào để chấm dứt tình trạng này?

Thủ tướng trả lời: Tôi được biết, những năm qua, các cấp công đoàn đã có nhiều biện pháp chủ động tham gia với người sử dụng lao động nhằm chăm lo đời sống cho công nhân. Công đoàn đưa nội dung bữa ăn ca của người lao động vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể. Đến nay, ngày càng có nhiều DN quan tâm tới bữa ăn ca của NLĐ với chất lượng khá tốt; nhiều DN tự tổ chức bữa ăn ca cho công nhân đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… Tuy nhiên, tại nhiều doanh nghiệp khác bữa ăn ca của công nhân lại chưa đáp ứng nhu cầu; thiếu dinh dưỡng, chưa đảm bảo an toàn vệ sinh...
Tôi hoan nghênh Tổng LĐLĐVN đã ban hành riêng một Nghị quyết về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, chủ động tham gia với các cơ quan chức năng, với người sử dụng lao động (NSDLĐ) trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn ca đối với công nhân; công đoàn có thể khởi kiện giám đốc DN khi DN để xảy ra ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người lao động.
Để chấm dứt tình trạng ngộ độc tập thể tại các DN có đông CNLĐ, các cấp, các ngành cũng phải phối hợp chặt chẽ với tổ chức CĐ để giám sát chất lượng thực phẩm cũng như giám sát định mức kinh phí DN dành cho bữa ăn ca của NLĐ.
Chính quyền các cấp cần tăng cường chế tài và hành lang pháp lý đủ mạnh, đi đôi với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, DN, đồng thời phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, làm rõ trách nhiệm của các chủ thể, nhất là trách nhiệm của người sản xuất; trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, phải gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương.
Đối với doanh nghiệp sử dụng lao động phải đảm bảo kiểm tra nguyên liệu, nơi chế biến và bếp ăn cho người lao động, gắn trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp, cần có chế tài phạt nghiêm, thậm chí xử lý hình sự các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm nghiêm trọng.
Cuối cùng, để bảo đảm an toàn thực phẩm đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị như tổ chức MTTQVN, các đoàn thể chính trị xã hội, nghề nghiệp, các cơ quan dân cử để tạo ra sự chuyển biến đồng bộ trong bảo đảm an toàn thực phẩm.
9h35: Chị Nguyễn Thị Vân Thảo - Công nhân Cty HBI (Huế) đặt câu hỏi: Kính thưa Thủ tướng, công nhân nữ đang khá hài lòng về những chính sách được Đảng, Chính phủ dành cho họ. Sắp tới khi Bộ luật Lao động được sửa đổi, chính sách lao động nữ có được duy trì hay bổ sung thêm sự quan tâm nào mới không?
Thủ tướng trả lời: Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các chính sách đối với lao động nữ và đối với doanh nghiệp sử dụng lao động nữ đã được ban hành…, tuy nhiên tính khả thi còn cần phải nâng cao hơn. Do đó tôi mong rằng, các tổ chức, đặc biệt là tổ chức công đoàn cần đổi mới công tác đào tạo cán bộ nữ công, cán bộ lãnh đạo Công đoàn là nữ và coi trọng vấn đề giới trong công tác cán bộ phù hợp với tình hình hiện nay; tích cực phối hợp với các cấp, các ngành xây dựng Quy chế quản lý nhà trẻ, mẫu giáo trong các thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức các hoạt động về dân số, gia đình, trẻ em; quan tâm đầu tư trong quá trình tham gia xây dựng và triển khai thực hiện chính sách lao động nữ.
9h25: Ông Nguyễn Hữu Sia - Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Cảng Đà Nẵng đặt câu hỏi: Thưa Thủ tướng, để góp phần nâng cao năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế, Chính phủ khuyến khích DN ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất. Tuy nhiên, thủ tục xét duyệt, thẩm định hồ sơ còn có nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian, thậm chí có nơi xảy ra việc công nghệ càng mới thì thẩm định, xét duyệt càng lâu. Chính phủ có biện pháp gì để cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực này?
Ông Nguyễn Hữu Sia nêu câu hỏi với Thủ tướng.

Thủ tướng trả lời: Đúng là có thực trạng các DN quan tâm, mong muốn ứng dụng và đầu tư công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh, nhưng đến nay vẫn còn nhiều khó khăn do các chính sách của Nhà nước chưa hấp dẫn, thủ tục xin xét duyệt hỗ trợ còn rườm rà, mất thời gian... Cần những giải pháp vận dụng phù hợp với thực tiễn, cải cách thủ tục để các DN có thể tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, có điều kiện ứng dụng KHCN, tạo ra những sản phẩm có tính cạnh tranh cao.

Đầu năm 2017, Chính phủ đã ban hành nghị quyết 19 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, trong đó có đặt trọng tâm là cải cách toàn diện các quy định về điều kiện kinh doanh, kiên quyết đổi mới công tác quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu theo thông lệ quốc tế; Thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa và ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong giải quyết thủ tục hành chính.

[Video] Ông Nguyễn Hữu Sia đặt câu hỏi với Thủ tướng:

 

9h20: Ông Nguyễn Đức Trị - Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Dệt may Hòa Thọ (Đà Nẵng) đặt câu hỏi:
Thưa Thủ tướng! Muốn tăng năng suất lao động đòi hỏi nhiều ở công nghệ. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ ở khu vực miền Trung Tây Nguyên có công nghệ và máy móc thiết bị lạc hậu. Chính phủ đã và sẽ có biện pháp gì để khuyến khích họ đầu tư công nghệ?
Ông Nguyễn Đức Trị đặt câu hỏi về việc Chính phủ có biện pháp gì để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư công nghệ?

Thủ tướng trả lời: Thời gian qua, lĩnh vực khoa học và công nghệ nước ta tiếp tục phát triển và đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước. Tuy nhiên, chỉ số sẵn sàng công nghệ của Việt Nam chỉ đứng thứ 92; hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ còn hạn chế; nhiều đề tài chưa sát thực tế, cơ chế chính sách còn chưa phù hợp, chưa phát huy được nhiều nguồn lực xã hội vào phát triển khoa học và công nghệ.

- Một trong những mục tiêu hàng đầu của Chính phủ là khuyến khích doanh nghiệp tham gia và đầu tư vào hoạt động khoa học và công nghệ; nhận chuyển giao và ứng dụng kết quả khoa học và công nghệ, thương mại hóa sản phẩm.
- Về hoàn thiện cơ chế, chính sách để thúc đẩy KHCN phát triển, Chính phủ đã giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, rà soát, báo cáo Chính phủ các văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đưa KHCN phát triển. Chính phủ cũng đã giao Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các bộ ngành liên quan đề xuất cơ chế, chính sách đổi mới cơ cấu đầu tư, nâng cao tỷ trọng đầu tư của xã hội cho KHCN…
- Mặt khác, để khuyến khích các DN sử dụng công nghệ và máy móc, trong thời gian qua, Chính phủ đã ban hành những chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp (Nghị định số 218/2013/NĐ-CP; Nghị định số 12/2015/NĐ-CP)… trong đó quy định rất nhiều chính sách ưu đãi miễn, giảm về thuế nhằm khuyến khích các DN đầu tư, sử dụng các tiến bộ của khoa học công nghệ, đổi mới, cải tiến sử dụng máy móc hiện đại và đồng bộ.
- Riêng khu vực Miền Trung Tây Nguyên, đúng là phần lớn DN chỉ ở mức vừa và nhỏ, công nghệ lạc hậu, Chính phủ sẽ yêu cầu chính quyền các địa phương quan tâm hơn, có chính sách động viên khuyến khích các DN áp dụng khoa học công nghệ tăng năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, đặc biệt là tạo ra những sản phẩm có hàm lượng trí tuệ cao, trong đó những sản phẩm nông sản có thế mạnh như cà phê, ca cao, hồ tiêu đảm bảo sạch, an toàn…
9h05: Anh Nguyễn Ngọc Quang - Công nhân Khu công nghiệp Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên -Huế đặt câu hỏi: Công nhân luôn muốn có việc làm ổn định, nhưng ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhiều công nhân độ tuổi từ 35 - 40 trở lên khó có cơ hội việc làm. Thủ tướng có chính sách gì để giúp công nhân đảm bảo việc làm khi còn độ tuổi lao động?
Anh Nguyễn Ngọc Quang.

Thủ tướng trả lời: Một thực tế hiện nay là các doanh nghiệp có dây chuyền hiện đại đều muốn sử dụng lao động trẻ và “né tránh” những lao động trung, cao tuổi. Lý do dễ hiểu là sử dụng lao động trẻ, ít thâm niên sẽ không phải trả lương cao, lại có thể tận dụng được sức lao động cường độ cao. Theo đó, lao động ngoài 30 tuổi với mức lương và mức đóng bảo hiểm xã hội tăng dần sẽ bị sa thải.

Chúng ta cần tiếp tục hoàn thiện thể chế thị trường lao động, tạo khung pháp lý phù hợp, bảo đảm đối xử bình đẳng giữa người sử dụng lao động và người lao động. Cụ thể là:
Thực hiện đúng các luật về lao động, tiền lương tối thiểu, bảo hiểm lao động, xuất khẩu lao động... người lao động phải được quyền hưởng lương đúng với số lượng và chất lượng lao động họ đã bỏ ra, phải được bảo đảm về chỗ ở và những điều kiện môi trường lao động, an sinh khác theo đúng luật pháp; phê chuẩn và thực hiện các công ước của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) liên quan đến thị trường lao động nước ta; Nhà nước cùng các doanh nghiệp quan tâm đào tạo công nhân có trình độ cao, trình độ lành nghề.
Tập trung xử lý lao động dôi dư trong các doanh nghiệp nhà nước theo hướng chuyển đổi ngành nghề cho họ.
Chuyển mạnh các đơn vị sự nghiệp cung cấp các dịch vụ công sang đơn vị tự chủ, tự chịu trách nhiệm và thực hiện chế độ hợp đồng lao động để lao động khu vực này có điều kiện tham gia vào thị trường lao động trong nước và ngoài nước, nâng cao hiệu quả của lao động. Mở rộng và phát triển thị trường lao động ngoài nước…
9h00: Chị Cao Thị Thắm, công nhân Cty Rieker (Quảng Nam) đặt câu hỏi: Thưa Thủ tướng, dù đời sống còn khó khăn, nhưng công nhân vẫn cố gắng đóng các chế độ bảo hiểm đầy đủ. Trái lại, còn nhiều doanh nghiệp không thực hiện trách nhiệm của mình, khiến cho có công nhân không được hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Xin Thủ tướng có giải pháp gì để hạn chế được tình trạng này?
Chị Cao Thị Thắm, công nhân Cty Rieker (Quảng Nam) đặt câu hỏi

Thủ tướng trả lời: Bảo hiểm xã hội là một trong ba trụ cột của an sinh xã hội. Tình trạng doanh nghiệp trốn đóng BHXH đã có những dấu hiệu đáng lo ngại. Có lúc thống kê tới hàng chục ngàn doanh nghiệp không đóng BHXH, trị giá tới hơn 15 nghìn tỉ đồng; hàng trăm ngàn công nhân có nguy cơ bị mất quyền lợi.

Chính phủ đã tích cực xây dựng các quy định của pháp luật như cho phép cơ quan BHXH được thanh tra quá trình đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp; quy định tội trốn đóng BHXH trong Bộ luật Hình sự: Người trốn đóng BHXH có thể bị xử phạt cao nhất đến 7 năm tù, doanh nghiệp trốn đóng BHXH bị xử phạt đến 3 tỉ đồng.
Đặc biệt, một trong những điểm mới quan trọng của Luật BHXH 2014 là tăng cường quyền và trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong giám sát thực thi pháp luật và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Trong đó Tổ chức công đoàn được “Khởi kiện ra Tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, tập thể người lao động”.
Tôi được biết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều hình thức phổ biến, tuyên truyền để người lao động hiểu rõ quy định của Luật BHXH, tập huấn cho cán bộ công đoàn về kỹ năng, phương pháp tham gia khởi kiện, quy trình tố tụng… TLĐ cũng đã ký kết các thỏa thuận hợp tác với BHXH, với Tòa án nhân dân tối cao.. chuẩn bị sẵn sàng điều kiện để Công đoàn có thể khởi kiện doanh nghiệp vi phạm pháp luật BHXH.
Với cương vị là Thủ tướng Chính phủ, tôi cam kết sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc, triệt để các quy định của pháp luật. Tôi tin rằng những giải pháp quyết liệt như thế sẽ đủ sức răn đe những doanh nghiệp có ý định trốn đóng BHXH cho người lao động.
8h50: Anh Nguyễn Đình Quyết - Công nhân Cty Cổ phần nhựa miền Trung đặt câu hỏi: Để công nhân có việc làm bền vững, xin Thủ tướng xem xét việc sử dụng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp dành một khoản chi cho đào tạo dài hạn, chuẩn hóa nghề nghiệp cho công nhân?
Công nhân Nguyễn Đình Quyết đặt câu hỏi

Thủ tướng trả lời: Hiện nay Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp tồn dư lớn, chủ yếu là do Quỹ mới chi trợ cấp thất nghiệp và đào tạo nghề cho lao động sau khi thất nghiệp. Hiện mới có khoảng 4,9% người thất nghiệp được nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN để học nghề, chuyển đổi nghề, chưa có người hưởng hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

Trong khi đó theo quy định của Luật Việc làm thì Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp được dùng để chi trả: (1)Trợ cấp thất nghiệp. (2) Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm. (3) Hỗ trợ Học nghề. (4) Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.
Mặt khác, Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ cũng đã chỉ rõ cần “Đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có chất lượng, chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ thuật cao” .
Vì vậy, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ chỉ đạo các cơ quan quản lý Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cần phải tăng cường hỗ trợ, chi cho việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực góp phần nâng cao năng suất lao động và khả năng cạnh tranh của DN. Các cấp công đoàn cần có đề án cụ thể để sử dụng hiệu quả phần kinh phí này cho đào tạo, buồi dưỡng nâng cao tay nghề cho công nhân lao động.

[Video] Anh Nguyễn Đình Quyết đặt câu hỏi với Thủ tướng:

 

8h40: Thủ tướng đối thoại với công nhân.
Anh Trần Ngọc Thành, công nhân Cty cổ phần công nghiệp nhựa Đà Nẵng hỏi: Thưa Thủ tướng, Công nhân mong muốn được nâng cao năng suất lao động, là điều kiện mang lại quyền lợi ổn định cho công nhân. Doanh nghiệp cần có chính sách động viên công nhân phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng lao động. Cháu nghĩ như vậy có đúng không? Thủ tướng giúp cháu đề nghị doanh nghiệp tạo điều kiện để mong muốn của công nhân thành hiện thực.
Anh Trần Ngọc Thành, công nhân Cty cổ phần công nghiệp nhựa Đà Nẵng.

Thủ tướng trả lời: Việt Nam đã tích cực đàm phán, ký kết các hiệp định kinh tế với các quốc gia, châu lục. Các doanh nghiệp nước ngoài sẽ đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn, cơ hội tìm kiếm việc làm của người lao động cũng nhiều hơn, cơ hội dịch chuyển việc làm giữa các quốc gia trong khối ASEAN sẽ thuận lợi, dễ dàng, người lao động ở nước này được quyền tự do tìm kiếm việc làm ở các quốc gia khác. Cạnh tranh về lao động sẽ gay gắt hơn, việc nâng cao trình độ, tay nghề của CNLĐ là hết sức thiết thực và cấp thiết.

Các cấp CĐ đã đẩy mạnh chương trình "Nâng cao trình độ kỹ năng, nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động" gắn với Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong công nhân lao động tại các doanh nghiệp đến năm 2020. Chính phủ cũng sẽ có những chính sách ưu tiên cho việc dạy nghề, nâng cao trình độ cho người lao động.
Các doanh nghiệp cũng phải có chính sách đào tạo riêng - đó là sự sống còn của DN. Con người là nguồn lực quan trọng. Chính phủ cũng sẽ có những chính sách tác động và hỗ trợ.
Về phía các bạn công nhân, mỗi người cũng phải đối diện với quy luật cạnh tranh, có nghĩa đều phải cố gắng không ngừng để giỏi hơn, có ích hơn thì mình sẽ tồn tại.
Trong thời gian tới, ngoài sự vào cuộc của Chính phủ, tổ chức Công đoàn, các DN phối hợp với các cấp, các cơ quan chức năng để có thể triển khai các chương trình học bổng toàn phần, bán phần dành cho công nhân học để nâng cao chuyên môn, tay nghề; công nhân có nhu cầu nâng cao tay nghề để đảm bảo công việc và được tăng lương...
8h20: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.
Thủ tướng bày tỏ niềm vui vì được gặp gỡ các anh chị em-công nhân của các tỉnh miền Trung – những người trưởng thành từ vùng đất còn nhiều khó khăn, nhưng luôn có ý chí vươn lên mạnh mẽ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

"Hôm nay chúng ta cùng nhau trao đổi một vấn đề rất quan trọng: Công đoàn đồng hành với doanh nghiệp tăng năng suất lao động; thực hiện “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, người lao động” - Thủ tướng nói.

"Tết lao động 2016, tôi đã có cuộc trò chuyện với công nhân vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tại Đồng Nai. Cảm xúc của ngày hôm đó vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí tôi. Không phải chỉ là những tình cảm yêu quý tôi được đón nhận từ công nhân, mà canh cánh trong lòng là trách nhiệm của tôi với công nhân lao động, những người trực tiếp làm ra của cải vật chất cho xã hội, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.
Tôi đặt nhiều kỳ vọng và mong muốn được trao đổi với công nhân vì các ý kiến, tâm tư nguyện vọng của công nhân chính là ý chí của công nhân, ý chí của hành động, của tiến công vun đắp sự phồn vinh và trường tồn của đất nước.
Giai đoạn phát triển mới của đất nước yêu cầu phải xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân. Chính phủ đã và tiếp tục sẽ có những chính sách đúng đắn, hiệu quả phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân để tạo động lực nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài có công nghệ cao, thân thiện môi trường, sử dụng nhiều lao động; gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân. Quá trình này đòi hỏi chú trọng phát huy vai trò tổ chức công đoàn để đóng góp tích cực trong xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa và ổn định.
Phát triển kinh tế nhanh, bền vững trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và tiến bộ khoa học công nghệ phát triển rất nhanh chóng là thách thức lớn, nhưng sẽ là cơ hội nếu chúng ta chủ động và đồng tâm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của từng doanh nghiệp cũng như của cả nền kinh tế.
Vấn đề phát triển trong thời đại hiện nay đòi hỏi sự tự giác hợp lực, bởi vì trí tuệ đã trở thành nguồn lực cho sự phát triển. Người lao động kỹ năng là một bộ phận cấu thành của doanh nghiệp. Người lao động trí tuệ và lao động tự giác là tài sản của doanh nghiệp.
Tôi tin tưởng giai cấp công nhân Việt Nam luôn đặt lợi ích dân tộc lên trên hết, luôn nhanh chóng thích ứng với mọi sự thay đổi. Tôi mong các doanh nghiệp không chỉ tìm thấy người lao động là nguồn nhân lực mà còn nhận rõ những giá trị cao quý hơn, một khi có nhận thức đúng, phát huy đầy đủ phẩm chất công nhân Việt Nam.
Tôi hy vọng cuộc gặp gỡ lần này, chúng ta sẽ có tiếng nói chung về tăng năng suất lao động. Chính phủ khuyết khích tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững. Chính phủ ủng hộ phát triển các doanh nghiệp hiện đại về công nghệ, quản trị và chính sách nhân lực. Chính phủ mong muốn mỗi người lao động phải tự phấn đấu, nỗ lực học tập không ngừng, rèn luyện để thành những người thợ giỏi, công nhân kỹ thuật xuất sắc vì gia đình, doanh nghiệp và đất nước.
Tôi đang sẵn sàng chờ đợi cuộc trao đổi với anh chị em công nhân vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung. Một cuộc gặp mặt giữa Thủ tướng với công nhân, theo tôi ngoài tình cảm chúng ta dành cho nhau, thì điều lớn hơn là chúng ta cùng đóng góp ý kiến, trình bày tâm tư nguyện vọng, đưa ra cam kết, để đi đến những hành động cụ thể, mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động và cho doanh nghiệp. Cho nên, cùng với Thủ tướng, hôm nay còn có đại diện một số bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương và một số doanh nghiệp.
Chúng ta cùng kiểm điểm một cách nghiêm túc, sau cuộc gặp năm trước, chúng ta đã làm được những việc gì cụ thể để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của anh em công nhân, người lao động. Về phía Chính phủ, Thủ tướng đã đồng ý với kiến nghị của Tổng LĐLĐ VN về hỗ trợ triển khai đề án xây dựng thiết chế công đoàn các Khu chế xuất – Khu công nghiệp, gồm nhà ở, siêu thị công đoàn, nhà trẻ, nhà văm hóa, trung tâm trợ giúp pháp lý. Trong năm 2016 – 2017, phải xây dựng được 50 thiết chế phục vụ công nhân lao động tại 15 Khu chế xuất – Khu công nghiệp trọng điểm. Thủ tướng đã đồng ý, Tổng LĐLĐVN cùng với các bộ ngành, địa phương phải phối hợp thực hiện thật tốt.
Các địa phương đã phối hợp với các tập đoàn, doanh nghiệp để giải quyết chỗ ở cho công nhân chưa, đến nay có thêm được bao nhiêu nhà ở xã hội hoặc nhà cho thuê, bao nhiêu nhà trẻ cho con em công nhân. Tôi rất đau lòng khi đọc những tin trẻ em bị bạo hành trong những nhà giữ trẻ tự phát, còn những trường hợp như vậy, có nghĩa là chúng ta chưa làm tròn trách nhiệm với người lao động.
Sức khỏe của công nhân là tài sản của doanh nghiệp, trong năm qua, tiêu chuẩn bữa ăn của công nhân tại các nhà máy được cải thiện chưa, cải thiện như thế nào, doanh nghiệp đã tăng tỉ lệ bao nhiêu phần trăm chi phí cho một suất ăn. Mâm cơm công nhân có an toàn vệ sinh thực phẩm mới bảo đảm sức khỏe, tình trạng ngộ độc thực phẩm có được hạn chế trong năm qua hay không? Bữa ăn của công nhân không chỉ là bảo vệ sức khỏe của một thế hệ mà liên quan đến sức khỏe giống nòi
Trách nhiệm của chính quyền địa phương, của doanh nghiệp phải rõ, phải chân thành trả lời trước người lao động. Nếu như kiểm soát an toàn thực phẩm chưa tốt, để cho công nhân bị ngộ độc, chính quyền và doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm.
Môi trường làm việc của người lao động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động và năng suất lao động. Những nhà máy, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm bên trong nhà máy và tác động đến môi trường bên ngoài phải bị xử lý. Ở đâu có nhà máy gây ô nhiễm, lãnh đạo địa phương ở đó phải chịu trách nhiệm. Có doanh nghiệp nào gây ô nhiễm đã bị xử lý, có doanh nghiệp nào gây ô nhiễm nhưng vẫn đang hoạt động? Tôi đề nghị báo chí, người dân, anh em công nhân mạnh mẽ lên tiếng, chỉ ra, tôi cam kết sẽ xử lý.
Với tư cách Thủ tướng Chính phủ, tôi đã phát ngôn rằng, phải xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo. Đối với với cộng đồng doanh nghiệp, Chính phủ kiến tạo là có những chính sách đúng đắn, hiệu quả để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Doanh nghiệp thành công thì người lao động mới có được việc làm ổn định và thu nhập cao.
Một vấn đề đã đặt ra lâu nay, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả thì đòi hỏi năng suất lao động phải cao. Đây chính là sự đồng hành mang tính căn bản nhất của người lao động và doanh nghiệp.
Để nâng cao tay nghề và năng suất lao động cho công nhân nhằm tăng sức cạnh tranh của hàng hóa, sản phẩm trong nước, trước hết là trách nhiệm của Chính phủ, tiếp đến là trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp. Chính phủ phải hoạch định chính sách tầm chiến lược quốc gia, doanh nghiệp phải năng động, sáng tạo trong việc đào tạo và nâng cao tay nghề cho công nhân. Nhưng về phía công nhân , mỗi người cũng phải tự phấn đấu, nỗ lực học tập, rèn luyện để thành những người thợ giỏi, công nhân kỹ thuật xuất sắc. Từng cá nhân phải có trách nhiệm với bản thân và gia đình mình trước, sau đó mới có thể đóng góp cho xã hội.
Người lao động đồng hành với doanh nghiệp ngoài việc đóng góp sức lao động và sự sáng tạo, còn có yếu tố quan trọng khác là chấp hành kỷ luật và văn minh công nghiệp. Thực tế tại các nhà máy và khu công nghiệp cho thấy, đa số các bạn chưa đáp ứng được yêu cầu của văn minh công nghiệp, chúng ta cùng cố gắng để thay đổi, bắt kịp với sự tiến bộ của thế giới.
Tôi mong rằng, tại buổi gặp gỡ này, các anh chị em công nhân mạnh dạn trình bày nguyện vọng của mình, đại diện các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp thẳng thắn đề xuất ý kiến, chúng ta cùng trao đổi và đưa ra cam kết và bắt tay hành động".
8h15: Ông Bùi Văn Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu: Tết Lao động năm 2016, Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và trao đổi nhiều vấn đề về tiền lương; giá cả; nhà ở, nhà trẻ; nhu cầu giải trí, văn hóa; bảo hiểm xã hội; chất lượng bữa ăn giữa ca; nâng cao trình độ nghề nghiệp.
Một năm trôi qua, Chính phủ kiến tạo, phục vụ đã hành động quyết liệt để giải quyết nhiều mong muốn chính đáng của công nhân. Trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng Chính phủ tiếp tục có quy định về điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, tăng mức lương cơ sở năm 2017; yêu cầu các địa phương đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm; nâng mức xử phạt với các trường hợp nợ đọng, chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất... Những quyết sách của Chính phủ là niềm tin, là động lực để công nhân Việt Nam tiếp tục khẳng định là lực lượng sản xuất cơ bản, đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển của đất nước.
Nhận rõ trách nhiệm của mình, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hưởng ứng phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” phát động phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động, đã có hơn 201.669 sáng kiến được công nhận với tổng giá trị làm lợi trên 9.410 tỷ đồng, trong đó có hơn 70 sáng kiến tiêu biểu được triển lãm và 10 công nhân xuất sắc nhất được khen thưởng. Đồng thời, Tổng Liên đoàn đã ký kết với 17 doanh nghiệp triển khai chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn nhằm mang lại nhiều lợi ích thiết thực hơn cho người lao động; chỉ đạo Liên đoàn Lao động các địa phương, ngành thực hiện các chương trình phúc lợi cho đoàn viên; huy động các nguồn lực để xây dựng các thiết chế công đoàn (nhà ở, nhà trẻ, nhà thuốc, siêu thị, điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao) phục vụ công nhân lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất; tăng cường các hoạt động tư vấn pháp luật; đổi mới cơ chế quản lý tài chính, nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai, tài sản của công đoàn phục vụ công nhân viên chức lao động; xây dựng bộ nhận diện Công đoàn Việt Nam; đổi mới công tác quản lý đoàn viên công đoàn; chú trọng chăm lo, bảo vệ đoàn viên, công nhân lao động.
Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Bùi Văn Cường phát biểu.

Ông Bùi Văn Cường cho biết: Kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động và Tháng Công nhân năm nay, Tổng Liên đoàn tổ chức cuộc trao đổi với Thủ tướng Chính phủ và công nhân vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung với chủ đề “Công nhân lao động đồng hành với doanh nghiệp tăng năng suất lao động; Công đoàn thực hiện “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, người lao động”.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, ông Bùi Văn Cường kêu gọi anh chị em công nhân, lao động không ngừng phấn đấu, tự giác học tập nâng cao trình độ; phát huy sáng kiến, sáng tạo; rèn luyện tác phong công nghiệp, làm việc với kỷ luật cao, năng suất, chất lượng tốt; gắn bó với doanh nghiệp và tự hào về sản phẩm do mình tạo ra. Cán bộ công đoàn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sâu sát cơ sở, phục vụ công nhân, người lao động.
Ông Bùi Văn Cường bày tỏ lòng trân trọng cảm ơn Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ và đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các địa phương đã quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để tổ chức Công đoàn Việt Nam thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình.
"Tôi mong muốn và tin tưởng rằng thời gian tới tiếp tục đón nhận được sự quan tâm chăm lo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương và các địa phương để Công đoàn Việt Nam tiếp tục đổi mới, hoàn thiện trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, xứng đáng là tổ chức của người lao động, cho người lao động và vì người lao động. Cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã tặng quà cho 2.000 công nhân" - Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Bùi Văn Cường nói.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ người lao động tại buổi đối thoại.

7h50: Đây là Tết Lao Động đầu tiên được tổ chức tại khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung với sự tham gia của hơn 2000 công nhân đến từ Thừa Thiên -Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. Và lúc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến tham quan các gian hàng triển lãm "Tự hào Trí tuệ Việt Nam" và chụp ảnh selfie với công nhân.

Thủ tướng thăm các gian hàng trưng bày "Tự hào Trí tuệ Việt Nam" và gặp gỡ công nhân.

7h42: Ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Có 9 câu hỏi được công nhân lao động chuyển đến Thủ tướng lần này và đều liên quan đến những vấn đề nóng, thiết thực với đồng sống người lao động và nền kinh tế.

Cụ thể là chính sách động viên công nhân phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng lao động; việc làm bền vững, ổn định cho công nhân, nhất là độ tuổi từ 35 – 40 trở lên; trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đóng các loại bảo hiểm cho người lao động; giải pháp của Chính phủ để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cải tiến công nghệ lạc hậu; giải pháp để chấm dứt tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn ở các khu công nghiệp; chính sách lao động nữ khi Bộ Luật lao động sửa đổi; tiến độ của đề án xây dựng các Thiết chế công đoàn…
7h15: Còn hơn 30 phút nữa Thủ tướng mới có mặt tại Cung thể thao Tiên Sơn, nhưng không khí ở đây đã nhộn nhịp với sự có mặt của hơn 2.000 công nhân và các hoạt động ở bên ngoài như chợ công nhân, các gian hàng triển lãm, trưng bày Top 30 sản phẩm Trí tuệ Việt Nam...
Các công nhân đang rất háo hức chờ sự xuất hiện của Thủ tướng. Chị Nguyễn Thị Vân Thảo – Công nhân Cty HBI (Huế) hồi hộp: “Tôi làm công nhân đến nay đã 25 năm nhưng đây là lần đầu tiên có cơ hội được gặp, đối thoại trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ, nên mấy đêm liền không ngủ được".
Anh Đỗ Hữu Phước - công nhân Cty TNHH Điện tử Việt Hoa tại Đà Nẵng, là một trong số ít công nhân đại diện cho hàng vạn người lao động tại các tỉnh miền Trung sẽ được gặp và đặt câu hỏi tới Thủ tướng. Anh Phước cho biết rất hồi hộp chờ đợi được gặp người đứng đầu Chính phủ để nói lên những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người lao động.
Còn anh Lê Bá Minh, kỹ thuật viên Công ty Daiwwa Việt Nam tại Đà Nẵng cho rằng, việc Thủ tướng gặp và đối thoại với công nhân vùng kinh tế trọng điểm miền Trung vào thời điểm này là vô cùng cần thiết và tuyệt vời: “Tôi hy vọng, qua cuộc gặp lần này, người đứng đầu Chính phủ có thể hiểu rõ hơn về cuộc sống của công nhân hiện nay để có thêm những quyết sách phù hợp”.
Rất đông công nhân đã đến Cung thể thao Tiên Sơn.

 

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng có cuộc gặp gỡ CNVC-LĐ các tỉnh, thành phố khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung sau cuộc gặp gỡ, đối thoại, giao lưu trực tiếp với CNVC-LĐ tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam dịp 30.4.2016.
Sáng nay là dịp nữa để Thủ tướng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tâm huyết của những công nhân trực tiếp lao động, những kiến nghị đề xuất của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện thể chế, vì mục đích tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp làm ăn phát đạt, kinh tế nước nhà đi lên và đời sống, thu nhập của người lao động được cải thiện.
Thủ tướng gặp gỡ, đối thoại với công nhân vùng trọng điểm kinh tế miền Trung là sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 42 năm Ngày thống nhất đất nước (30.4), 131 năm Ngày Quốc tế Lao động (1.5), và Tháng công nhân năm 2017 với chủ đề “Công nhân lao động đồng hành cùng doanh nghiệp, tăng năng suất lao động và phúc lợi cho đoàn viên, người lao động” do Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng và Báo Lao Động tổ chức.
Chương trình được phát thanh trực tiếp trên Đài tiếng nói Việt Nam, và truyền hình trực tiếp trên DRT1 - Đài Phát thanh truyền hình Đà Nẵng, các đài Phát thanh truyền hình TT-Huế, Quảng Nam tiếp sóng và tường thuật trực tiếp trên laodong.com.vn