“Giám đốc làm vậy là coi thường công nhân (CN), tưởng CN chúng tôi không biết nên muốn nói sao cũng được hay sao? Thật khó chấp nhận” - là bức xúc của chị Hoa - CN Cty T.P (Q.9, TPHCM) - khi Cty yêu cầu CN làm việc 8 giờ/ngày.

Tùy tiện thay đổi điều khoản HĐLĐ

“Làm việc 8 giờ/ngày là đúng pháp luật, sao các anh chị lại ngừng việc phản ứng?”, cơ quan chức năng chưa dứt lời thì hàng trăm CN nhao nhao lên: “Luật quy định thế nhưng khi chúng tôi được Cty tuyển dụng, trong HĐLĐ nói rõ, mỗi ngày CN chỉ làm việc 7,5 giờ/ngày thì Cty không được tùy tiện thay đổi HĐLĐ, nuốt lời”.

Chị Hoa giải thích thêm, mỗi ngày làm việc ở Cty bắt đầu từ 7h30 đến 16h, nghỉ 1 giờ vào buổi trưa. “Chúng tôi đa số là CN đã có con nhỏ, khi thỏa thuận ký HĐLĐ với Cty, mức lương cơ bản của Cty có thấp hơn so chút đỉnh với các Cty gần đây nhưng mỗi ngày được về sớm 30 phút so với các Cty khác thì chúng tôi đều vui vẻ đồng ý, ký HĐLĐ với Cty. Thế nhưng, từ đầu tuần này, Cty yêu cầu CN làm việc đến 16h30 mới được về. Mọi việc trong gia đình tôi đều bị đảo lộn, con không ai đón đưa. Đặc biệt, lương không tăng, giám đốc lại không hề họp lấy ý kiến CN mà lại tăng giờ làm một cách đột ngột như vậy khiến CN bức xúc”, chị Hoa nói.

Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, giám đốc Cty lý giải, vì là Cty thành lập sau nên để thu hút CN, ban giám đốc thống nhất là mỗi ngày CN chỉ làm việc 7,5 giờ, mức lương vẫn đảm bảo bằng hoặc thấp hơn không đáng kể so với các Cty bên cạnh. Hoạt động được gần 1 năm, khi đơn hàng ổn định và nhiều hơn nên nếu cứ duy trì thời gian làm việc 7,5 giờ thì Cty sẽ không đạt được năng suất, do đó Cty cho điều chỉnh giờ làm lên 8 giờ/ngày.

“Thời gian làm việc này là đúng với pháp luật lao động nhưng CN lại phản đối dữ quá!”, vị giám đốc thở dài. Ông chia sẻ thêm: "Đáng lẽ, tôi nên trao đổi với CN rồi hãy làm thì mọi chuyện đã ổn".

Giải quyết tranh chấp bằng cách phát đơn nghỉ việc cho công nhân

Là cách hành xử của nhiều NSDLĐ khi có Cty có tranh chấp lao động tập thể mà không chịu đối thoại thẳng thắn với NLĐ. “Lý do mà chúng tôi ngừng việc là không sai, chỉ là cách thức để chúng tôi tiến hành cuộc ngừng việc chưa đúng thôi. Bởi chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần nhưng Cty không giải quyết. Bức xúc quá, CN mới ngừng việc để phản đối thì họ nói là đây là cuộc ngừng việc trái pháp luật, quá 5 ngày Cty có quyền sa thải, phát đơn thôi việc cho CN”, chị Nhung - CN Cty S.B VN (quận 12, TPHCM) - trình bày.

Theo lời chị Nhung, Cty có những quy định hạn chế CN đi vệ sinh như đi vệ sinh phải có thẻ, phải trình báo với tổ trưởng, với người quản lý toilet… CN nào đi nhiều, đi quá số giờ, phút quy định trong tháng thì bị phạt. Một hôm, có một nữ CN rất muốn đi vệ sinh nhưng vì nữ CN có “nhu cầu” không đúng thời điểm nên người quản lý đi vệ sinh không cho đi. Thấy đồng nghiệp khóc lóc vì không được đi vệ sinh nên cả chuyền, rồi cả xưởng ngừng việc phản đối.

“Vụ việc kéo dài hơn 5 ngày, thay vì thừa nhận những sai lầm trong cách quản lý, phía Cty lại khăng khăng mình đúng nên không sửa. Sau đó, Cty dựa vào quy định của pháp luật về lao động cho rằng, CN nghỉ quá 5 ngày không phép nên Cty sẽ sa thải hết CN, còn ai muốn tự nghỉ việc thì Cty phát đơn cho nghỉ. Quá bức xúc, chị em chúng tôi xin nghỉ một loạt. Không làm chỗ này thì làm chỗ khác, cớ gì gắn bó với nơi mà đến nhu cầu tối thiểu của con người cũng không được đảm bảo”, chị Nhung trình bày.

Clip: Một vụ đình công