Sau đó, một số công nhân bị một số đối tượng lạ mặt đến đe dọa, một công nhân thậm chí còn bị gọi vào phòng bảo vệ Cty và bị đánh. Sự việc tiếp tục phức tạp khi lãnh đạo Cty cho một số công nhân nghỉ việc mà không rõ lý do.

Theo phản ánh của công nhân Cty GFT UNIQUE Việt Nam, vừa qua nhiều CNLĐ và Cty đã ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) có thời hạn 1 năm với mức lương cơ bản mà các bộ phận phun sơn, ép nhựa, in và nhựa dẻo được hưởng là 3.320.000 đồng/người/tháng. Tuy nhiên, thực tế mức lương cơ bản công nhân nhận được lại có sự chênh lệch khá lớn so với HĐLĐ. 

Cụ thể, lương cơ bản tháng 6.2017, công nhân bộ phận nhựa dẻo nhận chỉ được là 3.103.000 đồng/người/tháng, thấp hơn so với HĐLĐ ký kết là 217 nghìn đồng/người/tháng. Một số công nhân lĩnh lương tháng 5 bị thiếu lương hoặc không được hưởng trợ cấp có phản ánh với lãnh đạo Cty và được trả lời là sẽ cộng lương vào tháng 6. Tuy nhiên khi lĩnh lương tháng 6, công nhân không thấy bất kỳ khoản bù lương thiếu nào. Trong giấy báo lương, Cty không cho danh mục lương lĩnh cụ thể khiến người lao động khó nắm bắt và kiến nghị.

Cũng theo một số công nhân, sau khi nghỉ việc tập thể, một số đối tượng côn đồ đã vào Cty gọi công nhân tên Tr. vào phòng bảo vệ có lời lẽ đe dọa và đánh đập anh Tr. Sau đó, Công an huyện Thanh Miện đã vào cuộc điều tra. Khi vụ việc còn chưa được sáng tỏ thì ngày 14.7 mới đây, Cty đã tạm đình chỉ công việc của anh Tr. mà không thông báo lý do.

Ngày 16.7, anh Tr. cho biết: “Sáng 14.7, các công nhân bộ phận phun sơn nơi tôi làm việc đều được ký HĐLĐ, riêng tôi thì không được. Tôi có hỏi thì Cty nói chưa có hợp đồng gửi lên cho ký và chiều cùng ngày thì Cty gọi lên văn phòng thông báo tạm đình chỉ công việc đối với tôi”. Anh Tr cũng cho hay, anh vào Cty làm việc từ ngày 5.6, Cty cho biết sau 6 ngày thử việc sẽ ký HĐLĐ đối với anh. Nhưng hơn 1 tháng sau, chưa được ký HĐLĐ thì Cty lại tạm đình chỉ công việc của anh. 

“Tôi nghĩ, hôm chị Thảo (phòng nhân sự) về họp với CNLĐ có nói về tiền lương cơ bản. Tôi đứng lên phát biểu ý kiến mong Cty giữ nguyên mức lương đã thỏa thuận như khi mới vào làm việc. Có thể, Cty nghĩ tôi đã xúi giục các công nhân khác nên với tạm đình chỉ công việc của tôi. Tuy nhiên, tôi và hàng trăm CNLĐ khác chỉ mong Cty thực hiện đúng chính sách đối với người lao động và đó là điều chính đáng” - anh Tr. nói.

Trao đổi qua điện thoại, một lãnh đạo huyện Thanh Miện cho biết: Việc công nhân Cty bị côn đồ đánh là có thật và Công an huyện Thanh Miện đang điều tra, làm rõ. Còn với việc thực hiện chế độ đối với người lao động, huyện đang nắm bắt thông tin và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm.