Ngày 25.1, thêm 2 công nhân lao động đã thắng kiện trước phiên xét xử tại TAND quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Trịnh Anh Tuấn cho biết mình bắt đầu công việc tại Cty CP Thương mại dịch vụ Đà Nẵng từ cuối năm 1996, hệ số lương đã là 4.2. Cuối năm 2011, ông Anh Tuấn nghỉ việc, được chấp thuận của Tổng GĐ- Huỳnh Phước Tường, tuy nhiên, khi làm thủ tục nghỉ việc thì Cty không chi trả phụ cấp thôi việc, chưa được đóng BHXH... vì vậy không thể làm được sổ thất nghiệp. Điều đáng nói là trong chừng đó năm công tác, Cty đã trừ BHXH, BHYT ở từng tháng lương, nhưng lại không đóng cho cơ quan bảo hiểm.

Ông Anh Tuấn cùng gần 30 công nhân khác đã khởi kiện ra TAND quận Thanh Khê, sau khi được LĐLĐ TP.Đà Nẵng tư vấn, hỗ trợ pháp luật. Dù. Ông Tuấn đòi Cty phải chi trả các khoản phục cấp thôi việc hỗ trợ 6 tháng tiền lương kể từ sau khi nghỉ việc... với số tiền gần 53 triệu đồng

 Trước tòa,  Cty CP TMDV Đà Nẵng thừa nhận những sai phạm, thiếu sót của mình khi đối xử với CNVCLĐ khi cho nghỉ việc, không hoàn tất việc thanh toán tài chính liên quan đến quyền lợi của người lao động. Tuy vậy, cuộc thương lượng kéo dài, để rồi cuối cùng chỉ chấp nhận trả cho ông Tuấn số tiền 34,46 triệu đồng.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Tuyến cũng làm việc tại Cty này gần 12 năm, mức lương 3.27, song khi bị nghỉ việc (31.7.2012), bà Tuyến không nhận được tiền trợ cấp thôi việc, không được đóng BHXH... như các đồng nghiệp của bà. Phiên tòa chỉ xoay quanh việc thương lượng, thêm bớt số tiền phải hỗ trợ cho công nhân, bởi vì tất cả chứng lý đều minh chứng là người lao động đã kiện đúng. Bà Tuyến cũng chỉ được doanh nghiệp cam kết trả gần 22 triệu đồng.

Riêng các khoản nợ BHXH, BHYT mà Cty CP Thương mại dịch vụ Đà Nẵng còn nợ của gần 30 cán bộ công nhân viên, tòa sẽ thụ lý, xét xử trong một phiên khác. Lúc đó, LĐLĐ TP.Đà Nẵng sẽ được người lao động ủy quyền để đại diện tập thể, làm nguyên đơn. Như vậy, 14 công nhân viên chức lao động thuộc Cty CP Thương mại dịch vụ Đà Nẵng nhờ LĐLĐ TP.Đà Nẵng hỗ trợ pháp lý, đại diện tập thể để khiếu kiện doanh nghiệp, bước đầu đã thành công 100%, tất cả đều thắng kiện, đòi được nợ lương, trợ cấp thôi việc từ Cty.