“Bao nhiêu năm vào Sài Gòn tôi không để ý đến Noel vì tăng ca suốt, tiền bạc cũng eo hẹp. Khi có gia đình rồi khác một chút, thấy người ta háo hức quá mình cũng cố gắng rộn ràng để cho con mình vui vẻ, không thấy tủi thân”, anh Hoàng chia sẻ.

Đưa con đi ngắm phố phường đêm Giáng sinh 

Không như nhiều Cty khác, cuối năm tăng ca nhiều, công nhân theo đạo Thiên Chúa, muốn đi lễ nhà thờ phải xin nghỉ sớm, cả tháng nay, đơn hàng của Cty anh Hoàng ổn định nên Cty đều về từ lúc 16h30 chiều. Anh sửa soạn đưa vợ con đi lễ nhà thờ, ngắm phố phường, mua cho con cái bong bóng màu đỏ và một chiếc mũ ông già Noel. “Đội mũ lên cho con, thấy con cười, khỏe mạnh là đủ cho một mùa Giáng sinh an lành”, anh Hoàng chia sẻ.

Không đi chơi, không tổ chức tiệc tùng, nhiều nữ công nhân tỏ vẻ tiếc nuối khi nhìn những mùa Noel đi qua khi mình vẫn còn độc thân. Ghé qua dãy trọ trên đường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM khi đã hơn 18h chiều, nhiều phòng trọ cửa hé hờ hững. Chị Hằng cùng mấy chị em ngồi xem ti vi, bình luận về không khí Noel trên… thế giới.

 "Nhìn nụ cười của con là đủ cho cả một mùa Giáng sinh an lành"

Bất giác, chị Hằng buộc miệng: “30 năm rồi mà tui chưa được một lần biết Noel là sao đó nghen mấy bà”. Những chị cùng phòng cũng “à, ừ” theo. Chị Hằng phân trần: “Mình không theo đạo nên không đi lễ nhà thờ, tiệc tùng nhưng nếu có người yêu để đi chơi thì thích nhỉ? Cứ quanh quẩn ở nhà mãi cũng buồn. Noel cũng như Tết chỉ loanh quanh ở nhà với đàn “vịt giời” của khu trọ!”

Không đi chơi, nhiều anh chị em công nhân tổ chức họp mặt bạn bè, liên hoan, xem như một dịp gặp gỡ bạn bè cuối năm. Anh Đinh Văn Giai, Chủ tịch CĐ Cty Toàn Thắng (KCN Bình Chiểu, TPHCM) cho biết, tại Cty anh, công nhân theo đạo Thiên Chúa được Cty ưu tiên cho về sớm, thời gian tăng ca cũng giảm đi trong đêm Noel. “Cho anh chị em về sớm để đi chơi, tụ họp bạn bè, xem là một dịp để anh chị em nghỉ ngơi”, anh Giai nói.

 Đường phố đông vui nhộn nhịp vào đêm Giáng sinh

Anh chị Phạm Thị Hà, ngụ quận 7, công nhân KCN Tân Thuận TPHCM cho biết: “Hôm nay đáng lẽ phải tăng ca nhưng Cty đã cho công nhân nghỉ sớm đón Giáng sinh và làm bù vào ngày hôm sau. Dù không phải người theo đạo nhưng tối nay mấy anh em trong dãy trọ sẽ tập trung bên ngoài hành lang tổ chức bữa tiệc nhỏ để gặp mặt. Tuy sống ở khu nhà trọ từ lâu nhưng do cuộc sống mưu sinh nên nhiều người vẫn chưa biết hết tên những người cùng trọ với mình. Và buổi tiệc Giáng sinh này là cơ hội để mọi người hiểu nhau hơn, cùng nhau chia sẻ niềm vui lúc xa nhà”.

Khác với chị Hà, chị Nguyễn Thị Hương cho biết chị cùng chồng lên kế hoạch tối nay chở con gái 4 tuổi vào trung tâm Sài Gòn chơi Noel. “Con gái mình muốn xem ông già Noel nên vợ chồng mình tối nay sẽ chở con vào trung tâm Sài Gòn coi. Đây cũng là dịp cả gia đình đi chơi với nhau. Tuy nhiên cũng phải tranh thủ về sớm còn giặt quần áo, ngủ sớm mai đi làm”.

Clip: Vui chơi đêm Giáng sinh