“Kỷ niệm ghi nhớ suốt đời”

Cái nắng như thiêu như đốt ngày 18.5 không làm nản lòng những người xuất sắc của đội ngũ CNLĐ trong chuyến về Diêm Điền. Bởi họ về dâng hương tưởng nhớ đồng chí Nguyễn Đức Cảnh trong tâm thế của những NLĐ vinh dự được nhận giải thưởng mang tên Nguyễn Đức Cảnh do Tổng LĐLĐVN trao tặng. Nhiều người trong số họ không giấu nổi xúc động. Khi biết được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh, anh Nguyễn Văn Trọng - CN kỹ thuật điện, đến từ tỉnh Tây Ninh - đã tìm đọc sách, báo, Internet về đồng chí Nguyễn Đức Cảnh.
Lãnh đạo Tổng LĐLĐVN và đoàn tìm hiểu công việc của CNLĐ TCty May Hưng Yên.

Anh Trọng tâm sự: Trong đời làm thợ, không có vinh dự nào lớn hơn khi được đứng đây (khu lăng mộ đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Diêm Điền, Thái Thuỵ, Thái Bình - PV) tưởng nhớ tới vị lãnh tụ kiệt xuất của Đảng, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ đầu tiên của phong trào CN và tổ chức CĐVN. Niềm vinh dự của anh còn “lây” sang cả gia đình. Ngoài 50 tuổi, chặng đường dài từ Tây Ninh đến Thái Bình phần nào ảnh hưởng tới sức khoẻ nhưng anh Trọng vẫn ghi nhớ từng lời giới thiệu của hướng dẫn viên Khu lăng mộ để sau này về kể cho vợ con, đồng nghiệp. Đây chính là “Kỷ niệm ghi nhớ suốt đời”.

Nhiều anh chị CNLĐ khác cùng tâm trạng như anh Nguyễn Văn Trọng. Với các anh, các chị, cảm xúc những ngày qua tại Hà Nội, Thái Bình sẽ được chia sẻ cùng đồng nghiệp, gia đình. Bởi đấy chính là động lực để mỗi đồng nghiệp cùng phấn đấu vươn lên, cống hiến nhiều hơn nữa sáng kiến làm lợi cho đơn vị, nâng cao thu nhập cho bản thân.

Gương sáng cho nhiều CNLĐ học tập

Nằm trong các hoạt động trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ II - năm 2013, những CNLĐ đoạt giải thưởng còn có buổi tham quan, giao lưu tại TCty May Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên). Buổi gặp gỡ càng có ý nghĩa khi những NLĐ trực tiếp ở nhiều lĩnh vực có dịp giao lưu, tiếp xúc tìm hiểu cuộc sống, điều kiện làm việc của nhau. Cùng anh chị em tham quan phân xưởng SX của TCty May Hưng Yên, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính đánh giá cao sự cố gắng của cấp ủy, lãnh đạo và CĐ TCty đã chăm lo tốt đời sống, việc làm, thu nhập và nhà ở cho CNLĐ...

Theo bà Phạm Thị Phương Hoa - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng GĐ TCty - 3 năm gần đây, thu nhập bình quân của NLĐ đều tăng trên 20%/năm. Năm 2012, thu nhập bình quân trong toàn TCty đạt 5,5 triệu đồng/người/tháng, trong đó 5 đơn vị đạt mức trên 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, TCty đã xây dựng 1 khu chung cư 3 tầng gồm 42 căn hộ bán trả chậm cho NLĐ và trên 100 căn hộ cấp 4 khép kín cho NLĐ thuê (300.000đ/tháng). Những LĐ mới vào làm việc được miễn tiền thuê nhà.

Hiện, TCty đang khảo sát nhu cầu để xây thêm 3 block từ 6-12 tầng, giải quyết chỗ ở cho khoảng 400 hộ gia đình CN trong 3 năm tới... Trao đổi với những CNLĐ đoạt Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh, bà Phạm Thị Phương Hoa tâm sự: Buổi gặp gỡ giữa những CNLĐ tiêu biểu đoạt Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh và CNLĐ của TCty là nguồn động viên lực lượng LĐ, mỗi anh, chị sẽ là tấm gương sáng cho toàn thể CB, CNVCLĐ TCty noi theo.

Ai cũng muốn trao đổi thật nhiều với NLĐ ngành dệt-may... Và muốn ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ bằng những tấm ảnh.