Đợt này, Bình Định có 1.425 CNVCLĐ nhận quà tết. Tất cả đều sống khó khăn, chật vật. Có người gặp tai nạn lao động, có người bị nợ lương kéo dài. Khá đông trong số họ là nạn nhân trực tiếp của 5 đợt mưa lũ lịch sử cuối năm 2016.
Anh Nguyễn Văn Hường đến hội trường Nhà Văn hóa Lao động Bình Định với tay chân sưng vù, những khối u to tướng do bệnh gút. Anh là công nhân mộc Cty TNHH đồ gỗ Viễn Thông (thị trấn Diêu Trì, Tuy Phước). “Làm việc, đổ mồ hôi thì không sao. Mấy bận đứt hàng, nghỉ lâu là bệnh phát tác, đau nhức không chịu nổi” - người thợ nhăn nhó. Mùa lũ vừa qua, ngôi nhà nhỏ của anh ở đội 3, thôn Trung Tín (thị trấn Tuy Phước) 2 lần bị ngập sâu. Tài sản bên trong chẳng nhiều nhặn gì để hư hao, mất mát. Nhưng trôi chiếc bàn chiếc ghế, mất con gà con heo, với anh cũng đã là tổn thất nặng nề. Thu nhập tháng 3,5 - 3,7 triệu đồng chưa trừ bảo hiểm, lại nuôi mẹ già 80 tuổi, phụ giúp chút ít cho con gái út vừa học vừa làm ở TP.Hồ Chí Minh, việc duy trì cuộc sống thường nhật, với anh, thật chẳng dễ dàng gì. Anh thật thà: “Tết nhất tới nơi mà túi không còn đồng nào. Tiền nhà khó như gió nhà trống. Nghe công đoàn gọi xuống Quy Nhơn nhận quà, tôi mừng lắm”. Đứng cạnh Nguyễn Văn Hường, thợ cơ khí Trần Trọng Độ của Cty ximăng Bicem có dáng đi khập khiễng, khó nhọc. Tháng 5.2016, một tai nạn lao động làm Độ gãy chân trái. 7 tháng vừa điều trị vừa dưỡng thương, vợ bỏ việc ở Cty Khải Vy để chăm nom, săn sóc, gia cảnh anh bị đẩy đến chỗ cùng quẫn. Độ cảm kích, không cần biết giá trị phần quà sắp được nhận là ít hay nhiều, “chỉ cần được nhớ tới, không bị rơi rớt, lãng quên là đã đủ ấm lòng rồi”.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh xúc động chia sẻ: “2016 qua đi với rất nhiều cảm xúc. Có niềm vui vì nhiều mục tiêu kinh tế - xã hội quan trọng đã đạt, nhưng cũng có nỗi buồn tổn thất do thiên tai mưa lũ”. Ông Thanh thông báo, 5 đợt lũ liên tiếp từ cuối tháng 10 đến giữa tháng 12 đã cướp đi 46 sinh mạng, làm sập đổ hoàn toàn gần 1.000 ngôi nhà. Nhiều CNVCLĐ có người thân hoặc chính mình bị mất mát tài sản, thậm chí là tử nạn. Đánh giá cao sáng kiến của tổ chức Công đoàn, của Quỹ XHTT Tấm lòng vàng và sự đồng hành từ cộng đồng doanh nghiệp trong nỗ lực góp tết cho NLĐ, Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định hy vọng nghĩa cử sẽ tiếp tục sinh sôi, để không có bất cứ CNVCLĐ khó khăn nào phải đón tết trong tình cảnh lạnh lẽo, thiếu thốn.
Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ Bình Định Nguyễn Ngọc Anh, đợt mưa lũ vừa qua, LĐLĐ Bình Định tiếp nhận 2,1 tỉ đồng từ nhiều nguồn, trong đó có hơn 1,2 tỉ từ Quỹ Tấm lòng vàng. Các cấp Công đoàn Bình Định đã phân bổ, tổ chức thăm hỏi 41 người chết, 21 người bị thương, 180 gia đình có nhà bị sập, 1.500 hộ bị ngập nước với tổng số tiền hỗ trợ 1,9 tỉ đồng.
Tiếp tục đồng hành cùng LĐLĐ địa phương, đợt tết này, Quỹ Tấm lòng vàng lại mang nghĩa tình về vùng lũ. Cùng với 148 triệu đồng do UBMTTQVN tỉnh Bình Định hỗ trợ và đóng góp của 5 doanh nghiệp, tổng số tiền giúp tết cho những hoàn cảnh khó khăn tại Bình Định đã hơn 712 triệu đồng. Tại chương trình “Tết sum vầy” 2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện các ban ngành đã trao quà cho 400 trường hợp, mỗi suất trị giá 630.000 đồng. Phần còn lại, sẽ được trao trực tiếp cho đối tượng chương trình trong những ngày sắp tới.