Ngày 15.1, tại khu du lịch Lan Vương (xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre), LĐLĐ tỉnh Bến Tre đã tổ chức chương trình vui “Tết sum vầy” năm 2017 cho  450 CNLĐ không có điều kiện về quê đón tết và CNLĐ tiêu biểu của tỉnh.

Tại đây, LĐLĐ tỉnh đã chúc tết, sẻ chia, động viên và trao tặng 450 phần quà (300.000 đồng/phần) cho công nhân (CN) không có điều kiện về quê đón tết và các CNLĐ tiêu biểu của tỉnh. Ngoài chương trình tặng quà tết CNLĐ còn được tham gia nhiều hoạt động như: Thi văn nghệ, cắm hoa, chưng mâm ngũ quả, đua thuyền và tham gia các trò chơi dân gian tạo không khí sôi nổi, vui tươi, đoàn kết trong CNLĐ và các cấp CĐ nhân những ngày tết đến, xuân về.

Ngày tết, ai cũng mong mỏi được về quê sum họp với gia đình nhưng đối với một số CNLĐ làm việc tại các KCN xa quê hương, chưa có điều kiện về quê đón tết lại nặng trĩu nỗi lòng. Vợ chồng anh Vi Văn Thục (sinh năm 1984) và chị Trần Thị Thanh Thúy (đều là CN Cty TNHH Unisoll Vina  - KCN Giao Long) từ tỉnh Lạng Sơn dắt díu nhau đến Bến Tre đi làm công nhân.

Anh Thục chia sẻ, ở quê làm ruộng cuộc sống rất vất vả, cưới vợ xong là vợ chồng anh “trôi dạt” xuống Miền Tây ở trọ để làm CN đã gần 5 năm nay. Đồng lương ít ỏi chỉ khoảng 3,7 triệu đồng/người/tháng. Hàng tháng chi phí gửi hai con đi nhà trẻ cũng hơn 2,5 triệu đồng, thu nhập còn lại đủ để trang trải cho cuộc sống hàng ngày.

Vào Miền Tây làm CN 5 năm, đây là năm thứ hai liên tiếp cả gia đình anh Thục đón tết xa xứ. Ít tiền, vé tàu xe dịp cuối năm lại  tăng cao, CN không còn dám nghĩ đến chuyện về quê ăn Tết. "Tết ai cũng mong được về quê sum họp bên gia đình nhưng một chuyến xe cho cả gia đình tôi về Lạng Sơn cũng tốn hơn 6 triệu đồng (cả lượt về và đi), trong khi cuộc sống còn quá khó khăn, thiếu trước hụt sau, nên năm nay đành gác lại chuyện ăn tết quê nhà” - anh Thục chia sẻ.

Dù còn nhiều vất vả, thiếu thốn, được tổ chức CĐ tổ chức bữa cơm họp mặt mừng xuân và trao quà tết tận tay, nhiều CNLĐ cảm thấy được an ủi, động viên rất nhiều. Chị Đồng Thị Huệ (SN 1987, quê tỉnh Quảng Nam) - CN Cty Unisoll Vina chia sẻ: Vào Bến Tre làm CN được khoảng hơn 5 năm, đây là năm thứ 4  gia đình chị không về quê Quảng Nam đón tết. Cầm trên tay phần quà vừa nhận được từ tổ chức CĐ tỉnh Bến Tre trao tặng tại chương trình Tết sum vầy, chị Huệ như rưng rưng nước mắt: “Năm nay được CĐ tổ chức tết sum vầy như thế này tôi cảm thấy rất vui và ấm áp. Một chút quà nho nhỏ, gia đình tôi có được niềm an ủi lớn, xem như gia đình tôi cũng có một cái tết xa quê tươm tất với mọi người” - chị Huệ bộc bạch.

Theo ông Lê Văn Quyền - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bến Tre, công tác chăm lo tết cho CNVCLĐ năm nay được tổ chức với nhiều hình thức phong phú đa dạng. Ngoài các hoạt động tổ chức vui chơi, văn hóa văn nghệ, các cấp CĐ trong tỉnh còn tổ chức thăm và tặng gần 37.000 phần quà tết (13 tỉ đồng) cho CNLĐ. “Trong dịp tết Đinh Dậu 2017, phần lớn các DN trong tỉnh đều có mức thưởng tết bình quân 1 tháng lương và quà tết cho CNLĐ. Đây là năm cao nhất về số DN phối hợp với tổ chức CĐ chăm lo tốt nhất cho NLĐ. Kinh phí thưởng tết ở từng DN có khác nhau. Có DN thưởng đến vài chục triệu đồng, mức bình quân là 1 tháng lương (khoảng 5 triệu đồng/người)” - ông Quyền cho hay.

Trong không khí ấm áp của những ngày xuân đến, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bến Tre Lê Văn Quyền kêu gọi tất cả DN trong tỉnh cần tích cực hơn nữa trong phối hợp với tổ chức CĐ chăm lo cho CNLĐ. Đồng thời, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cũng gửi lời chúc thân tình đến các CNLĐ có những ngày vui xuân sum vầy, hạnh phúc, an toàn, tiết kiệm, luôn giữ gìn sức khỏe và sẽ có mặt đầy đủ tại DN sau kỳ nghỉ tết để tiếp tục làm việc, tạo thu nhập và giúp DN ổn định lại sản xuất.

Dịp này, LĐLĐ tỉnh đã trao kỉ niệm chương của Tổng LĐLĐVN và bằng khen của LĐLĐ tỉnh cho 6 DN nhiều năm liền phối hợp tốt với tổ chức CĐ chăm lo tốt cho NLĐ.


Ông Lê Văn Quyền - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bến Tre tặng quà tết cho CNLĐ
CNLĐ không có điều kiện về quê đón tết được sự quan tâm chăm lo của tổ chức công đoàn
Những món quà xuân đong đầy ý nghĩa
Những món quà xuân đong đầy ý nghĩa
Những món quà xuân đong đầy ý nghĩa
CNLĐ tham gia nhiều trò chơi dân gian tại chương trình "Tết sum vầy"
CNLĐ tham gia nhiều trò chơi dân gian tại chương trình "Tết sum vầy"
CNLĐ tham gia nhiều trò chơi dân gian tại chương trình "Tết sum vầy"