Nhiệm vụ nặng nề, vất vả…

Toàn tổ chỉ có 4 CN, nhưng là tổ hỗn hợp nên phải làm hầu hết các phần việc như một điện lực khu vực thu nhỏ. Huyện miền núi Tây Giang của tỉnh Quảng Nam - giáp giới với Lào hơn 60km về phía tây, cách thành phố tỉnh lỵ Tam Kỳ 180km, nhưng nếu đi đến xã cuối cùng sát biên giới phải hơn 250km. Tổ hỗn hợp Tây Giang thuê nhà làm việc tại thôn A Grồng, gần cơ quan UBND huyện, cách cơ quan quản lý trực tiếp là Cty điện lực Đông Giang hơn 40km đường cấp phối trải nhựa quanh co, gấp khúc. Nơi đây toàn bộ là đất đồi núi, kinh tế thuần nông, mật độ dân số thấp nhất trong tỉnh (17,7 người/km2), đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Toàn huyện có 10 xã, trong đó 6 xã có điện lưới, 2 xã có điện từ nguồn thuỷ điện nhỏ tại chỗ, với khoảng 84,7% hộ có điện.

Hiện tại, tổ được giao quản lý vận hành trên 50km đường dây 22kV, 40km đường dây 0,4kV và 34 trạm biến áp trong trên địa bàn huyện Tây Giang, với 1.800 khách hàng sử dụng điện. Khối lượng lưới điện trải rộng, khách hàng phân tán phần lớn trên các triền đồi ở vùng sâu, vùng xa nên anh em trong tổ rất vất vả trong quản lý, vận hành cung ứng điện.

Ở đây, lưới điện ở trên đồi, khách hàng phân tán, vì thế để xử lý một sự cố ở trên tuyến lưới điện vùng sâu, vùng xa hoặc để giao hoá đơn tiền điện cho khách hàng, người công nhân có khi phải đi cả ngày đường mới tới nơi. Nhiệm vụ hằng ngày của tổ là phân công nhau đi kiểm tra, bảo dưỡng đường dây, phát quang hành lang an toàn lưới điện, quản lý khách hàng, ghi chỉ số, đốc thu, sửa chữa, giải quyết sự cố điện… 

Lực lượng mỏng nhưng theo quy trình kỹ thuật an toàn, tổ phải chia thành 2 cụm, mỗi cụm 2 người thay phiên nhau giải quyết công việc, lúc thì ở Tơ Viêng, khi thì xuống A Nông, rồi lại về Bhalê…, mỗi người đều phải nỗ lực mới không “mẻ” việc vào cuối năm. Ngay trong dịp tết hoặc trực cung ứng điện phục vụ các lễ hội, trong mỗi ca trực, tổ phải bố trí 2 người, vì thế mỗi người trong tổ phải đảm nhận công việc trực tết dài ngày hơn những nơi khác.

Tổ chỉ có 4 người nên mỗi người phải trực xen kẽ liên tục trong 5 ngày của mỗi kỳ nghỉ tết. Đó là chưa nói đến nghỉ phép, nghỉ cuối tuần, mỗi người mỗi tháng chỉ về nhà được 2 lần vào ngày nghỉ cuối tuần. Bởi thế, anh Huỳnh Nhựt - với vai trò là tổ trưởng - phải luôn gánh phần việc nặng hơn, trực nhật nhiều hơn.

6 giao thừa xa nhà

Từ thời còn là công nhân, đến nay là tổ trưởng, năm nào Huỳnh Nhựt cũng xung phong trực đón giao thừa bên lưới điện, tạo điều kiện cho anh em về ăn tết cùng gia đình. Tết Giáp Ngọ này, anh cũng đảm nhận trực xử lý sự cố vào đêm giao thừa. 

Như vậy, năm này sẽ là năm thứ sáu Huỳnh Nhựt không đón giao thừa cùng gia đình, vợ con kể từ ngày huyện Tây Giang có điện 8 năm qua. Anh tâm sự: “Nhiều năm liền đón giao thừa ở cơ quan với duy nhất một đồng nghiệp, phải túc trực bên máy điện thoại để khi có sự cố thì cùng nhau đi xử lý. Tuy ăn tết xa gia đình, nhưng vì trách nhiệm nên bản thân cũng thấy vui và tự hào”.

Huỳnh Nhựt cũng cho biết, hằng năm, trước và trong mỗi kỳ nghỉ tết, lãnh đạo Điện lực Đông Giang, Công ty điện lực Quảng Nam và UBND huyện Tây Giang đều tổ chức đoàn công tác đến thăm, động viên và tặng quà để anh em công nhân vui tết, đón xuân, vì thế đã khích lệ tinh thần, giúp Tổ hỗn hợp Tây Giang hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo vệ an toàn lưới điện, phục vụ tốt khách hàng.

Anh công nhân trẻ người dân tộc Cơ Tu Arất Nhì tâm sự: “Là người địa phương nên thỉnh thoảng tôi cũng xung phong trực đêm giao thừa cùng nhóm với anh Huỳnh Nhựt. Khác với không khí náo nhiệt của người dân và CBCNV ở các đơn vị xung quanh huyện trong thời khắc giao thừa tiễn năm cũ, đón năm mới, anh em công nhân chúng tôi phải đón giao thừa bên lưới điện, trong tâm thế luôn sẵn sàng “chiến đấu như người lính”, chuẩn bị hễ có sự cố là lập tức lên đường.

Nói chung mỗi dịp tết đến, Tổ trưởng Huỳnh Nhựt luôn đặt chúng tôi vào vị trí sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ”. Già làng Arât Đuch, thôn Anoonh (xã A Nông) tỏ ra thông cảm với công nhân ngành điện: “Mỗi dịp người dân vui tết, đón xuân là mỗi dịp người công nhân điện nơi rừng núi Tây Giang có thêm nhiệm vụ, bởi tết đến xuân về, nhu cầu điện tăng cao, đồng nghĩa với nguy cơ sự cố nhiều”.

Ông Trương Tiến Dũng - Giám đốc Điện lực Đông Giang - cho biết: “Với ý thức trách nhiệm, lòng nhiệt tình và tinh thần phục vụ khá cao; với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo của CBCNV - trong đó có vai trò trụ cột của Tổ trưởng Huỳnh Nhựt, người dân huyện Tây Giang sẽ được đảm bảo nguồn điện ổn định và an toàn trong dịp tết cổ truyền của dân tộc, góp phần cùng Điện lực Đông Giang hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch Cty giao”.

 

Báo Lao Động trân trọng mời bạn đọc chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ, tâm tư của người con Tết không về tới người thân thông qua trang web của Báo Lao Động tại laodong.com.vn.

Đây là chương trình phối hợp giữa Báo Lao Động và Kênh VTV6 - Đài THVN.

Các lời chúc, clip do bạn đọc gửi về sẽ đăng tải trong chuyên đề "Tết con không về..." của Báo Lao Động và được lựa chọn phát trong bản tin 18h các ngày từ 30 tháng Chạp đến mùng 3 tháng Giêng trên VTV6.

Nội dung chia sẻ xin gửi về toasoan.laodong@gmail.com. Có thể ghi rõ tên, địa chỉ, điện thoại của người nhận.

Ghi chú: Clip ngắn có thể gửi kèm theo mail. Các clip dài, bạn đọc vui lòng upload lên một trang cụ thể như Youtube, Google Docs, Mediafire... và gửi đường link cho tòa soạn để tải về.

Rất mong nhận được nhiều sự chia sẻ của quý độc giả.

Trân trọng!

Ban TKTS Báo Lao Động điện tử.