Trưa Đà Nẵng nắng hanh dần, xua tan lạnh. Tôi cũng mệt nhoài vì thức trắng đêm qua. Đón giao thừa một phần, công việc một phần nữa, thế là hết đêm. Đến sáng 31.1 (tức mồng 1 Tết Giáp Ngọ), còn chút việc, gắng cho xong nốt thì cũng sắp trưa. Tôi lật đật xếp dọn đồ đạc lên “ngựa sắt” chạy về Quảng Nam mừng tuổi ông bà.

Ngang qua công trình “Nút giao thông khác mức ngã ba Huế”, đập vào mắt là hai hình ảnh ngược thường: Nếu dưới lòng đường, lượt lượt người hớn hở đi chơi xuân đầu năm thì phía trên giàn sắt công trình chênh vênh, hàng chục CN công trình vẫn miệt mài gò hàn, bắc dựng trụ… Người em đi cùng tôi ngỡ ngàng, nói: “Giao thừa thấy họ cũng làm, giờ tết rồi cũng làm luôn, thật tội nghiệp, hình như tết với họ cũng như ngày thường vậy”.

Như phản xạ tự nhiên, tôi tạt xe vào lề đường rồi tiến thẳng vào khu vực thi công và may mắn được anh Nguyễn Tiến Quang - CN Cty thiết kế xây dựng Thủ Đô - “lấy mình làm điển hình” để nói về chuyện “không biết tết là gì” của những CN đang chuyên cần làm việc.

Anh Quang cho biết, làm nhiều công trình với nhiệm vụ trông quản nhà kho, nhưng tết năm nay “hơi xui” vì Cty nhận thầu công trình đường sá ở thành phố lớn, nên phải ở lại coi quản đồ đạc. Vậy là, năm đầu tiên anh phải “nếm vị” không về quê ăn tết cùng gia đình.

“Đêm đón giao thừa tại công trình, anh em vui thì vui, nhưng hầu như ai cũng cố giấu tâm trạng “không được về” vì công việc. Còn riêng tôi, những ngày cuối năm, nghe tôi báo không về tết được, vợ con tôi nghẹn lòng nhắn nhủ: “Em nhớ anh lắm, con mong bố sớm về” mà thương rớt nước mắt” - anh Quang nói rồi quay mặt đi giấu vẻ tủi thân. Anh Quang cho hay, tết năm nay, gần 1/3 CN Cty anh phải ở lại làm việc để đảm bảo kịp tiến độ công trình.

“Bộ phận trông quản kho hàng của Cty có hai người, một người quê ở tận Ninh Bình - đã xin được về quê ăn tết rồi, chỉ còn lại tôi, buồn lắm! Tôi đang chờ anh ấy vào để mồng 6 - mồng 7 tới đây xin Cty về ăn tết muộn với vợ con, không biết có được không” - anh Quang nghẹn ngào.

Hi vọng, ước mơ nhỏ nhoi ấy của anh sẽ được Cty chấp thuận. Đã quá trưa, tôi quay mặt nhìn lên những giàn sắt chênh vênh giữa không trung lần nữa, “bức tranh” vẫn vậy: Những chiếc áo xanh vẫn miệt mài cặm cụi, những tia lửa hàn không thôi sáng loè… Chợt đâu, tết xa vời vợi…

Mời bạn đọc xem thêm chùm ảnh về CN dự án “Nút giao thông khác mức ngã ba Huế” làm việc trong ngày mồng 1 Tết Giáp Ngọ do Lao Động thực hiện: