Nghe chia sẻ lý do không về quê ăn tết của anh Quân:

Ngã xe gãy tay, phải nghỉ việc dài ngày

 

Cách đây chừng hơn 2 tháng - vào một ngày giữa tháng 10.2013, Quân đi làm về bằng xe máy; gần tới nhà, đến một ngã tư thì không may va chạm với một xe máy khác. Bị ngã ra đường, Quân nhanh chóng nhỏm dậy để xem 3 người đi trên chiếc xe kia có làm sao không.

Lúc này anh mới thấy cánh tay trái bị đau buốt, không cử động nổi. Nhanh chóng vào bệnh viện chụp chiếu, Quân mới được biết anh đã bị gãy tay, phải bó bột và buộc phải nghỉ việc mất hơn 1 tháng.

Trường hợp ngã xe trên đường như Quân không được coi là tai nạn LĐ, nên anh không được hưởng bất cứ chế độ nào. Phải nghỉ việc đồng nghĩa với việc anh không được hưởng lương và không được hưởng trợ cấp từ BHXH.

Vậy là từ đó, mọi gánh nặng trong gia đình dồn cả lên vai vợ anh là Nguyễn Thị Lý - người cùng làm Cty với anh. Hai vợ chồng và một con nhỏ (10 tháng tuổi) chỉ còn trông chờ vào lương tháng của chị Lý.

Theo anh Quân thì nếu đủ sức khỏe và chịu khó làm tăng ca, làm thêm giờ tất cả các ngày, lương tháng của chị có thể được khoảng 4,5 triệu đồng. Thời giá hiện nay, nếu chỉ trông chờ vào khoản lương đó thì không thể đủ chi tiêu.

Tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước, rồi biết bao khoản chi phí lặt vặt khác, cộng lại phải hết tiền triệu mỗi tháng. Tình trạng đó khiến cho gia đình anh phải hết sức tằn tiện trong chi tiêu may ra mới tạm gọi là đủ trong khốn khó.

Thêm nữa, kể từ ngày có cháu nhỏ, hai vợ chồng phải mời bà nội từ quê ra trông cháu. Thế là thêm nhiều khoản chi tiêu nên cuộc sống tăng thêm bội phần khó khăn. Biết vậy, nhưng cả gia đình anh đành chấp nhận cuộc sống theo kiểu “giật gấu vá vai”, cố gắng co kéo mà tồn tại.

Nếu về quê thì phải chi phí nhiều quá

Ngày tết đang đến gần. Cũng như biết bao người con đi làm ăn xa quê quanh năm, ngày tết Quân rất muốn về sum họp cùng gia đình nơi quê cha đất tổ của mình. Vậy mà năm nay, gia đình chàng trai xứ Nghệ phải chấp nhận ở lại vì chi phí cho một chuyến đi gồm cả gia đình như vậy là rất tốn kém.

Về nguyên nhân chính phải ở lại, Quân cho biết... (nghe audio). Tính toán chi ly hơn, Quân nhẩm ra rằng, nếu cố gắng tiết kiệm đến mức tối đa thì một chuyến về nghỉ tết như vậy, gia đình nhỏ của anh cũng phải có khoản tiền khoảng 10 triệu đồng.

Vậy mà trong lúc lương thấp, lại bị tai nạn gãy tay, nghỉ việc dài ngày không có thưởng nên trong nhà không còn đồng nào. Vay tiền để về quê thì cũng rất khó, vì anh chị em CNLĐ làm cùng, ở cùng khu xóm trọ này gần như ai cũng khó khăn cả.

Mà giả sử có vay được tiền đi chăng nữa, ra tết không biết làm gì để trả người ta. Suy đi tính lại mãi thấy về quê không ổn, thế là hai vợ chồng xin ý kiến bà nội rồi quyết định sẽ ở lại để ăn tết với cái xóm trọ nhỏ bé này.

Có lẽ họ sẽ thật buồn bởi những ngày đầu xuân năm mới sắp tới, xóm trọ sẽ vắng vẻ lắm vì ngoài gia đình Quân, không  CN nào có ý định ở lại.

Tới căn phòng trọ bé nhỏ nơi Quân cùng gia đình đang ở trọ, đã 21h rồi mà hai vợ chồng vẫn chưa đi làm về. Hai bà cháu - một già, một cháu nhỏ - trông nom nhau từ sáng đến tối.

Vừa tranh thủ cho cháu ăn thêm sữa, mẹ Quân kể rằng, từ đầu tháng đến nay, cả hai vợ chồng đều tích cực tăng ca, làm thêm giờ để tăng thu nhập. Vì thế, không ngày nào về trước 8h tối, có những hôm phải hơn 10h đêm mới về đến nhà.

Bà cũng tỏ vẻ xót xa cho con cháu khi rời quê hương, từ huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) ra tận ngoài này làm ăn, cứ tưởng khấm khá hơn. Nào ngờ, hai đứa lấy nhau, làm CN hơn 2 năm rồi mà lúc nào cũng chỉ đủ sống, không tích lũy được tí nào.

Năm rồi, do cả hai vợ chồng đều gặp rủi ro nên phải nghỉ việc nhiều, không được thưởng tết nên khó khăn quá, không dám về quê mà ăn tết nữa. Bà thấy xót xa cho con cháu, vất vả vật lộn cả ngày lẫn đêm mà cuộc sống khó vẫn hoàn khó. "Có những ngày, chúng nó chỉ ở nhà khoảng 6 tiếng đồng hồ, còn lại toàn ở Cty lo làm. Sáng đi làm từ lúc cháu bé chưa ngủ dậy, về đến nhà thì con đã ngủ từ lâu nên không được nói với con câu nào" - bà than vãn.

Đó là cuộc sống của nhiều CNLĐ ở các KCN hiện nay. Họ phải dốc sức làm việc không kể giờ giấc, nhưng mọi chế độ đãi ngộ với họ còn rẻ mạt quá.