Ông Đoàn Văn Đây - Phó CT LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết: Trong năm 2013, kinh tế tỉnh Đồng Nai gặp không ít khó khăn, nhưng đã có những bước đi lên mạnh mẽ, tháo gỡ khó khăn.

Trong năm 2013, toàn tỉnh có khoảng 100 doanh nghiệp giải thể, nhưng chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ, các văn phòng nên lao động không biến động nhiều. Các vụ tranh chấp lao động giảm, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cũng được tập trung giải quyết.

Tại buổi làm việc, đoàn chủ tịch đặt ra nhiều vấn đề đối với LĐLĐ tỉnh Đồng Nai liên quan đến quyền lợi, đời sống của công nhân lao động. Ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho rằng: Tỉ lệ đình công xảy ra tại các DN có tổ chức CĐ cao. Vậy, nguyên nhân tại sao? Do CĐCS yếu, không đảm bảo được quyền lợi của NLĐ?

Đoàn Chủ tịch cũng đã có nghị quyết thành lập Công đoàn dệt may tại 4 địa phương gồm: Hà Nội, TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai. Trong khi 3 địa phương còn lại đã có bước tiến rõ rệt thì tại sao LĐLĐ tỉnh Đồng Nai chưa thành lập được? Nguyên nhân, vướng mắc nằm ở đâu để đoàn chủ tịch có hướng giải quyết?

Ngoài ra, đoàn chủ tịch cũng quan tâm tới các vấn đề liên quan tới việc triển khai Luật Công đoàn, Luật Lao động mới ban hành và đã có hiệu lực; Việc chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh trong việc triển khai tới CĐ cấp trên trực tiếp tại doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi NLĐ?;

Chất lượng thỏa ước lao động tập thể hiện nay như thế nào?; Giải quyết chính sách về BHXH cho NLĐ đã được thực hiện như thế nào để tránh tình trạng NLĐ đến tuổi về hưu nhưng không thể về hưu? Biện pháp của LĐLĐ tỉnh Đồng Nai tránh xảy ra các vụ đình công có biểu hiện kích động, lôi kéo công nhân trái luật?...

Trả lời những vấn đề này, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết: Tại tỉnh Đồng Nai, năm 2013, tình trạng đình công giảm, các cán bộ CĐ đã thực hiện hết khả năng, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do lây lan từ các DN khác về quyền lợi…

Thỏa ước lao động tập thể qua đánh giá nhiều năm cũng cho thấy chất lượng tăng cao, các điểm có lợi cho NLĐ nhiều hơn trước, các điều khoản có lợi cho NLĐ cũng được đưa vào thỏa ước lao động tập thể nhiều hơn, trên 80% thỏa ước có chất lượng.

LĐLĐ tỉnh cũng đang triển khai thỏa ước nhóm doanh nghiệp và khu vực ngành nghề; vấn đề đình công có dấu hiệu kích động, LĐLĐ phối hợp với Công an tỉnh, Công an TP.Biên Hòa xuống trực tiếp khu nhà trọ nắm tình hình, giải quyết dứt điểm khi có vụ việc xảy ra, không để nảy sinh yếu tố kích động, lôi kéo;

LĐLĐ tỉnh cũng ký cam kết với BHXH tỉnh Đồng Nai đảm bảo giải quyết BHXH đầy đủ cho NLĐ nghỉ hưu, BHYT cũng được ưu tiên giải quyết trước.

Ông Huỳnh Tấn Kiệt tiếp thu ý kiến của đoàn chủ tịch và cho biết: Năm 2014, LĐLĐ tỉnh sẽ tập trung bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống cho công nhân tại các DN vừa và nhỏ, đánh giá lại hoạt động năm 2013 để tiếp tục có các giải pháp mạnh mẽ bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng của CNLĐ.

Kết luận buổi làm việc, ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - đánh giá cao tầm quan trọng của CĐ tỉnh Đồng Nai trong các hoạt động bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống công nhân lao động trên địa bàn tỉnh và trên cả nước.

LĐLĐ tỉnh trong năm 2013 đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai các nghị quyết của TLĐ, Tỉnh ủy Đồng Nai. Tuy nhiên, cần quan tâm hơn nữa tới lao động nhập cư, xây dựng nhà trẻ, nhà ở cho công nhân, xây dựng các thiết chế văn hóa tại địa phương;

Xây dựng CDDCS vững mạnh, nâng cao đào tạo đội ngũ cán bộ CĐCS; Quan tâm chăm lo Tết, tiền lương, tiền thưởng cho công nhân về quê đón tết và công nhân đón tết xa quê có một cái Tết đầy đủ, ấm cúng; Nâng cao tỷ lệ tổ chức hội nghị lao động và thỏa ước lao động tập thể…

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng cũng thay mặt đoàn Chủ tịch tặng quà và gửi lời chúc Tết Giáp Ngọ 2014 tới LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu trong năm 2014.

Ông Huỳnh Tấn Kiệt – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai gửi lời cảm ơn và chào mừng đoàn Chủ tịch của Tổng LĐLĐVN đến thăm và làm việc.

Thay mặt LĐLĐ tỉnh, ông Huỳnh Tấn Kiệt hứa giữ vững phong trào công nhân phát triển vững mạnh, góp phần nâng cao chất lượng đời sống công nhân. Trong năm 2014, LĐLĐ tỉnh cố gắng vươn lên để xứng đáng với sự quan tâm của Tổng LĐLĐVN.