Con tàu Hoàng Sa

Sau 3 tháng thi công tại HTX đóng tàu Cổ Lũy, con tàu có chiều dài 20m, rộng 5,5m, công suất 605 mã lực, trị giá hơn 5 tỉ đồng đã hoàn tất và được vận hành chạy thử trước khi trao tặng cho ngư dân. Thân tàu đóng theo thiết kế khá chắc chắn và hiện đại có thể bám biển dài ngày, chống chọi với bão cấp 6, cấp 7. Máy tàu được nhập khẩu từ Nhật Bản, công suất 605 mã lực.

Tàu cá này được giao cho ngư dân Nguyễn Thanh Lâm - người có hơn 20 năm gắn bó với Hoàng Sa, Trường Sa - đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải, huyện Lý Sơn - điều khiển.

Bởi, dù mang tiếng là “kình ngư” Hoàng Sa nhưng từ nhiều năm nay, ngư dân Lâm phải đi làm thuê, làm mướn trên các con tàu khác kiếm sống do con tàu hơn 3 tỉ đồng của anh bị tàu nước ngoài đâm chìm khi đánh bắt ở Hoàng Sa.

“Có tàu mới, tui và các anh em trong nghiệp đoàn sẽ ra Hoàng Sa đánh bắt ngay. Bởi vùng biển ấy là tài sản, là hương hỏa của tổ tiên mình” - anh Lâm bộc bạch.

Luôn gần ngư dân

Hơn 1 năm qua, Quỹ TLV Lao Động đã triển khai nhiều chương trình ủng hộ ngư dân như tặng 7.500 áo phao, 3.000 thùng thuốc cấp cứu trên tàu và trao tặng trực tiếp tiền ủng hộ các chủ tàu bị thiệt hại do tàu lạ cướp phá tại các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, với tổng số tiền trên 2 tỉ đồng. Con tàu cá trao tặng cho Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải (huyện Lý Sơn) là con tàu cá đầu tiên trên cả nước được Quỹ TLV Lao Động trao tặng.

Ông Nguyễn Quốc Chinh - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải - thay mặt bà con ngư dân huyện Lý Sơn bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của các tổ chức xã hội và nhân dân cả nước, hỗ trợ cho bà con ngư dân cả vật chất lẫn tinh thần để bà con yên tâm bám biển.

Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải (huyện Lý Sơn) là nghiệp đoàn nghề cá được thành lập đầu tiên trong cả nước. Đến nay, nghiệp đoàn đã kết nạp 80 tàu cá, với 687 đoàn viên. Từ  đầu năm đến nay, các đoàn viên nghiệp đoàn đánh bắt được 8.490 tấn thủy sản các loại, thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng.