Mỗi năm, hàng trăm người chết do TNLĐ

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính cho biết, cả nước hiện có 27.000 người bị mắc bệnh nghề nghiệp (BNN); mỗi năm có khoảng từ 5.000-7.000 người bị tại nạn lao động (TNLĐ), trong đó có từ 500-700 người chết vì TNLĐ.

Riêng trong năm 2013, cả nước xảy ra 6.695 vụ TNLĐ làm 6.887 người bị nạn, trong đó có 627 người chết, 1.506 người bị thương nặng. Cả nước cũng xảy ra gần 2.700 vụ cháy, nổ làm chết trên 100 người, bị thương 200 người, thiệt hại tài sản ước tính lên đến 1.700 tỉ đồng.

Ông Trần Quang Vinh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên-Huế - nhìn nhận, nhiều DN trên địa bàn chưa quan tâm bố trí công tác ATVSLĐ, y tế, chưa thành lập mạng lưới an toàn - vệ sinh viên (ATVSV) nên việc kiểm tra, giám sát, phát hiện nơi làm việc có nguy cơ xảy ra TNLĐ, BNN không kịp thời, dễ dẫn đến xảy ra sự cố.

Nhiều LĐ xuất thân từ nông dân, không được đào tạo cơ bản, nhận thức về ATVSLĐ còn yếu. Số khác, được huấn luyện về VSATLĐ nhưng lại chủ quan, chạy theo năng suất, bỏ qua quy trình làm việc an toàn...

Ngoài ra, ông Vinh cho biết, việc tuyên truyền hướng dẫn, triển khai các quy định của Nhà nước về ATVSLĐ trên địa bàn chưa đồng bộ. Người sử dụng LĐ còn né việc thực thi pháp luật, tư duy phát triển bền vững của DN chưa toàn diện.

Kết quả đo môi trường LĐ trong năm 2013 tại 193 cơ sở trên địa bàn Thừa Thiên-Huế cho thấy, có đến 26,7% số mẫu đo về tiếng ồn không đạt, 21,4% mẫu đo nhiệt độ không đạt, 25,5% mẫu đo ánh sáng không đạt.

Còn LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nay BNN được phát hiện qua thăm khám trên địa bàn tỉnh có đến 27,8% số CNLĐ mắc bệnh điếc nghề nghiệp; 13,18% mắc bệnh viêm phế quản mạn tính, 15,02% mắc bệnh bụi phổi silic...

Vai trò CĐ cần được phát huy hơn nữa
Cách làm của LĐLĐ tỉnh Nghệ An nhằm khắc phục những khó khăn, hạn chế như đã nêu trên là đã thành lập đội ngũ CBCĐ chuyên trách phụ trách công tác ATVSLĐ của LĐLĐ huyện, ngành. Đội ngũ này liên tục được đào tạo, bồi dưỡng qua các năm, tránh trường hợp cử cán bộ khác tham gia các đợt huấn luyện do LĐLĐ tỉnh tổ chức...

CĐ cơ sở Cty CP caosu Đà Nẵng - chuyên sản xuất săm lốp ôtô - có cách làm hay là phối hợp chặt chẽ với người sử dụng LĐ trong công tác ATVSLĐ, PCCN. Việc này đã góp phần đưa công tác VSATLĐ, PCCN của Cty đi vào nền nếp.

Cụ thể, Cty đã thành lập được ban BHLĐ gồm 9 cán bộ, thành lập trạm y tế, ban cấp cứu, thành lập mạng lưới ATVSV với 143 ATVSV cho tất cả các tổ sản xuất.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cũng cho rằng TNLĐ có nguyên nhân xuất phát từ NLĐ vẫn còn cao. Nguyên nhân là do ý thức, tuân thủ nội quy LĐ kém. Do đó, cần phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nhằm trang bị những kiến thức giúp cho NLĐ biết cách tự bảo vệ mình.

Đồng thời lưu ý, các cấp CĐ cần tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện tốt các hoạt động liên ngành về VSATLĐ; CĐ cơ sở cần chủ động phối hợp với người sử dụng LĐ tổ chức tốt công tác ATVSLĐ tại các cơ sở LĐ.

Ngày 15.3, tại KCN Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), Ban chỉ đạo ATVSLĐ - PCCN TP.Hà Nội phát động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ-PCCN năm 2014. Tại đây, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo ATVSLĐ-PCCN TP.Hà Nội - kêu gọi các địa phương, cơ quan chức năng nghiên cứu lại phương thức, tổ chức thực hiện công tác ATVSLĐ-PCCN sao cho hiệu quả hơn. Tại lễ phát động, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN - đã trao tặng cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐVN cho 2 tập thể là Cty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội và Cty CP nhựa Hà Nội. Bộ LĐTBXH trao tặng cờ cho 2 tập thể, bằng khen cho 5 tập thể và 3 cá nhân. UBND TP.Hà Nội trao tặng bằng khen cho 9 tập thể và 12 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác ATVSLĐ-PCCN năm 2013.  Xuân Trường