Hơn 6.900 người LĐ bị nạn

Ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐTBXH) - cho biết: Năm 2012, cả nước xảy ra 6.777 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) tăng 14,9% so với năm 2011 với 6.967 người bị nạn, trong đó có 552 vụ TNLĐ chết người, làm 606 người chết (tăng 5,6%); 1.470 người bị thương nặng (tăng 11,9%); chi phí do TNLĐ gây ra (tiền thuốc, mai táng, bồi thường cho gia đình người chết và người bị thương...) là 82,6 tỉ đồng, thiệt hại về tài sản là 11 tỉ đồng, tổng số ngày nghỉ do TNLĐ là hơn 85.600 ngày.

Theo thống kê, 10 địa phương để xảy ra nhiều vụ tai nạn chết người nhất là: TPHCM, Quảng Ninh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đà Nẵng và Bình Thuận. Những ngành, nghề để xảy ra nhiều TNLĐ nghiêm trọng vẫn là LĐ giản đơn trong khai thác mỏ, xây dựng, thợ gia công kim loại, thợ cơ khí, thợ vận hành máy, thiết bị.

Theo Bộ LĐTBXH, công tác thống kê, báo cáo số vụ tai nạn lao động của các địa phương năm 2012 chỉ đạt 79% (50/63 địa phương có báo cáo cụ thể). Một số địa phương thống kê về ngành nghề, số lao động trên địa bàn, số DN chưa được đầy đủ nên khó đánh giá chính xác tình hình TNLĐ trên toàn quốc. Vì vậy, tính toán tần suất xảy ra tai nạn lao động là khó chính xác. Nhiều DN cũng không báo cáo tai nạn lao động theo quy định.

Trong tổng số 552 vụ TNLĐ chết người xảy ra trong năm 2012, Bộ LĐTBXH chỉ nhận được biên bản điều tra của 149 vụ, trong đó chỉ có 2 trường hợp người sử dụng LĐ bị đề nghị truy tố do vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật về ATLĐ để xảy ra TNLĐ là: Vụ sập cốppha làm 2 người chết ngày 5.11.2012 tại khu nhà ở Nam Đô (Trương Định, Hoàng Mai, HN), do Vinaconex làm chủ đầu tư và vụ chết 2 người tại trạm bơm điện HTX Xuân Mai, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp. Như vậy, tỉ lệ xử lý nghiêm, truy tố chỉ chiếm 2/552 vụ việc.

Năm 2013: Tập trung cho văn hóa ATLĐ

Theo ông Hà Tất Thắng, Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ- PCCN lần thứ 15 được phát động tại tỉnh Bắc Giang từ ngày 17-23.3 có chủ đề: “Tăng cường văn hóa ATLĐ và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc”. Vấn đề văn hóa an toàn LĐ, ngăn ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp được đặc biệt đề cao.

Để chủ động phòng ngừa TNLĐ trong thời gian tới, Bộ LĐTBXH đã đề nghị các bộ, ngành, tập đoàn, TCty tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thuộc phạm vi quản lý thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về ATVSLĐ và các chế độ BHLĐ; chú trọng triển khai công tác huấn luyện an toàn vệ sinh LĐ cho người sử dụng LĐ và NLĐ. Đồng thời tăng cường tuyên truyền về văn hóa ATLĐ và các biện pháp phòng ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc nhằm kêu gọi người sử dụng LĐ và NLĐ cùng nhau chung sức thực hiện tốt công tác ATVSLĐ và PCCN...

Đối với tổ chức CĐ, theo Tổng LĐLĐVN thì năm 2013, các cấp CĐ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đào tạo huấn luyện cho cán bộ CĐ và NLĐ, đặc biệt là mạng lưới an toàn vệ sinh viên. Trong năm 2012, các cấp CĐ đã tổ chức được 4.336 lớp huấn luyện cho 583.248 người; riêng Tổng LĐLĐVN đã tổ chức 2 lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ BHLĐ cho 102 cán bộ làm công tác BHLĐ tại các LĐLĐ địa phương và CĐ ngành, CĐ TCty.