Đang ăn, phát hiện... dòi

Vụ việc mới đây nhất xảy ra vào ngày 13.9, khi nhiều công nhân làm việc tại Cty TNHH Đông Nam VN (Phường Bình Trị Đông, Bình Tân) sau khi ăn cơm trưa tại căngtin của Cty đã phát hiện dòi xuất hiện trong suất ăn. Trước sự việc trên, lãnh đạo của Cty đã mời cơ sở cung cấp suất ăn lên làm việc và cảnh cáo cơ sở này “nếu suất ăn của công nhân bị phát hiện không hợp vệ sinh lần nữa sẽ ngừng hợp đồng!”.

Được biết, Cty trên chuyên sản xuất hàng may mặc với hơn 500 CB, CNLĐ. Cty TNHH Đông Nam VN đã ký hợp đồng cung cấp suất ăn trưa với một DN bên ngoài. Theo các công nhân làm việc tại Cty, bữa trưa gồm có thịt, cá, và các loại rau, tương ớt. Bước đầu nhận định, dòi xuất hiện trong suất ăn có thể là trong tương ớt.

Tương tự như trường hợp trên, tại Cty  Electrics - Khu công nghiệp VSIP, thị xã Thuận An, Bình Dương - 11 CN cũng bị nôn ói, đau bụng dữ dội sau khi phát hiện trong bánh mì mà họ đang ăn  lúc nhúc dòi. Điều đáng nói, cả 11 CN đều bị ngộ độc phải đưa đến cấp cứu tại phòng khám đa khoa khu vực. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện, khay đựng patê có rất nhiều dòi đang bò lúc nhúc và buộc cơ sở ngừng hoạt động do không có giấy chứng nhận ATVSTP.

Trước đó, tại Cty TNHH quốc tế All Wells Việt Nam (xã Tóc Tiên, H.Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu), khi hàng trăm CN ăn trưa đã phát hiện trong suất cơm có dòi. Phần cơm gồm cải ngọt luộc, canh cải nấu, thịt heo xào hành tây, chả cá viên (khoảng 4-5 viên) thì phát hiện trong chả cá viên có dòi bò lúc nhúc. Một số CN đã nôn ói tại chỗ. Hàng trăm công nhân không ăn cơm mà bỏ về nghỉ trưa.

Sau đó, Ban giám đốc Cty đã cho tất cả CN nghỉ làm ca chiều. Sau khi vụ việc xảy ra, Cty này đã ngừng hợp đồng với đơn vị cung cấp.

Nguy cơ cao về ngộ độc thực phẩm trong suất ăn công nghiệp

Chỉ tính riêng tại TPHCM hiện có 15 KCN, KCX với khoảng 250.000 lao động. Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM - cho biết,  qua kiểm tra suất ăn của CN ở các KCN tại TPHCM cho thấy, hầu hết chưa đủ điều kiện vệ sinh, nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.

Chính vì luật không có quy định về bữa ăn cho công nhân, nên nhiều DN lợi dụng kẽ hở này phó mặc cho tư nhân bên ngoài cung cấp để rũ bỏ trách nhiệm. Các DN cung cấp uy tín chỉ có thể cung cấp với mức giá tối thiểu 16.000 – 18.000 đồng/suất thì lại không được đơn vị sử dụng lao động ký.

Theo một công bố mới đây của bộ môn ký sinh trùng - vi nấm học, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thì các mẫu rau sống của các cơ sở chế biến thức ăn tại TPHCM có tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng lên đến 72%.

Bà Trần Thị Hồng - Chủ nhiệm bộ môn - dẫn chứng, các mẫu rau sống ăn kèm với hủ tiếu, bún bò, bún riêu, bún mắm, mì Quảng, phở ngâm vào nước lọc căn, quay ly tâm và soi kính hiển vi đã cho kết quả số lượng nhiễm vi sinh với tỉ lệ như đã nêu trên. Cũng theo bà Hồng, rau sống thu thập được nhiễm khuẩn chủ yếu là trùng lông, trùng roi, bào nang amíp (E.histolytica, E.coli), ấu trùng giun (giun móc, giun đũa, giun đũa chó).

Được biết, năm 2011 UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành và UBND các quận, huyện đề nghị tăng cường kiểm tra các cơ sở dịch vụ cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, Cty cung cấp suất ăn công nghiệp, nấu ăn phục vụ tiệc...

Theo quy định này, cơ sở nào vi phạm thì phải đình chỉ hoạt động và thông tin công khai trên báo chí. Tuy nhiên, hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, trong đó nhiều vụ có nguyên nhân từ vi sinh, hóa chất, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có bất kỳ DN nghiệp nào bị đưa lên báo để cảnh báo cho người tiêu dùng.